Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuNhà thần học Hans Küng qua đời

Nhà thần học Hans Küng qua đời

Linh mục thần học gia nổi tiếng người Thụy Sĩ Hans Küng đã qua đời chiều ngày 6/4 tại nhà riêng ở Tübingen, tây nam nước Đức, sau thời gian dài bị Parkinson, hưởng thọ 93 tuổi.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Thần học gia Hans Küng sinh ngày 19/3/1928 tại Thụy Sĩ và được thụ phong linh mục năm 1954. Năm 1960 linh mục Hans Küng trở thành giáo sư tại phân khoa thần học Công giáo của đại học Tübingen. Sau đó ngài tham dự Công đồng Vatican II với tư cách là cố vấn, nơi ngài có cơ hội gặp gỡ ĐHY Joseph Ratzinger, sau này là Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Ngoài việc chuyên tâm vào việc nghiên cứu lịch sử của các tôn giáo, đặc biệt là các tôn giáo có cùng tổ phụ Áp-ra-ham, giáo sư Küng còn nổi tiếng với các lập trường của mình trong lĩnh vực thần học và đạo đức, thường chỉ trích một số chủ đề trong giáo lý Công giáo. Đặc biệt, nhà thần học này lên tiếng chống lại tín điều về sự bất khả ngộ của Giáo hoàng như được hiểu bởi Công đồng Vatican I.

Năm 1979, Bộ Giáo lý Đức tin tuyên bố giáo sư Küng “đã xa rời chân lý toàn vẹn của đức tin Công giáo, và do đó không còn có thể được coi là một nhà thần học Công giáo cũng như không còn giảng dạy trong tư cách thần học gia Công giáo.” Tuy thế ông vẫn tiếp tục làm giáo sư danh dự của thần học đại kết tại đại học Tübingen.

Cuộc gặp gỡ Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI

Giáo sư Küng đã nhiều lần phê bình thánh Gioan Phaolô II và Đức Biển Đức XVI. Ngày 24/9/2005 ông đã gặp Đức Biển Đức XVI tại Castel Gandolfo. Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong bầu khí thân tình.

Cuộc đối thoại tập trung vào hai chủ đề được thần học gia Küng quan tâm: vấn đề đạo đức toàn cầu và cuộc đối thoại giữa lý trí của khoa học tự nhiên và lý trí của đức tin Ki-tô giáo. Giáo sư Küng nhấn mạnh rằng nghiên cứu của ông về đạo đức toàn cầu không phải là công trình thuần túy lý trí, nhưng là đưa ra ánh sáng các giá trị luân lý mà các tôn giáo lớn trên thế giới đồng thuận, những điều có thể được lý trí thế tục xem là những tiêu chí hợp lệ.

Về phần mình, Đức Biển Đức XVI đánh giá cao “nỗ lực của giáo sư Küng trong việc đóng góp vào việc nhận thức mới các giá trị đạo đức thiết yếu của nhân loại thông qua đối thoại giữa các tôn giáo và gặp gỡ với lý trí thế tục.” Đức Biển Đức XVI nhấn mạnh rằng dấn thân cho sự hiểu biết mới về các giá trị ủng hộ sự sống con người cũng là mục tiêu quan trọng của triều đại Giáo hoàng của ngài. Ngài tái khẳng định sự đồng thuận của ngài đối với nỗ lực của giáo sư Küng “nhắm hồi sinh cuộc đối thoại giữa đức tin và khoa học tự nhiên, và khẳng định tính hợp lý và sự cần thiết của câu hỏi về Thiên Chúa.”

Tuy thế, giữa hai vị vẫn có những khoảng cách về nhiều vấn đề như đời sống độc thân của linh mục, phong chức linh mục cho phụ nữ, ngừa thai, an tử.

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!