Khi tham dự thánh lễ tạ ơn của tân linh mục, chúng ta thường hay nghe những lời chúc mừng: tạ ơn Thiên Chúa cùng với cha, cầu chúc cha được ơn bền đỗ, chúc cha nên như người mục tử đẹp lòng Chúa, chúc cha trở nên xứng đáng làm máng chuyển thông ơn Chúa xuống cho mọi người qua các bí tích…mà hình như ít khi chúng ta nghe những lời chúc đại ý như chúc mừng cha đã chạm vào sự thánh thiêng…
Thiên chức linh mục trong giáo hội công giáo chúng ta là một ân huệ cao quý vô lượng mà Thiên Chúa tặng ban cho những con người phàm trần, làm cho họ trở thành nhịp cầu kết nối thiêng liêng giữa nhân loại với Đấng Tạo Hóa. Chính các linh mục là những người được tuyển chọn để “trực tiếp” chạm vào và trao ban sự thánh thiêng của Chúa đến cho muôn người. Chạm vào sự thánh thiêng không phải trình bày cho chúng ta những suy tư hay mang hơi hó của sự trừu tượng, nhưng hoàn toàn là sự hiện diện sống động của một tâm hồn bình an.
Tấm áo linh mục. Áo lễ (chasuble) là một trang phục phụng vụ của linh mục, vốn không được chọn lựa cách ngẫu nhiên, nhưng có liên hệ đến Chúa Kitô. Tính biểu tượng của áo lễ được thể hiện trong lời cầu nguyện truyền thống mà linh mục đọc trước khi mặc nó: « Domine, qui dixisti : Iugum meum suave est, et onus meum leve : fac, ut istud portare sic valeam, quod consequar tuam gratiam. Amen ». (« Lạy Chúa, Chúa đã phán: Ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng: xin Chúa để con mặc trang phục này để nhận được ân sủng của Chúa. Amen. »). (x. https://giaophanthanhhoa.net/phung-vu/tai-sao-linh-muc-mac-ao-le-42772.html). Trước khi dâng thánh lễ cùng với cộng đoàn, linh mục mang trên mình tấm áo lễ. Đây không chỉ là tấm áo với chất liệu vải được hiểu theo nghĩa thường, nhưng tấm áo ấy phủ lên con người linh mục nhắc nhở các ngài trọng trách và vai trò của mình trước cộng đoàn. Khi mang trên mình tấm áo linh mục, các ngài cần ý thức và xác tín không còn thuộc về chính mình vì đã mặc lấy Đức Kito, trở nên một với Chúa, nên nhịp cầu tinh tuyền đưa tâm hồn các tín hữu vào sự thánh thiêng của phụng vụ.
Chạm vào mầu nhiệm Thánh Thể. Nếu như tấm áo của linh mục là dấu chỉ hữu hình của sự hiện diện, che chở và là nơi lưu giữ một huyền nhiệm thần thiêng thì đôi tay của linh mục lại là công cụ cử hành mấu nhiệm cao trọng là Thánh Thể.
Trong thời kỳ bách hại đức tin khốc liệt tại một quốc gia Đông Âu, một vị linh mục bị giam cầm trong trại cải tạo lao dịch. Ngài bị cấm không được dâng Thánh lễ và không được mang theo bất cứ vật phẩm tôn giáo nào.Tuy nhiên, bằng một cách kỳ diệu, người nhà đã lén gửi vào cho ngài một vài mẩu bánh mì khô và vài giọt rượu nho ép trong một chiếc lọ nhỏ giả làm thuốc. Đêm đó, dưới ánh đèn leo lét của lán giam, xung quanh là tiếng ngáy của những tù nhân mệt mỏi, vị linh mục quỳ rạp xuống sàn đất bẩn thỉu. Ngài dùng một chiếc nắp chai nhựa làm chén thánh, đặt mẩu bánh mì khô lên một mảnh vải rách.Ngài thầm thì đọc lời truyền phép từ trí nhớ. Trong khoảnh khắc ngài thốt lên: “Này là Mình Thầy…”, ngài bật khóc. Không có nhà thờ nguy nga, không có áo lễ gấm vóc, không có tiếng đàn đại phong cầm. Chỉ có một linh mục gầy gò áo quần rách rưới và một mẩu bánh mì vụn.Nhưng vị linh mục chia sẻ lại rằng: chưa bao giờ trong đời mục tử, ngài cảm thấy sự thánh thiêng rõ rệt đến thế. Giữa nơi tăm tối, hôi hám và tràn ngập hận thù của trại giam, Thiên Chúa vẫn ngự xuống qua lời truyền phép của một tội nhân. Không gian ấy lập tức biến thành cung thánh, và ngài đã chạm vào sự thánh thiêng bằng cả sự sống tột cùng của mình. ( Sưu tầm).
