Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaPhỏng vấn Đức Thánh cha về các vấn đề tại Vatican

Phỏng vấn Đức Thánh cha về các vấn đề tại Vatican

Le pape François souligne la valeur de l’humour aussi pour les chrétiens | © Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô thông báo sắp ban hành các biện pháp mới tại Vatican để chống nạn tham nhũng, đồng thời ngài cũng nhìn nhận rằng đây là một vấn đề đã có từ lâu.

Nạn tham nhũng

Đức Thánh cha cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Adnkronos ở Italia, truyền đi ngày 30/10/2020 vừa qua. Nhắc đến những xì căng đan tài chánh gần đây tại Vatican, Đức Thánh cha nhìn nhận vấn đề tham nhũng là vấn đề cổ xưa được truyền lại và biến đổi qua các thế kỷ; các vị tiền nhiệm của ngài đều tìm cách loại bỏ. Ngài nói: “Rất tiếc là nạn tham nhũng là điều cứ lập đi lập lại. Có người đến dọn dẹp, tái lập trật tự, rồi sau đó lại tái xuất hiện. Dầu sao Giáo hội vẫn vững mạnh, nhưng tham nhũng là một vấn đề sâu đậm. Đầu triều đại của tôi, tôi đã đến gặp Đức Biển Đức XVI. Người chuyển cho tôi một hộp hồ sơ lớn và nói: “Trong này có tất cả những tài liệu về những tình trạng khó khăn nhất. Tôi đã đi tới được mức này, tôi đã can thiệp, đã đẩy đi xa những người ấy… nay đến lượt Đức Giáo hoàng”.

Đức Thánh cha Phanxicô nói tiếp: “Tôi đã không làm gì khác hơn là đón nhận ‘bánh lái’ từ Đức Giáo hoàng Biển Đức, và tôi tiếp tục công việc của người”.

Đức Thánh cha cho biết ngài được kêu gọi để chống lại tham nhũng, cải tổ tại Giáo triều. “Một ngày nào đó, Chúa sẽ phán xét tôi xem tôi đã làm tốt hay xấu. Thành thực mà nói tôi không lạc quan lắm, nhưng tôi tin tưởng nơi Chúa, tín nhiệm nơi những người trung thành với Chúa”.

Đức Thánh cha xác nhận là ngài có chiến lược cụ thể nào để giải quyết nạn tham nhũng tại Vatican. “Kế hoạch là thông thường, đơn giản, và tiếp tục tiến bước, đừng dừng lại… Điều quan trọng là có những tiến bộ nho nhỏ, cụ thể”. Đức Thánh cha cũng nhắc đến những cải tổ ngành tư pháp tại Vatican trong những năm gần đây.

Tương quan với vị tiền nhiệm Biển Đức XVI

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh cha Phanxicô bác bỏ những tin đồn cho rằng luôn có sự đối nghịch giữa ngài và Đức Giáo hoàng tiền nhiệm, thậm chí người ta đi tới chỗ kể rằng giữa tôi và Đức Biển Đức XVI, chúng tôi đã tranh luận với nhau ngôi mộ nào dành cho tôi, mộ nào dành cho ngài!” Đức Thánh cha nói: “Thật ra, Đức Biển Đức đối với tôi là người cha và là một người anh, trong thư tôi vẫn ghi thêm “với tình con thảo và huynh đệ”. Tôi thường đến gặp ngài, nhưng thời gian gần đây thì ít hơn, chỉ vì tôi không muốn làm mệt cho ngài. Tương quan thật là tốt, chúng tôi thỏa thuận về những gì phải làm. Đức Biển Đức là người rất tốt, là hiện thân của sự thánh thiện. Không có vấn đề giữa chúng tôi, mỗi người có thể nói và nghĩ điều mình muốn.”

Những lời phê bình

Đức Thánh cha Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng đối với ngài, “những lời phê bình là dịp để tự kiểm thảo, nhưng ngài nhìn nhận rằng đó không phải là dễ dàng. Không ai thích những nhận xét chỉ trích, nhất là khi những lời chỉ trích ấy như những cái tát vào mặt hoặc khi những lời chỉ trích ấy được đưa ra với ác ý”.

Sau cùng, Đức Thánh cha nhắc lại rằng ngài vẫn thường xuyên khám sức khỏe và có thể ngài sẽ từ chức, khi sức lực thể lý của ngài không còn nữa.

G. Trần Đức Anh, O.P.

Nguồn tin: Đài Chân Lý Á Châu

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!