Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ Tạ ơn và Nghi thức nhậm chức Bề trên Tổng...

Thánh lễ Tạ ơn và Nghi thức nhậm chức Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế của Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, CSC

Trong tâm tình ngợi khen, cảm tạ và tri ân Thiên Chúa, vào lúc 9h sáng ngày 26/06/2022, tại Nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Thánh Lễ Tạ ơn và Nghi thức nhậm chức Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế của Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, CSC đã diễn ra trong sự trang trọng và linh thánh.Mở đầu Thánh Lễ, Cha chủ tế đã nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và mời gọi cộng đoàn xin Chúa chúc phúc, soi sáng và dẫn dắt anh em Thánh Tâm thực hiện những nội dung của Tổng Tu Nghị trong suốt nhiệm kỳ mới này, ngài nhấn mạnh: “Họp nhiều đến mấy mà không thực hiện thì vẫn chỉ là con số 0 tròn trĩnh”. Cũng trong tâm tình này, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho Đấng Sáng Lập, quý Bề trên, tất cả anh em trong Dòng và Ân nhân đã qua đời.

Khởi đi từ bài Tin Mừng trong Thánh Lễ, và chủ đề: “Rượu mới bầu da mới” của Tổng Tu Nghị XX, Cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn suy gẫm những lời thật tuyệt vời của Chúa Giêsu: “Hãy theo Thầy” để tìm ra một sự tự do và trung thành. “Theo Chúa Giêsu đòi hỏi một sự từ bỏ, ngay cả những mối quan hệ thân thương nhất, dám hy sinh sự an toàn để bước theo Ngài với niềm tin yêu phó thác trọn vẹn”.

Cách riêng với mỗi anh em Thánh Tâm, khi bước theo Chúa, người Tu sĩ Thánh Tâm đã chọn Chúa làm gia nghiệp đời mình. Đó là sự từ bỏ để sẵn sàng bước vào hành trình ngược dòng thực sự theo đòi buộc của Tin Mừng. Cũng vậy, để đón nhận “rượu mới Giêsu” cùng với những giá trị của Tin Mừng, mỗi anh em Thánh Tâm được mời gọi làm mới bầu da cuộc đời chúng ta. Làm mới là “thanh lọc và canh tân” động lực bước theo Chúa Giêsu. Làm mới là định vị lại ơn gọi của mình. Ơn gọi theo chiều kích tập thể là: “Dòng Thánh Tâm Huế được sinh ra nhằm mục đích truyền giáo, đặc biệt qua việc giảng dạy giáo lý và giáo dục thanh thiếu niên. Nếu tu sĩ sống chiều kích thánh hiến tốt, thì kết quả sứ vụ sẽ thành công. Ngược lại, nếu tu sĩ sống lơ là chiều kích thánh hiến thì chắc chắn chiều kích sứ vụ sẽ kém hiệu quả, thậm chí là thất bại.” Lập luận này là thước đo giúp người Tu sĩ lượng giá về mình để nỗ lực sống đời thánh hiện cách trọn vẹn hơn. Để kết bài giảng, như một lời nhắn gửi đến cộng đoàn, Cha chủ tế Phêrô trích lại lời của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tông huấn Hãy Hỷ Hoan Vui Mừng: “Sự thánh thiện là khuôn mặt thu hút nhất của Giáo Hội”. Và làm mới lại để cho Đức Giêsu chạm đến, bởi vì “mọi sự, một khi được Đức Giêsu  chạm đến đều trẻ trung, mới mẻ và tràn đầy sức sống”(Christus vivit, số 1). Vì thế nếu mỗi Tu sĩ không mong ước chạm đến Đức Giêsu và không để Ngài chạm đến thì chúng ta sẽ trở nên thiếu sức sống, già nua, thậm chí là chết nghẹt.

Sau bài giảng là nghi thức nhậm chức Bề trên Tổng quyền. Cha tân Bề trên Tổng quyền tuyên xưng đức tin trước khi toàn thể anh em tỏ lòng tuân phục qua việc lặp lại lời tuyên khấn. Hội đồng Cố vấn sẽ cộng tác với Cha tân Bề trên gồm có quý Cha : Giuse Ngô Văn Định, FX. Lê Văn Cường, Micae Nguyễn Thế Phong và Vinh Sơn Trần Văn Mong.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha tân Bề trên Tổng Quyền Phêrô Nguyễn Thái Công đã chia sẻ tâm tình tri ân sâu sắc tới Cha nguyên Bề trên Tổng quyền Phêrô Nguyễn Đức Huyền, quý Cha trong Hội đồng Cố vấn vừa mãn nhiệm cũng như toàn thể anh em đã góp phần xây dựng Dòng có được thành quả như ngày hôm nay. Ðồng thời, Cha tân Bề trên cũng hứa sẽ cố gắng hết mình trong nhiệm kỳ mới để hoàn thành trọng trách mà anh em giao phó, ngài cũng không quên kêu gọi sự cộng tác và nâng đỡ của toàn thể anh em trong sứ mạng chung của Dòng Thánh Tâm Huế.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/yYdj2n9BkaS2h6MMA

Thực hiện: Truyền thông Dòng Thánh Tâm Huế.

 

Bài liên quan

Hội ngộ Liên Tu sĩ TGP Huế 2024: Niềm vui Ngày Đời Sống Thánh Hiến

Vào lúc 17h00 ngày 01/01, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Dòng Chúa Cứu Thế, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh...

Ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi tại Huế

Vào lúc 8h30 ngày 28/01, ngày hội “Tất Niên và Tri Ân” dành cho Qúy Hội viên Hội Bảo Trợ Ơn Gọi (HBTƠG) đã...

Thánh Lễ truyền chức Linh Mục Dòng Thánh Tâm Huế 12/01/2024

Vào lúc 8h00 ngày 12/01, tại nhà thờ Chính tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám mục Phó Giuse Đặng Đức Ngân, Tổng Giáo phận...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!