Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaSứ điệp Video của Đức Thánh cha Phanxicô gửi giới trẻ Ba...

Sứ điệp Video của Đức Thánh cha Phanxicô gửi giới trẻ Ba Lan

Lúc 21 giờ tối, ngày 18/5/2020, ngày kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng, đài truyền hình Ba Lan đã truyền đi sứ điệp Video của Đức Thánh cha Phanxicô gửi giới trẻ Ba Lan.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Toàn văn sứ điệp như sau:

Hỡi những người trẻ thân mến,

Hôm nay, chúng ta mừng 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II. Thật là một cơ hội tốt để cha ngỏ lời với các con, những người trẻ ở Cracovia, khi nghĩ đến thánh nhân yêu mến người trẻ dường nào và khi nhớ lại lần viếng thăm của cha nơi các con, nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2016.

Thánh Gioan Phaolô II là một hồng ân đặc biệt Thiên Chúa ban cho Giáo hội và cho Ba Lan, tổ quốc của các con. Cuộc lữ hành trần thế của thánh nhân, – bắt đầu ngày 18/5/1920 tại Wadowice và kết thúc cách đây hơn kém 15 năm tại Roma, – nổi bật về lòng hăng say đối với cuộc sống và say mê đối với mầu nhiệm Thiên Chúa, thế giới và con người.

Cha nhớ đến thánh nhân như một vĩ nhân của lòng thương xót: cha nghĩ đến Thông điệp “Dives in misericordia” (Chúa giàu lòng thương xót), nghĩ đến lễ phong hiển thánh cho thánh nữ Faustina, và việc thiết lập Chúa nhật Lòng Chúa thương xót. Dưới ánh sáng tình yêu thương xót của Thiên Chúa, thánh nhân đón nhận đặc tính và vẻ đẹp trong ơn gọi của những người nam nữ. Ngài hiểu những nhu cầu của các trẻ em, người trẻ và người lớn, và cũng để ý đến những hoàn cảnh văn hóa và xã hội. Tất cả đã có thể cảm nghiệm điều ấy. Cả các con ngày nay, các con cũng có thể cảm nghiệm như vậy, bằng cách tìm hiểu cuộc sống và giáo huấn của ngài, mà mọi người đều có thể đọc được, kể cả qua internet.

Hỡi những người trẻ nam nữ, mỗi người trong các con đều mang dấu vết gia đình của mình, với những vui mừng và đau khổ. Lòng yêu mến và chăm sóc gia đình, là một đặc điểm của thánh Gioan Phaolô II. Giáo huấn của ngài là một điểm tham chiếu vững chắc để tìm ra những giải pháp cụ thể cho các khó khăn và thách đố, mà gia đình thời nay đang phải đương đầu (Xc. Sứ điệp gửi Hội nghị “Gioan Phaolô II, vị Giáo hoàng của gia đình”, Roma, 30-10-2019).

Nhưng những vấn đề cá nhân và gia đình không phải là một chướng ngại trên con đường dẫn đến sự thánh thiện và hạnh phúc. Đó cũng không phải là chướng ngại đối với thanh niên Karol Wojtila. Khi còn nhỏ đã mồ côi mẹ, rồi mất người anh và người cha. Khi còn là sinh viên, anh đã cảm nghiệm những tàn ác của chế độ Đức quốc xã, làm cho anh bị mất bao nhiêu là bạn hữu. Sau chiến tranh, như một linh mục và giám mục, ngài đã phải đương đầu với chế độ cộng sản vô thần.

Những khó khăn, cả những khó khăn cam go, là một thử thách đối với sự trưởng thành và đức tin; ta chỉ vượt qua được thử thách này bằng cách cậy dựa vào quyền năng của Chúa Kitô đã chết và sống lại. Đức Gioan Phaolô II đã nhắc nhớ điều đó cho toàn thể Giáo hội, ngay từ thông điệp đầu tiên của ngài, Redemptor hominis (Chúa cứu nhân), trong đó ngài nói: “Người nào muốn hiểu mình tường tận, […], – với những âu lo và không chắc chắn, cả những yếu đuối và tội lỗi của mình, sự sống và sự chết, – phải đến gần Chúa Kitô. Có thể nói, họ phải đi vào trong Chúa với tất cả con người của mình” (n.10).

Hỡi những người trẻ thân mến, đó là điều cha cầu chúc cho mỗi người trong các con: hãy đi vào trong Chúa Kitô với tất cả cuộc sống của các con. Và cha cầu mong rằng lễ kỷ niệm 100 năm sinh nhật của thánh Gioan Phaolô II, sẽ gợi lên nơi các con ước muốn can đảm tiến bước với Chúa Giêsu, Đấng là “Chúa của sự rủi ro, là vị Chúa luôn “đi xa hơn”. […] Như trong Lễ Hiện Xuống, Chúa muốn thực hiện một trong những phép lạ lớn nhất chúng ta có thể cảm nghiệm được: đó là làm sao để tay của con, của cha, của chúng ta trở thành những dấu chỉ hòa giải, hiệp thông, sáng tạo. Chúa muốn những bàn tay của các con, người trẻ nam và nữ: Chúa muốn các bàn tay của các con để tiếp tục xây dựng thế giới ngày nay” (Diễn văn trong buổi canh thức Ngày Quốc tế giới trẻ, Cracovia, 30-7-2016).

Cha phó thác tất cả các con cho sự chuyển cầu của thánh Gioan Phaolô II, và cha thành tâm ban phép lành cho các con. Và xin các con vui lòng đừng quên cầu nguyện cho cha. Cám ơn các con!

PHANXICO

Nguồn tin: Radio Veritas Asia 

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!