Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh Lễ Tiệc Ly chiều Thứ Năm Tuần Thánh 2022 tại Dòng...

Thánh Lễ Tiệc Ly chiều Thứ Năm Tuần Thánh 2022 tại Dòng Thánh Tâm Huế

“Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34).

Thánh lễ Tiệc Ly mở đầu cho Tam Nhật Thánh, được Giáo Hội gọi bằng một hạn từ mang sắc thái ly biệt, diễn tả thời khắc xúc động khi Đức Giêsu ăn bữa tiệc cuối cùng với các môn đệ, trước khi lên Giêrusalem chịu khổ hình và chịu chết. Đồng thời, thánh lễ Tiệc Ly hôm nay, Giáo Hội còn muốn chúng ta nhớ lại giới luật yêu thương mà Chúa Giêsu đã truyền: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.” (Ga 13,34). Chúng ta tưởng niệm lại biến cố Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ và lập Bí tích Thánh Thể và thiết lập chức linh mục thượng phẩm, để qua các ngài, Chúa trực tiếp và hiện diện luôn mãi với nhân loại cho đến ngày Chúa lại đến.

Với ý nghĩa và tâm tình đó, chiều ngày 15/04, cha Antôn Nguyễn Văn Đức, CSC, Phó Chánh xứ Giáo xứ Bến Ngự đã chủ tế thánh Tiệc Ly 2022 tại thánh đường Dòng Thánh Tâm Huế. Thánh lễ đồng tế còn có sự hiện diện của cha Phêrô, Bề trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế cùng quý cha trong Cộng Đoàn Trung Ương. Hiệp dâng thánh lễ còn có sự hiện diện của quý thầy Học viện, các Thỉnh sinh, các Đệ tử và cộng đoàn Dân Chúa trong giáo xứ Bến Ngự.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse Phan Tấn Hồ, Bề trên Cộng Đoàn Trung Ương Huế chia sẻ: “Đứng trước cái chết, Chúa Giêsu không nghĩ về mình mà Ngài nghĩ đến các Tông Đồ, nghĩ về muôn dân, nghĩ về Hội Thánh mà Ngài sẽ thiết lập. Do đó, Ngài đã yêu thương các Tông Đồ, yêu thương chúng ta và yêu thương đến cùng. Ngài đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để trao hiến Mình và Máu Chúa làm của ăn nuôi dưỡng xác hồn chúng ta, để cho chúng ta được có cơ hội kết hợp mật thiết với Chúa ở đời này và sự sống vĩnh cửu trong vương quốc mai sau. Và Chúa Giêsu cũng đã tin tưởng trao ban Thiên chức Linh mục, thì Ngài cung trao ban điều răn mới, điều răn yêu thương ngang qua việc cúi xuống rửa chân cho các Tông Đồ. Chúng ta cũng biết rửa chân cho nhau để thực thi giới răn yêu thương mà Chúa đã trao ban, ngang qua việc Chúa Giêsu cởi áo khoác thì chúng ta cũng biết cởi bỏ tính kiêu căng, ích kỷ, mặc cảm để thắt lưng dây cúi xuống phục vụ lẫn nhau trong yêu thương.”

Sau bài giảng lễ, cha chủ tế Antôn đã lập lại nghi thức rửa chân, là giây phút trang nghiêm và cảm động nhất của Bữa Tiệc Ly xưa mà chính Chúa Giêsu đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ với cử chỉ đầy khiêm nhường. Sau lời nguyện hiệp lễ, phụng vụ được tiếp tục bằng việc rước kiệu rước Mình Thánh Chúa qua Nhà Tạm phụ và bắt đầu cho những giờ chầu Thánh Thể canh thức của cộng đoàn.

Bài và ảnh: Minh Chiến

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!