Hồng Thủy – Vatican News
Một cuộc khảo sát của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc) cho thấy trẻ em Philippines rất dễ bị bắt nạt trên mạng, quấy rối và dụ dỗ trực tuyến (2 triệu nạn nhân vào năm 2021). Theo dữ liệu của chính phủ, 60% trẻ em Philippines trong độ tuổi từ 10 đến 17 là người dùng Internet nhiều.
Dự luật yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải có biện pháp xác minh độ tuổi, ngăn người dùng chưa đủ tuổi đăng ký và sử dụng dịch vụ. Được đề xuất trong cuộc tranh luận công khai, dự luật đang tìm được sự ủng hộ từ các gia đình, trường học, nhà giáo dục và cộng đồng Công giáo.
Cha Shay Cullen, một nhà truyền giáo người Ai Len Dòng Columbano, làm việc tại Philippines để bảo vệ và cứu giúp những trẻ vị thành niên là nạn nhân của nạn bóc lột và lạm dụng, cảnh báo rằng tình trạng trẻ em bị dụ dỗ và lạm dụng qua mạng xã hội ngày càng phổ biến. Cha giải thích: “Những kẻ xâm hại liên lạc với trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook và Instagram và dụ dỗ chúng tham gia vào các hoạt động tình dục bất hợp pháp. Do tiếp xúc trực tuyến, đến một lúc nào đó, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bắt đầu tan vỡ”.
Cha Cullen cũng chỉ trích các công ty viễn thông không tuân thủ quy định chặn nội dung độc hại, cho rằng điều này khiến họ đồng lõa với nạn lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Cha nhấn mạnh sự cần thiết của lương tâm đạo đức từ phía người lớn và kêu gọi xã hội dân sự.
Cha nhắc rằng một số thủ phạm của những vụ lạm dụng là họ hàng của chính những đứa trẻ, những người bán video khiêu dâm cho khách hàng nước ngoài. Hiện tượng tống tiền tình dục ở thanh thiếu niên đang gia tăng và một số em đã tự tử vì hiện tượng này. Có hàng triệu trẻ em bị xâm hại nhưng rất ít kẻ xâm hại bị kết án. Vì lý do này, “xã hội dân sự và Giáo hội ủng hộ và thúc đẩy mọi nỗ lực chính trị nhằm ngăn chặn hiện tượng nghiêm trọng này”.

Bài viết liên quan
BUỔI TOẠ ĐÀM TỔNG KẾT HÀNH TRÌNH HIỆP THÔNG AD LIMINA 2026
Kết thúc Hành trình Hiệp thông Ad Limina 2026, Vatican News Tiếng Việt thực hiện...
Đức Thánh Cha: Công giáo và Anh giáo phải vượt qua chia rẽ để loan báo Tin Mừng
Ngày 27/4/2026, tiếp nữ Tổng Giám mục Sarah Mullally của Tổng giáo phận Anh giáo...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV với giới trẻ và các gia đình: “Bình an cho anh chị em”
Tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ và các gia...
Đức Giáo hoàng Lêô XIV thăm các nhân viên và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần “Jean Pierre Olie”: “Thiên Chúa yêu thương chúng ta như chính chúng ta là”
Trong chuyến thăm tại Guinea Xích Đạo, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng đức ái...
Đức Thánh Cha cầu nguyện Kinh Mân Côi tại Đền thánh Đức Mẹ Muxima
Lúc khoảng 3 rưỡi chiều Chúa nhật ngày 19 tháng 4, trong ngày thứ hai...
HÌNH ẢNH: Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ, lần hạt Mân Côi tại Angola
Ngày 19 tháng 4, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tiếp tục chuyến tông du tại...