Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ giỗ lần thứ 85 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène...

Thánh lễ giỗ lần thứ 85 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý

Vào lúc 17h ngày 23/4, tại Cộng đoàn Trung ương Dòng Thánh Tâm Huế, Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ tế thánh lễ giỗ lần thứ 85 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý- Đấng Sáng Lập 2 Hội dòng: Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm (1920) và Dòng Thánh Tâm Huế (1925).
Thánh lễ còn có sự hiện diện của Qúy cha đồng tế trong và ngoài Cộng đoàn, Qúy thầy phó tế, Qúy chị Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, và các đơn vị trong Cộng đoàn Nhà Mẹ Dòng Thánh Tâm Huế, cùng sự hiện diện của Qúy ân nhân, khách mời.
Trước ngày lễ, chị em 2 Dòng đã cùng quây quần bên nhau trong ngày viếng mộ cùng giờ tĩnh nguyện và niệm hương trước di ảnh của Đức cha Tổ Phụ như nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân, thảo hiếu, vì những công đức mà ngài đã để lại cho Giáo Hội, và cách riêng cho 2 Hội Dòng.
Trong bài chia sẻ, Đức TGM Giuse đã phác họa lại chân dung cuộc đời cùng với những đóng góp âm thầm mà cao cả của Đức cha Allys Lý. Qua đó, Đức Tổng Giuse nhấn mạnh: Tình yêu mà Đức Cha Tổ Phụ Allys Lý chọn làm châm ngôn cho đời Giám mục “Diligo Omnes” (tôi yêu mến mọi người) ngày nay được lan tỏa trong giáo phận và trong mãi tới thời đại của chúng ta. Không có gì làm cho ngài hài lòng bằng việc ngài thấy công trình sáng lập của ngài được tốt đẹp. Trở thành linh mục của Chúa khi vừa mới 23 tuổi mà ngài đã tạo nên những “kì tích”. Không phải chúng ta chỉ tưởng nhớ ngài vì Đấng Sáng Lập, nhưng tưởng nhớ đến ngài vì đã để lại cho chúng ta mẫu gương tuyệt vời, cuộc đời ngài dành trọn cho giáo phận Huế mà không một lần hồi hương. Đức cha Allys đã ghi khắc vào trong hai Dòng mà Ngài lập ra những yếu tố rất nền tảng, rất nguyên tắc để hai Dòng có thể tồn tại vững vàng. “Thật là kỳ diệu khi ngài đã chọn cho Dòng nam lý tưởng của Thánh Tâm. Còn với Dòng nữ, họ được mời gọi sống bằng sự tinh sạch của Trái Tim Mẹ Vô Nhiễm. Để nhờ đó, những người con của ngài đi vào lòng đời bằng một trái tim nồng nàn, cháy lửa tình yêu mến để cảm hóa tha nhân, và những đối tượng mục vụ. Đức cha Allys đã tiên liệu và ngài luôn mời gọi những người con của ngài hãy sống khát vọng đó cho Giáo Hội và cho cuộc đời”.
Tưởng nhớ đến Đấng Sáng Lập nhân dịp lễ giỗ lần thứ 85, chúng ta, những người con của ngài luôn tin tưởng rằng ngài đã được hưởng phúc vui vẻ bên toà Chúa, và luôn dõi bước cầu bầu cùng Chúa. Để nhờ đó, đời dâng hiến của mỗi Tu sĩ Thánh Tâm và Vô Nhiễm luôn cháy bừng lòng nhiệt huyết, hăng say ra đi, để trao hiến, để phục vụ, và nên thánh.
“Nén hương lòng đoàn con xin kính dâng Cha
Tri ân Cha sinh chúng con ra từ lòng đất mẹ
Bao gian nan khó nguy Cha ko quản ngại
Nguyện một đời truyền rao Ơn Gọi Tình Yêu” (Tâm Anh, FMI)
Bài & ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!