Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Sợ hãi

Sự sợ hãi chính là kẻ thù khiến tâm hồn chúng ta đau khổ và đánh cắp niềm vui trong cuộc sống của chúng ta. Chinh phục sợ hãi không phải là việc có thể thực hiện trong ngày một ngày hai, nhưng chắc chắn sẽ có một ngày chúng ta chiến thắng với sự trợ giúp của Thiên Chúa.

Bước vào trần gian này, con người phải đối mặt với nhiều vấn đề. Một vấn đề mà ai cũng phải đối diện là “sợ hãi”. Quả thật, sợ hãi tác động rất lớn trên cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Theo từ điển tâm lý học, sợ hãi là trạng thái tâm lý xuất hiện trong hoàn cảnh có sự nguy hiểm không biết trước, diễn ra bất ngờ. Thực tế trong cuộc sống, ai cũng mang nỗi sợ. Người sợ không thi đậu. Kẻ sợ bạn đời không chung thủy. Người khác lại sợ bệnh tật…Bởi vì cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ, con người không lầm chủ được nó nên sợ hãi là điều dễ hiểu.

Cũng chính vì sợ hãi mà chúng ta phải chịu những hệ lụy. Rõ rệt nhất, đó là cuộc sống bị dang dở. Dang dở vì muốn thương mà sợ sẽ đau khổ, muốn vui mà cứ xao xuyến nặng lòng…Vậy nguyên nhân của sợ hãi là gì?

Thứ nhất, chúng ta thiếu sự chuẩn bị cần thiết. Thứ hai, chúng ta suy tưởng quá xa, tưởng tượng bao tình huống nguy hiểm mà thực tế không xảy đến. Thứ ba, chúng ta thiếu khả năng đương đầu với hoàn cảnh. Và cuối cùng, chúng ta thiếu niềm tin. Vậy, chúng ta phải làm sao?

Giải pháp hữu hiệu và tiên quyết là chúng ta phải thay đổi nội tâm, thay đổi tư duy. Tại sao chúng ta phải tưởng tượng những nguy hiểm, rồi đặt vị trí mình vào đó để hù dọa mình. Bên cạnh đó, ta phải tìm cách đương đầu với nó, vì chạy trốn đâu phải là giải pháp tốt.

Đã bao lần, ta bị đau khổ vì mất người yêu, mất người thân, bệnh tật, thất bại nặng nề…Những nỗi đau đó, ta tưởng chừng như không vượt qua được. Thế nhưng, ta đã vượt qua, bằng chứng là giờ đây ta vẫn sống, nỗi buồn đã qua. Điều quan trọng là chúng ta phải nỗ lực hết mình để đương đầu với hoàn cảnh và tìm cách vượt qua nó với niềm tin vào Thượng Đế.

Tuy vậy, nhờ khả năng biết sợ, ta tránh được những liều lĩnh nguy hiểm. Thay vào đó, ta biết thu thập thông tin, phân tích và tìm ra những giải pháp hữu hiệu.

Nhìn vào đời tu, ngày nay vì sợ khó, sợ khổ, sợ mùi chiên…mà nhiều người thánh hiến không muốn đi và thực hiện theo sứ mạng mà Chúa Giêsu đã trao phó. Đó là nhiệt thành phục vụ, ra đi truyền giáo, chứng nhân cho Đức Kitô. Ngược lại, họ thích những chỗ “êm ái”, khoanh tròn trong nệm ấm chăn êm mà bỏ mặc những đàn chiên đang bi “sói” cắn xé, rượt đuổi, bị hoảng sợ, hoang mang.

Thế nhưng, lý tưởng của người môn đệ là theo sát Chúa Kitô không cho phép lối sống đó. Người môn đệ luôn được mời gọi đi theo nẻo đường Chúa đã đi, hành động như Chúa đã làm và nói điều Chúa đã nói. Vì thế, Ngài đòi hỏi những kẻ theo Ngài phải vượt qua “sợ hãi”, để ra đi đến với những con chiên lạc, tiếp thêm sức mạnh cho chúng trong niềm vui và sự phó thác cho Thiên Chúa.

Giuse Dương Duy Bắc

Bài liên quan

Tuyển Sinh Ơn Gọi – Dòng Thánh Tâm Huế

Dòng Thánh Tâm Huế trân trọng thông báo đến Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý phụ huynh và các bạn trẻ về việc tuyển sinh ơn gọi năm 2024-2025

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

10 Câu nói thôi thúc sứ vụ người trẻ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Hãy xem qua danh sách các vị thánh nổi tiếng nhất trong Giáo Hội Công Giáo. Điều các bạn thấy là gì? Chúng ta thấy các...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!