Về nguồn: Nhớ về Đức Cha Đôminicô Hồ Ngọc Cẩn nhân dịp lễ giỗ lần thứ 75

Vào lúc 17h ngày 27/11, tại Tu viện Trung Ương Dòng Thánh Tâm Huế, Cha Giuse Ngô Văn Định, Phó Bề trên Tổng quyền đã chủ tế Thánh Lễ giỗ lần thứ 75 của Đức Cha Đôminicô Maria Hồ Ngọc Cẩn (1948-2023), Bề trên tiên khởi Dòng Thánh Tâm Huế và cũng Đấng Sáng lập Hội Dòng Mân Côi Bùi Chu.Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Qúy cha trong và ngoài Cộng đoàn, Qúy thầy phó tế, Qúy thầy Học viện, anh em Đệ tử, Qúy chị em Dòng Con Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu cùng một số anh chị em giáo dân.

Như nghĩa cử bày tỏ lòng tri ân, thảo hiếu vì những công đức mà Đức Cha đã để lại, trước Thánh Lễ, anh em Dòng Thánh Tâm Huế và Qúy chị trong đoàn đại biểu Tổng hội 2023 của Dòng Mân Côi Bùi Chu đã cùng thăm viếng, thắp hương cầu nguyện tại phần mộ của Ông Bà Cố và phần mộ các Tiền nhân của Đức Cha Đôminicô tại Giáo xứ Hòa Đa (Tổng Giáo phận Huế).

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, gợi hứng từ hình ảnh “hạt lúa mì gieo vào lòng đất”, chịu tự hủy và chết đi hầu trở thành những mầm sống trưởng thành và sinh sôi nhiều bông hạt, Cha giảng lễ Vinh sơn Trần Văn Duy, CSC đã liên hệ đến chân dung và cuộc đời Đức Cha Đôminicô, một nhà văn hóa- bậc tri thức lỗi lạc, một người cha đáng kính, hơn nữa là Vị Mục tử đầy nhiệt huyết dấn thân hết mình phụng sự Chúa và phục vụ mọi người.Thật vậy, châm ngôn sống: “Hết tình nhẫn nhục và tận tâm giáo huấn” đã được cụ thể hóa nơi cuộc đời của Đức Cha Đôminicô. Ngài đã dâng hiến, “tự hủy” chính mình cho Thiên Chúa bằng tình yêu trung thành và nhiệt tâm, ngài dùng những “nén bạc” Chúa trao là những tài đức cao thâm, khả năng xuất chúng để phục vụ cho Giáo hội và mọi người. Tuy không tuyên ba lời khấn, nhưng Đức Cha đã thực hành các lời khấn một cách mẫu mực và đáng nêu gương. Bởi chính ngài là Bề trên tiên khởi, gây dựng Dòng Thánh Tâm Huế và là Đấng Sáng lập Dòng Mân Côi Bùi Chu. Với những công đức và hoa trái mà ngài đã để lại, ắt hẳn ai cũng tin tưởng rằng, Đức Cha Đôminicô là một vị “thánh” và đang cầu bầu cùng Chúa cho mỗi người chúng ta, cách riêng cho những người con của ngài anh em Dòng Thánh Tâm Huế và chị em Dòng Mân Côi Bùi Chu.

Tưởng nhớ đến Đức cha Đôminicô nhân dịp lễ giỗ lần thứ 75, chúng ta, những người con thân yêu của ngài luôn hy vọng và tin tưởng rằng ngài đã được hưởng trọn niềm hạnh phúc bên nhan Chúa. Ước mong rằng, đời dâng hiến của mỗi Tu sĩ Thánh Tâm và Con Đức Mẹ Mân Côi luôn cháy bừng lòng lửa mến yêu, hăng say ra đi rao truyền tình thương Chúa đến với mọi người, nhất là với những ai chưa nhận biết Chúa.

Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/ucbBTDBZQXe4jgYn7

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC

Bài viết liên quan

Tổng Tu Nghị XXI: Sống ký ức với lòng tri ân

Ký ức không chỉ là sự hồi tưởng về quá khứ, nhưng còn là việc...

Tổng Tu Nghị Dòng Thánh Tâm Huế chính thức khai mạc với Lễ kính Chúa Thánh Thần

Xem thêm nhiều hình ảnh tại đây Trong niềm tín thác vào tình yêu của...

Dòng Thánh Tâm Huế bắt đầu Tổng Tu Nghị XXI: “Tiến bước trong Tình yêu”

Tối Thứ Sáu, ngày 12/6/2026, Tổng Tu Nghị XXI nhiệm kỳ 2026-2030 của Dòng Thánh...

Dòng Thánh Tâm Huế mừng Tước hiệu Dòng trong ngày lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

Trong niềm vui của toàn thể Giáo Hội mừng trọng thể kính Thánh Tâm Chúa...

Kinh cầu cho Tổng Tu Nghị XXI

Lạy Chúa Cha, chúng con tin thật Chúa là Thiên Chúa toàn năng. Xin Chúa...

Đan Sa- Mái nhà của yêu thương và ký ức

Mười năm xa Đan Sa… Tưởng rằng thời gian sẽ làm mọi điều phai nhạt,...