Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ Bổn mạng và Nghi thức gia nhập Thỉnh Viện Dòng...

Thánh lễ Bổn mạng và Nghi thức gia nhập Thỉnh Viện Dòng Thánh Tâm Huế 2021

Sáng ngày 20/09/2021, tại thánh đường Cộng đoàn Trung ương Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra Thánh lễ Mừng kính Thánh Tôma Trần Văn Thiện – Bổn mạng Thỉnh Viện và Nghi thức gia nhập Thỉnh viện của 14 tân Thỉnh sinh.

“Đây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm nhuộm máu hồng

Từng bao người anh dũng tiến lên, hy sinh vì tình yêu…”

Giai điệu mở đầu của ca nhập lễ vang lên đã tái hiện bức tranh kiêu hùng xưa mà các Thánh Tử đạo Việt Nam nói chung, cách đặc biệt Thánh Tôma Trần Văn Thiện đã tiến lên hy sinh vì tình yêu, để một lòng giữ trọn niềm son sắt. 

Sau những tháng năm học tập và tìm hiểu ơn gọi tại Đệ Tử Viện Dòng Thánh Tâm Huế, hôm nay 14 tân Thỉnh sinh đã tiến lên một giai đoạn mới với ước nguyện bước theo Chúa, hiến dâng trên con đường ơn gọi của Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Chủ tế Thánh lễ là Cha Bề Trên Tổng Quyền Phêrô, đồng tế với cha còn có Cha Phó Bề Trên Tổng Quyền, Cha Giám Đốc Thỉnh viện cùng quý cha trong Cộng đoàn Trung ương. Bên cạnh đó, thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Học viện, các Tập sinh, các Thỉnh sinh và anh em Đệ Tử viện.

Trong bài giảng lễ, khi nhắc lại cuộc đời của vị thánh trẻ tuổi Tôma Thiện, Cha Bề Trên Tổng Quyền chia sẻ: “Thánh Tôma Trần Văn Thiện tử đạo, ngài có kinh nghiệm sống từng lời của đoạn Tin Mừng hôm nay: bị nộp, bị đánh đập, bị điệu ra trước vua quan, bị tra hỏi, bị thù ghét và cuối cùng là bị giết, tất cả những gì Ngài chịu đều là vì Đức Giêsu. Cái chết của vị tử đạo cho thấy sức mạnh của Thiên Chúa được thi thố nơi mỗi con người mỏng dòn, yếu đuối. Chết vì đạo là một cách làm chứng, làm chứng cho một niềm tin kiên vững vì tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ. Thánh Tôma Thiện đã làm chứng bằng cái chết, chúng ta được mời gọi làm chứng bằng cuộc sống hằng ngày, làm chứng nào cũng đòi hỏi hy sinh, đòi hỏi mát mát thiệt thòi.” Còn đối với các Thỉnh sinh, là những người trẻ đang chập chững bước theo ơn gọi của Thánh Tâm, được mời gọi dấn thân để trở nên chứng nhân của Đức Kitô qua việc học nơi Thánh Tâm Chúa về lòng thương xót, sự hiền lành và khiêm nhường.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, các ứng sinh được Cha Bề Trên Tổng Quyền thẩm vấn về ý định cũng như ước muốn dâng mình phục vụ Chúa trong Hội Dòng Thánh Tâm Huế. Thông qua các khoản luật của Tòa Thánh về Thỉnh Viện, các ứng sinh hiểu rõ hơn về mục đích, bổn phận của Thỉnh sinh nhằm dấn thân sống theo đặc sủng của Hội Dòng.

Từ đây, các tân Thỉnh sinh mang trên mình biểu tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu, khởi đầu cho những bước tiến mới, hành trình mới đầy thử thách gian lao trong đời sống ơn gọi tu trì. Noi gương Thánh Tôma Trần Văn Thiện luôn một mực giữ vững đức tin, sẵn sàng làm chứng cho Tin Mừng.

Hướng tới ngày lễ bổn mạng, anh em Thỉnh viện đã có những bước chuẩn bị quan trọng bên trong lẫn bên ngoài như: Tĩnh tâm ngắn hạn, làm tuần cửu nhật kính thánh Tôma Thiện, tổ chức giải thể thao… Nguyện xin Thánh Tâm Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Tôma Trần Văn Thiện, luôn đồng hành với các tân Thỉnh sinh trong suốt hành trình ơn gọi, để gặt hái được nhiều hoa trái nhân đức, nhằm trở nên những tông đồ cho Thánh Tâm Chúa giữa lòng thế giới.

Bài viết: Minh Chiến (Thỉnh viện)

Ảnh: Đức Hoàng, CSC

Xem thêm hỉnh ảnh tại đây:

https://photos.app.goo.gl/7Dv9sVijCoKBJuxy8

 

Bài liên quan

Học viện Thánh Tâm Huế Tĩnh tâm năm 2024: “Để theo sát gót bước Chúa hơn”

Chương trình tĩnh tâm năm 2024 của Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà...

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!