Trong bầu khí thinh lặng của cộng đoàn, lời đọc truyền phép của linh mục được cất lên, mọi thứ như dừng lại cả về không gian và thời gian để chứng kiến sự huyền diệu: Thiên Chúa và con người cùng “gặp nhau” tại một điểm đó là đôi tay của linh mục. Trong “cương vị là Đức Kito thứ hai”, linh mục không chỉ đơn thuần là người cử hành một nghi thức tưởng niệm. Nhưng qua đôi tay linh mục, bánh và rượu- những thứ tầm thường đã trở nên Thịt, Máu của Đấng Chí Thánh. Sự uy nghi của Thiên Chúa không đến từ những nguy nga tráng lệ, mà đến từ đôi tay trần trụi của một con người. Đó là một trong những minh chứng cao cả diễn tả tình yêu của Thiên Chúa hạ mình trở nên phàm nhân để con người được đụng chạm, được rước vào lòng làm của ăn dưỡng nuôi linh hồn.
Chạm vào lòng thương xót của Chúa. Tòa giải tội là một không gian linh thánh đặc biệt của sự thinh lặng và xót thương. Nơi tòa giải tội, ranh giới của tội lỗi được xóa bỏ, ân sủng của Thiên Chúa tỏ hiện qua công thức tha tội mà linh mục cử hành. Chạm vào lòng xót thương nơi tòa giải tội, linh mục được mời gọi bỏ đi sự phán xét, tuyệt mật giữ kín những gì đã được nghe nơi tòa giải tội. Khi linh mục giơ tay ban phép tha tội là ngài đang nhân danh Thiên Chúa quyền năng cứu chữa những tâm hồn lầm lạc trở về. Vì vậy linh mục cần chạm đến lòng thương xót của Chúa, chạm đến trái tim nhân lành của vị mục tử tối cao là Đức Giesu để ôm lấy vết thương rỉ máu của các tội nhân.
Chạm vào sự thánh thiêng ẩn sâu trong “ chiếc bình sành”. Linh mục như chiếc bình sành dễ vỡ nhưng lại được Thiên Chúa giao phó chứa đựng một kho tàng vô giá, đến độ thánh Phanxico đã phải thốt lên: “ Nếu tôi được thấy một thiên thần và một linh mục cùng lúc, tôi sẽ quỳ gối tôn kính vị linh mục trước rồi mới đến thiên thần.” Tuy nhiên, linh mục vẫn là con người cũng biết mệt mỏi, chán nản, nhụt chí, sợ cô đơn, sợ chiến đấu với những thử thách. Khi ý thức được bản thân yếu đuối là lúc linh mục chạm vào sự thánh thiêng ẩn sâu trong chiếc bình sành mà chính Thiên Chúa đặt để. Sự thánh thiêng ấy chính là sức mạnh thiêng liêng, là sự khiêm nhường để Chúa hoàn toàn sử dụng theo ý Ngài.
Chạm vào sự thánh thiêng qua thiên chức linh mục là lời mời gọi các ngài bước vào con đường tự hiến tự hủy. Tấm bánh được bẻ ra để trao ban cho muôn người thế nào thì linh mục cũng phải được “ bẻ ra” và “ trao ban” cho muôn người như vậy. Chạm vào sự thánh thiêng, linh mục không giữ lại bất cứ điều gì cho mình nhưng hoàn toàn để mình như máng chuyển thông tinh tuyền, mang sự thánh thiêng ấy tưới gội cho nhân loại.
Giữa khi thế giới đầy biến động và cám giỗ, các linh mục khó tránh khỏi những nguy hại cho cả linh hồn cũng như thân xác. Vì thế, chúng ta- hết thảy mọi thành phần dân Chúa hãy cùng hướng về và cầu nguyện thật nhiều cho các linh mục, nhất là các tân linh mục trong Dòng Thánh Tâm Huế.
Ước mong sao qua “những chiếc bình sành thô sơ” ấy, mọi người cùng được chạm vào sự thánh thiêng, được chữa lành như người phụ nữ bị bệnh băng huyết đã chạm vào tua áo của Chúa. Xin cho đôi tay của các linh mục luôn thơm ngát dầu thánh, ngõ hầu dẫn đưa mọi người chạm đến sự thánh thiêng của tình yêu Thánh Tâm Chúa.
Angelo Trần


Bài viết liên quan
Lãnh đạo đích thực là gì?
Một nhà thần học thời Giáo hội sơ khai giúp chúng ta hiểu ý nghĩa...
Sự sống – ân ban nhưng không từ Thiên Chúa
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 7: Cầu cho việc tôn trọng...
Chân phước Phanxicô Xavie Trương Bửu Diệp – người kết nối thiêng liêng
“Dù bạn theo đạo nào, câu chuyện của Cha Trương Bửu Diệp là câu chuyện...
Chung lời tạ ơn trên mảnh đất mẹ
” Chỉ có sự vâng phục hoàn toàn đối với Thiên Chúa mới đem lại...
Trạm Thánh Tâm. Chạm ân sủng
Những điều bất ngờ luôn xảy ra trong cuộc sống của mỗi người chúng ta....
Sống đời linh mục theo gương Thánh Gioan Tẩy Giả
Linh mục là người môn đệ của Đức Kitô, được mời gọi “sao y bản...