Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếLễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tước hiệu và Bổn mạng Dòng...

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tước hiệu và Bổn mạng Dòng Thánh Tâm Huế tại Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè

Hòa chung với Giáo Hội mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, thứ Sáu, ngày 19 tháng 6 năm 2020, Cộng Đoàn Thánh Tâm Thị Nghè hân hoan mừng lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu – Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế. Cùng đồng tế với Cha Giuse Ngô Văn Định – Bề trên Cộng đoàn, có quý cha trong Dòng, Cha Giuse – Chánh xứ Giáo Xứ Đức Bà Hoà Bình, TGP Sài Gòn; nhất là sự hiện của quý Ân nhân, thân nhân của Dòng cùng toàn thể anh em Học viện Thánh Tâm Thị Nghè.

Trước Thánh Lễ, Cộng đoàn được lắng nghe tiểu sử về lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Qua đó, Cộng đoàn tham dự biết được rằng: Lễ Thánh Tâm được Ðức Piô IX chính thức thiết lập vào năm 1856. Rồi sau đó, dưới thời các Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII, Piô XI và Piô XII, đã có các giáo huấn liên hệ đến việc tôn sùng Thánh Tâm qua thông điệp “Annum sacrum”, công bố ngày 25.5.1899 chuẩn bị Năm Thánh 1900, với việc dâng loài người cho Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, thông điệp “Miserentissimus Redemptoris” ngày 18.5.1926, “Summi Pontificatus” ngày 20.9.1939 và “Haurietis aquas” ngày 15.5.1956.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Bề trên Cộng đoàn đã ngỏ lời chào tới cộng đoàn tham dự, ngài cũng không quên nói về ý nghĩa thánh lễ hôm nay và đặc biệt, ngài mời gọi cộng đoàn sống tâm tình cảm tạ, tri ân các vị Bề trên, các ân thân nhân còn sống cũng như đã qua đời; nhất là tình yêu của Chúa Giêsu, siêng năng đến với Thánh Tâm Chúa, hầu tìm được sự ủi an và sức mạnh siêu nhiên để tiếp tục bước đi trong tình thương của Chúa.

Trong bài giảng lễ, Cha Phêrô Vũ Văn Vượng – Phó Bề trên Cộng đoàn nhắc nhớ đến tình thương cao vời của Thiên Chúa dành cho chúng ta và nhân loại. Vì yêu thương mà Chúa Giêsu chấp nhận hy sinh và chịu chết trên cây thập giá để cứu chuộc nhân loại. Hơn thế nữa, Ngài luôn vâng phục và tuân theo ý muốn của Chúa Cha cùng với ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần để chu toàn ý muốn Chúa Cha trao phó. Vì thế, chúng ta hãy yêu thương, chấp nhận và tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng ta, để đem an bình đến cho mọi người, từ trong gia đình đến giáo xứ và ngoài xã hội.

Cuối bài giảng, Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn hãy đến học nơi trường học của Thánh Tâm Chúa Giêsu: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”. Chúng ta được mời gọi bỏ ách của mình để mang lấy ách của Chúa, hoặc đón nhận ách của mình bằng tình yêu Chúa dành cho chúng ta và bằng tình yêu chúng ta dành cho Chúa. Ách của Chúa thì nhẹ nhàng, bởi vì tất cả những gì Ngài làm, là để phục vụ cho sự sống của chúng ta, để diễn tả tình yêu đến cùng dành cho chúng ta. Ách vốn dĩ thì nặng; nhưng khi đến học với Ngài, chúng ta không thể không yêu mến Ngài; và chính lòng yêu mến Chúa làm cho mọi sự trở nên có ý nghĩa và vì thế nhẹ nhàng, làm cho ách của Ngài trở nên êm ái và gánh của Ngài trở nên nhẹ nhàng. Thánh Augustinô nói: nơi đâu có tình yêu thì sẽ không còn có vất vả; và giả như có vất vả, thì người ta cũng yêu sự vất vả đó.

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng nhau chia sẻ niềm vui trong bữa cơm thân mật tại Hội trường của Cộng Đoàn.

Vadita Nguyen

Bài liên quan

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!