Chủ Nhật, Tháng Tư 21, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh Lễ Chúa Hiển Dung – Nghi thức gia nhập Tập Viện...

Thánh Lễ Chúa Hiển Dung – Nghi thức gia nhập Tập Viện và lặp lại lời tuyên khấn

Vào lúc 8 giờ sáng thứ Năm ngày 06/08/2020, tại Nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế đã chủ tế Thánh lễ Chúa Hiển Dung, đồng thời cử hành nghi thức cho 11 em gia nhập Tập Viện và Quý Anh em học viện lặp lại lời tuyên khấn. Cùng hiệp thông trong Thánh Lễ có quý Cha trong Dòng, quý Anh em Học Viện, Đệ Tử Viện và một số thân nhân trong Dòng.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hiệp ý cùng với Dòng Thánh Tâm Huế tạ ơn Chúa trong ngày mừng lễ Chúa Hiển Dung và cầu nguyện cho 11 Tân Tập sinh và Quý Thầy lặp lại lời khấn hôm nay ơn trung thành trong ơn gọi Dòng Thánh Tâm Huế.

Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế

Trong bài giảng Cha Bề trên Tổng quyền chia sẻ rằng: “Mừng lễ Chúa Hiển Dung hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm và sống sự cần thiết của hiển dung và biến đổi cuộc sống hằng ngày của chúng ta nơi dương thế. Mỗi người chúng ta hãy biến đổi trước để rồi một ngày kia sẽ được hiển dung với Chúa trên núi thánh của Người. Ngài mời gọi Anh em Thánh Tâm nhìn lại, xác định căn tính của mình để nhận ra “đâu là chỗ đứng của Thánh tâm Chúa Giêsu trong đời sống thánh hiến của mình? Trung tâm đời sống của tôi có phải là Chúa Giêsu Kitô không? Mối tương quan giữa tôi và Chúa Giêsu là gì? Chúng ta đã chọn Dòng Thánh Tâm Huế để nên thánh thì chính Thánh Tâm Chúa Giêsu là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta. Vì vậy, chúng ta học ở nơi Thánh Tâm Chúa Giêsu về sự hiền lành và khiêm nhường.”

Nghi thức gia nhập Tập Viện

Qua lời thẩm vấn của Bề trên Tổng quyền, 11 Tân Tập Sinh thưa lên lời ước nguyện được nhận vào tập sống đời tu trì, theo gương Chúa Kitô, trong Dòng Thánh Tâm Huế.

Như lời huấn từ của Cha Bề trên: “Người đời vẫn nói, bộ áo dòng không làm nên thầy tu nhưng bộ áo đó cũng là lời nhắc nhở, là lời mời gọi để những người mặc bộ áo đó sống đúng đắn ơn gọi và sứ vụ trong bước đường theo Chúa Kitô. Chiếc áo dòng chính là sức mạnh và sự nâng đỡ cho người tu sĩ, là dấu chỉ của tình yêu. Chiếc áo dòng càng phải được trân trọng hơn nữa để mỗi khi người tu sĩ khoác trên mình là dấu chỉ của sự thánh hiến, là người thuộc về Chúa Kitô và làm chứng cho Đức Khó Nghèo. Vẫn biết rằng “chiếc áo dòng không làm nên thầy tu”. Nhưng với tình yêu và ân sủng, người tu sĩ sẽ trở nên hình ảnh đích thực của Chúa Kitô qua chiếc áo dòng. Nhờ đó, tình yêu của Thiên Chúa được chan hòa khắp nơi vì ở đâu “có tu sĩ, ở đó có niềm vui”

Tu phục của Tập Sinh là áo chùng màu đen, có dây đai lưng màu đen và cổ côn màu trắng

Các Tập Sinh nhận Hiến Pháp và Nội Quy

Thật vậy, giai đoạn Tập kỳ là khoảng thời gian đẹp nhất trong tiến trình đào tạo tu sĩ, được ví như là mùa xuân của đời dâng hiến.“Mục đích của Tập kỳ là giúp cho ơn gọi tu dòng được trưởng thành và rõ ràng thêm. Tập kỳ cũng đưa dẫn Tập sinh bước vào con đường đi theo Chúa Kitô như được biểu hiện trong lối sống và trong Hiến Pháp của Dòng. Nhờ sự hiệp thông sống động với Thánh Tâm Chúa và nhờ cuộc sống cộng đoàn, Tập sinh phải đạt tới hiểu biết bản thân rõ hơn và hiểu biết Dòng cách sâu sắc hơn để có thể quyết định một cách sáng suốt và có trách nhiệm đối với ơn gọi của mình.” (HP. 95)

Tiếp đến là nghi thức lặp lại lời tuyên khấn

Trước sự hiện diện của Cộng đoàn, Cha bề trên Tổng quyền và Quý Anh em trong Dòng, Quý Anh em học viện đã lặp lại các lời khấn: Khiết Tịnh – Thanh Bần – Tuân Phục trong thời hạn một năm, theo Hiến Pháp Dòng Thánh Tâm Huế.

Các khấn sinh lặp lại lời tuyên khấn

Ước mong mỗi Anh em Thánh Tâm biết “mặc lấy tâm tình của Thánh Tâm Chúa Giêsu là Lòng Thương Xót, sự Hiền Lành và Khiêm Nhường, ngõ hầu trở nên tông đồ của Tình Yêu Thiên Chúa”, để tình yêu Chúa được toả sáng giữa cuộc đời hôm nay.

VADITA NGUYEN

Nguồn: Dòng Thánh Tâm Huế

Bài liên quan

ĐỨC GIÁM MỤC E. M. JOSEPH ALLYS, “NGƯỜI CON CỦA ĐỨC MARIA”

          Tình mẫu tử là một tình yêu cao cả mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Tình yêu ấy phát xuất từ...

Thao Thức Của Đức Cha Allys Trong Ưu Tiên Mục Vụ, Cách Riêng Cho Tân Tòng

Sống tâm tình hướng đến Bách Chu Niên - ngày thành lập Dòng, cũng như ngày giỗ lần thứ 88 (23.4.1936) của Đấng Sáng...

Hồn tông đồ của Đức Cha Allys qua đời sống hy sinh, cầu nguyện

Đời sống Tông đồ không thể chỉ dựa vào những hoạt động bên ngoài và cậy vào sức riêng của bản thân nhưng cần...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!