Hòa chung với Giáo Hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, thứ Sáu, ngày 19 tháng 6 năm 2020, Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè hân hoan mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế. Cùng đồng tế với Cha Giuse Ngô Văn Định – Bề trên Cộng đoàn, có quý cha trong Dòng, Cha Giuse – Chánh xứ Giáo Xứ Đức Bà Hoà Bình, TGP Sài Gòn; nhất là sự hiện của quý Ân nhân, thân nhân của Dòng cùng toàn thể anh em Học viện Thánh Tâm Thị Nghè.
Trước Thánh Lễ, Cộng đoàn được lắng nghe tiểu sử về lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Qua đó, Cộng đoàn tham dự biết được rằng: Lễ Thánh Tâm được Ðức Piô IX chính thức thiết lập vào năm 1856. Rồi sau đó, dưới thời các Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII, Piô XI và Piô XII, đã có các giáo huấn liên hệ đến việc tôn sùng Thánh Tâm qua thông điệp “Annum sacrum”, công bố ngày 25.5.1899 chuẩn bị Năm Thánh 1900, với việc dâng loài người cho Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, thông điệp “Miserentissimus Redemptoris” ngày 18.5.1926, “Summi Pontificatus” ngày 20.9.1939 và “Haurietis aquas” ngày 15.5.1956.
Mở đầu Thánh lễ, Cha Bề trên Cộng đoàn đã ngỏ lời chào tới cộng đoàn tham dự, ngài cũng không quên nói về ý nghĩa thánh lễ hôm nay và đặc biệt, ngài mời gọi cộng đoàn sống tâm tình cảm tạ, tri ân các vị Bề trên, các ân thân nhân còn sống cũng như đã qua đời; nhất là tình yêu của Chúa Giêsu, siêng năng đến với Thánh Tâm Chúa, hầu tìm được sự ủi an và sức mạnh siêu nhiên để tiếp tục bước đi trong tình thương của Chúa.
Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Vũ Văn Vượng – Phó Bề trên Cộng đoàn nhắc nhớ đến tình thương cao vời của Thiên Chúa dành cho chúng ta và nhân loại. Vì yêu thương mà Chúa Giêsu chấp nhận hy sinh và chịu chết trên cây thập giá để cứu chuộc nhân loại. Hơn thế nữa, Ngài luôn vâng phục và tuân theo ý muốn của Chúa Cha cùng với ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần để chu toàn ý muốn Chúa Cha trao phó. Vì thế, chúng ta hãy yêu thương, chấp nhận và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng ta, để đem an bình đến cho mọi người, từ trong gia đình đến giáo xứ và ngoài xã hội.
Cuối bài giảng, Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy đến học nơi trường học của Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”. Chúng ta được mời gọi bỏ ách của mình để mang lấy ách của Chúa, hoặc đón nhận ách của mình bằng tình yêu Chúa dành cho chúng ta và bằng tình yêu chúng ta dành cho Chúa. Ách của Chúa thì nhẹ nhàng, bởi vì tất cả những gì Ngài làm, là để phục vụ cho sự sống của chúng ta, để diễn tả tình yêu đến cùng dành cho chúng ta. Ách vốn dĩ thì nặng; nhưng khi đến học với Ngài, chúng ta không thể không yêu mến Ngài; và chính lòng yêu mến Chúa làm cho mọi sự trở nên có ý nghĩa và vì thế nhẹ nhàng, làm cho ách của Ngài trở nên êm ái và gánh của Ngài trở nên nhẹ nhàng. Thánh Augustinô nói: nơi đâu có tình yêu thì sẽ không còn có vất vả; và giả như có vất vả, thì người ta cũng yêu sự vất vả đó.
Sau Thánh Lễ, mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật tại Hội trường của Cộng Đoàn.
Vadita Nguyen

Bài viết liên quan
Giờ phút hồi tâm của 11 Tu sĩ trước ngày lãnh nhận lãnh nhận Thánh chức Phó tế
Chiều ngày 27/12/2025, quý thầy đã quy tụ tại Nhà Nguyện Đệ Tử viện để...
Giáng sinh ấm áp nơi xứ đạo Bảo Long
Trong cái rét buốt của đêm đông, bà con xứ đạo Bảo Long, Giáo phận...
Năm Thánh Hy Vọng đã khép lại. Niềm Hy Vọng có kết thúc?
Hôm nay- lễ Thánh Gia Thất cũng là thánh lễ bế mạc năm thánh thường...
Thánh Lễ mừng Chúa Giáng sinh- Mừng Tước hiệu Đệ Tử viện Dòng Thánh Tâm Huế
Trong bầu khí linh thiêng và tràn ngập niềm vui của Đại Lễ Giáng sinh,...
Đêm Canh Thức và Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2025 tại Dòng Thánh Tâm Huế
rong bầu khí linh thánh của “Đêm Bình An” đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa...
Giới thiệu các Tiến chức Phó Tế Dòng Thánh Tâm Huế 2026
Dòng Thánh Tâm Huế xin chân thành cám ơn quý ân- thân nhân đã quảng...