
Ngọc Yến – Vatican News
Chủ đề được gợi hứng từ lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong Tông huấn “Evangelii gaudium-Niềm vui Tin Mừng”: hãy làm cho giáo xứ trở thành một cộng đoàn gần gũi với mọi người; và Huấn thị của Bộ Giáo sĩ “Sự hoán cải mục vụ của cộng đoàn giáo xứ để phục vụ sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội”.
Khởi đi từ những thay đổi xã hội và văn hóa đang diễn ra do Covid-19, Đức Hồng y viết: “Đại dịch chỉ cho chúng thấy rõ những dấu chỉ của thời đại. Tính phổ biến và chuyển động của văn hóa kỹ thuật số làm cho con người ngày nay ngày càng ít kết nối với một bối cảnh địa lý xác định, và sống trong một ‘ngôi làng toàn cầu hóa đa dạng’. Nền văn hóa kỹ thuật số này chắc chắn thay đổi quan niệm về không gian, ngôn ngữ và hành vi của con người, đặc biệt là các thế hệ mới”.
Đức Hồng y giải thích: “Mặt khác, chúng ta đã khám phá ra rằng đời sống Giáo hội tập trung vào các giáo xứ và giáo sĩ trước đây đã dần dần bị tách khỏi xã hội. Giáo xứ không còn là nơi gặp gỡ và là trung tâm đời sống xã hội của con người như trước đây. Các hoạt động lấy giáo sĩ làm trung tâm không đáp ứng nhu cầu hiệp nhất, tình bạn, công bằng và bình đẳng mà con người ngày nay cảm nhận được”.
Do đó, cần phải tìm “một cách thức mới để trở thành một giáo xứ” nhằm đưa nó trở lại trung tâm của cộng đoàn đức tin. Các hướng dẫn của Bộ Giáo sĩ giúp thực hiện việc canh tân này. Vai trò của giáo dân phải được nhấn mạnh trong việc phục vụ cộng đoàn giáo xứ. Mọi người đồng trách nhiệm về các tổ chức của Giáo hội và giáo xứ, về sự hiệp nhất để củng cố sứ vụ loan báo Tin Mừng.
Trích lời của Đức Thánh Cha trong “Evangelii Gaudium”, Đức Hồng y nhấn mạnh: “Không được coi giáo xứ chỉ là một tòa nhà hoặc một loạt các tổ chức. Đúng hơn, đó là một cộng đoàn được tạo thành từ các cộng đoàn khác nhau, là sự hiện diện của Giáo hội trong lãnh thổ, một nơi để lắng nghe Lời, để phát triển đời sống Kitô, đối thoại, loan báo, lòng bác ái quảng đại, để thờ phượng và để cử hành” (EG 28)
Thư Mục vụ kết thúc với lời mời gọi các linh mục nghiên cứu Huấn thị của Bộ Giáo sĩ để lập kế hoạch trong 3 năm tới cho chính giáo xứ. Đối với các tổ chức giáo xứ và các thành viên của hội đồng giáo xứ, được mời gọi cùng nhau tìm ra cách thức mới để trở thành một giáo xứ, thực hiện đồng trách nhiệm trong Giáo hội.
Bài viết liên quan
Thứ Năm Tuần Thánh: Bài giảng của Đức Thánh Cha cho Lễ Dầu (17/4)
Sáng Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 17/04, Đức Hồng Y Domenico Calcagno đã thay mặt...
Th4
Đức Thánh cha cải tổ Trường ngoại giao Tòa Thánh
Hôm 15 tháng Tư vừa qua, Phòng Báo chí đã công bố thủ bút của...
Th4
Đức Thánh cha tiếp kiến và cám ơn cộng đoàn Bệnh viện Gemelli
Sáng ngày 16 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp và cám...
Th4
Đức Thánh Cha: Dù chúng ta lạc lối ở đâu Thiên Chúa cũng luôn tìm kiếm chúng ta
Trong bài giáo lý được dọn sẵn cho buổi tiếp kiến chung ngày 16/4/2025, suy...
Th4
Philippines sẽ được thánh hiến cho Lòng Chúa Thương xót
Khi xã hội Philippines ngày càng chia rẽ trên bình diện xã hội và chính...
Th4
Đức Thánh Cha soạn các bài suy niệm Đàng Thánh Giá năm nay
Ngày 15/4/2025, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết sức khỏe của Đức Thánh Cha...
Th4