Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuTổng thống Trump ra lệnh mở cửa lại các nhà thờ ngay...

Tổng thống Trump ra lệnh mở cửa lại các nhà thờ ngay cuối tuần này

Ngày 22/05/2020, Tổng thống Donald Trump nói rằng nước Mỹ cần “nhiều lời cầu nguyện hơn, chứ không ít hơn”, các nơi thờ phượng là “thiết yếu”. Ông chỉ đạo cho các thống đốc của nước này “làm điều đúng và cho phép những nơi của đức tin rất quan trọng thiết yếu này mở ngay bây giờ, cuối tuần này.”
 

Hồng Thủy – Vatican News

Thờ phượng là một phần thiết yếu trong cuộc sống

Tổng thống Trump nói trong một thông báo vào giữa trưa: “Người dân đang yêu cầu được đi đến nhà thờ, hội đường Do Thái và đền thờ Hồi giáo của họ. Hàng triệu người Mỹ xem thờ phượng là một phần thiết yếu trong cuộc sống.” “Các thừa tác viên, các mục sư, giáo sĩ Hồi giáo và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác sẽ bảo đảm cho các cộng đoàn của họ được an toàn khi họ tụ họp và cầu nguyện. Họ yêu cộng đoàn của họ, họ yêu dân của họ.”

Tổng thống Hoa Kỳ lưu ý rằng một số thống đốc “xem các cửa hàng rượu và phòng khám phá thai là điều cần thiết nhưng đã bỏ qua các nhà thờ và các nơi thờ phượng khác. Điều đó là không đúng.”

Sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đưa ra hướng dẫn mới cho các cộng đồng tôn giáo về cách mở cửa trở lại an toàn, khuyến cáo các nhà thờ giới hạn số lượng người tụ họp và xem xét tổ chức Thánh lễ ngoài trời hay ở những nơi rộng rãi, thông thoáng.

“Bản đồ con đường mở cửa lại các nhà thờ Công giáo cách an toàn”

Một nhóm bác sĩ Công giáo cũng lên một kế hoạch để có thể đẩy nhanh tiến trình đó. Bác sĩ Andrew Wang, một nhà nghiên cứu về miễn dịch tại Đại học Y khoa Yale, nói rằng không có lý do khoa học khách quan thực sự tại sao tham dự Thánh lễ lại nguy hiểm hơn đi đến cửa hàng tạp hóa. Tôi nghĩ rằng sự khác biệt ở đây là một sự rủi ro về nhận thức. Ông nói rằng trong khi không thể loại bỏ tất cả nguy hiểm, thì có những bước mà các nhà thờ có thể thực hiện để mở lại các Thánh lễ và Giải tội một cách thận trọng. “Nếu chúng ta có thực hành tốt nhất cho bệnh viện, cho Home Depot, cho Chick-fil-A, thì tại sao không có những thực hành tốt nhất cho Thánh lễ?”

Bác sĩ Wang là một trong 7 bác sĩ Công giáo đã đưa ra tài liệu “Bản đồ con đường mở cửa lại các nhà thờ Công giáo cách an toàn”. Tài liệu nói rằng các bí tích là điều cần thiết đối với người Công giáo, và lập luận rằng các nhà thờ có thể hoạt động an toàn như các dịch vụ thiết yếu khác, miễn là cần lên các kế hoạch cẩn thận và tuân theo. (CNS & CNA 22/05/2020)

Bài liên quan

ĐTC kêu gọi hãy sống như anh em giữa thời điểm của chiến tranh

Gặp các tham dự viên Tuần lễ Kinh Thánh Toàn quốc lần thứ 47 của Ý vào trưa thứ Năm 7/9/2023, Đức Thánh Cha...

Ý cầu nguyện của ĐTC trong tháng 9: Cầu cho những người đang sống bên lề xã hội

Trong video ý cầu nguyện tháng 9, được công bố ngày 29/8/2023, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cầu nguyện và hỗ trợ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!