Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuThánh tích Mão Gai Chúa được tôn kính vào Thứ Sáu Tuần...

Thánh tích Mão Gai Chúa được tôn kính vào Thứ Sáu Tuần Thánh

Sau một năm cả thế giới chứng kiến Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris bị cháy, vào Thứ Sáu Tuần Thánh, Mão Gai Chúa sẽ được trưng bày trong buổi phát sóng trực tiếp để mọi người chiêm ngắm và cầu nguyện.
 

Ngọc Yến – Vatican

Tại một cuộc báo trực tuyến thứ Tư 07/4, Đức cha Michel Aupetit, Tổng Giám mục Paris thông báo như trên và khẳng định: “Khi Đức Maria đứng dưới chân Thánh Giá, Mẹ biết, từ cái xấu tuyệt đối Thiên Chúa luôn có thể rút ra một điều vĩ đại hơn”. Đức cha nói thêm “Tôi không nhìn thấy bất kỳ ý nghĩa nào trong vụ cháy nhà thờ hoặc dịch Covid-19. Nhưng mặt khác, tôi biết rằng Thiên Chúa có thể mang lại nhiều điều hơn từ điều bất hạnh xảy đến với chúng ta”.

Buổi suy niệm Thứ Sáu Tuần Thánh trước Mão Gai sẽ được truyền hình trực tiếp từ bên trong Nhà thờ Chính tòa từ lúc 11:30 đến 12:30 trưa giờ Paris, vài ngày trước ngày kỷ niệm vụ cháy. Đức cha Aupetit sẽ hướng dẫn buổi cầu nguyện cùng với Đức ông Patrick Chauvet, cha sở nhà thờ chính tòa và Đức cha Phụ tá Denis Jachiet.

Đức Tổng Giám mục cho biết dự tính ban đầu sẽ có một cuộc rước kiệu trên đường phố Paris với Thánh tích, nhưng điều này không thể thực hiện do phải tuân giữ các biện pháp phòng ngừa đại dịch. (CNA 07/4/2020)

Trong khi đó tại Salermo ở Ý, Đức cha Andrea Bellandi, Tổng Giám mục Salermo-Campagna-Acermo sẽ tổ chức cuộc rước kiệu và chúc lành cho thành phố Salermo và toàn Tổng giáo phận với Thánh tích Gai Thánh, được gỡ từ Mão gai Chúa và được lưu giữ ở Giffoni Valle Piana vào thời Trung Cổ. Mục đích cuộc rước kiệu là để cầu nguyện xin Đức Kitô Đấng Bị Đóng Đinh cứu thế giới thoát khỏi đại dịch.

Vào đầu giờ chiều Thứ Sáu Tuần Thánh, Đức cha sẽ rước Gai thánh trước hết đến chúc lành cho các bệnh nhân của bệnh viện Thánh Gioan Thiên Chúa và bệnh viện Ruggi d’Aragona ở San Leonardo. Tiếp theo Thánh tích được rước đến nhà thờ chính tòa và tại đây vào lúc 19 giờ sẽ có cử hành phụng vụ Tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa. (Sir. 06/4/2020)

Từ những thế kỷ đầu tiên của Kitô giáo, Mão Gai đã được tôn kính tại Giêrusalem. Sau đó vào năm 1063 Thánh tích được đưa đến Constantinople. Năm 1239 vua Baudouin II đã trao lại cho vua Louis IX, vua nước Pháp. Trên hành trình về Paris, nhiều Gai Thánh đã được gỡ ra để tặng cho các nhà thờ và đền thánh. Vì thế, ngày nay có nhiều nơi ở Pháp và Ý tự hào vì đã sở hữu được một Gai Thánh hoặc nhiều hơn được gỡ từ Mão Gai Chúa (Aleteia 31/3/2020)

Bài liên quan

Năm Thánh 2025: Quy định về ban ân xá

Ngày 13/5, Toà Ân giải Tối cao đã công bố tài liệu liên quan đến cách thức, thực hành và các nơi thánh tại...

Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025

https://www.youtube.com/watch?v=Jv3d0UgyDYU Vào lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ Năm ngày 09/5/2024, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cử hành...

Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị dòng Các Sư huynh Trường Công Giáo Ploermel

Sáng thứ Hai, ngày 22/4/2024, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị dòng Các Sư huynh Trường Công Giáo Ploermel....

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!