Hồng Thủy – Vatican News
“Năm Kỷ niệm đặc biệt Laudato Si” là một sáng kiến của Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, bao gồm một loạt các sự kiện, bắt đầu bằng một ngày cầu nguyện toàn cầu và kết thúc bằng việc khởi động các kế hoạch hành động bền vững trong nhiều năm.
Thông điệp Laudato Sì là kim chỉ nam về đạo đức và tinh thần
Thông cáo của Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện nói rằng khi thế giới tiếp tục đối phó với đại dịch virus corona, sứ điệp của Thông điệp Laudato Si’ ngày nay vẫn có tính ngôn sứ, giống như vào năm 2015. Thông cáo viết: “Thông điệp thực sự có thể cung cấp la bàn đạo đức và tinh thần cho hành trình kiến tạo một thế giới thân thiện, huynh đệ, hòa bình và bền vững hơn.” “Quả thật, Covid-19 đã cho thấy rõ rằng tất cả chúng ta kết nối và phụ thuộc lẫn nhau sâu sắc như thế nào. Khi chúng ta bắt đầu hình dung một thế giới hậu Covid, trước hết, chúng ta cần một cách tiếp cận toàn diện vì mọi thứ liên quan chặt chẽ với nhau và các vấn đề ngày nay đòi hỏi một tầm nhìn có khả năng xem xét mọi khía cạnh của cuộc khủng hoảng toàn cầu.”
Ngày cầu nguyện cho trái đất và nhân loại
Năm đặc biệt Laudato Si’ bắt đầu từ ngày 24/05, với một ngày cầu nguyện cho trái đất và cho nhân loại. Một kinh nguyện được soạn đặc biệt cho dịp này; mọi người được khuyến khích đọc nó vào lúc giữa trưa ở bất cứ nơi nào trên thế giới.
“Chương trình bảy năm hướng tới nền sinh thái toàn diện”
Bên cạnh đó còn có các buổi hội thảo trên web về vấn đề chăm sóc môi trường, giáo dục và kinh tế. Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện cũng mô tả chi tiết về “chương trình bảy năm hướng tới nền sinh thái toàn diện” cho các gia đình, giáo phận, trường học, đại học, bệnh viện, doanh nghiệp, trang trại và các dòng tu. Mục đích của chương trình này là đáp lại cách cụ thể tiếng kêu của trái đất và người nghèo, để thúc đẩy kinh tế và nhận thức sinh thái, và áp dụng lối sống đơn giản hơn. (CNA 19/05/2020)

Bài viết liên quan
Một nhận định về “Tính hiệp hành trong các Giáo hội châu Á ngày nay”
Cha Clarence Devadass, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công giáo của giáo phận Kuala...
Toàn văn Thư của Bộ các Dòng tu nhân Ngày Đời sống Thánh hiến 2026
Vatican, ngày 28 tháng Giêng năm 2026 Ngôn sứ bằng sự hiện diện: đời sống...
Đời sống thánh hiến: Ngọn nến sáng tiêu hao cho một Tình yêu lớn!
Ngọn nến sáng trong Thánh lễ ngày 2/2 hàng năm, gợi nhắc hình ảnh Hài...
Công bố Văn kiện của Bộ Giáo lý Đức tin về hôn nhân “Một vợ một chồng”
Văn kiện mang tên đầy đủ là: “Una Caro. Elogio della monogamia. Nota Dottrinale sul...
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 100: Không ai được thờ ơ với sứ vụ truyền giáo
Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền giáo lần thứ 100, sẽ được cử...
ĐTC Lêô XIV mời gọi các nhà truyền thông Công giáo nói những lời tốt lành để xua tan thù hận
Trong sứ điệp gửi tới Liên đoàn Truyền thông Công giáo nhân dịp Đại hội...