Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũCông bố thư Đức Hồng y Koch trả lời hai Rabbi Do...

Công bố thư Đức Hồng y Koch trả lời hai Rabbi Do thái

Papa Francesco nella visita alla Sinagoga di Roma del 17 gennaio 2016 | Vatican News

Hôm 10/9/2021 vừa qua, Ủy ban Tòa Thánh liên lạc với Do thái giáo, do Đức Hồng y Kurt Koch làm Chủ tịch, đã công bố nguyên văn hai thư của Đức Hồng y trả lời cho hai Rabbi Do thái. Hai vị này cho rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô đã hạ giá Torah, là bộ thánh luật mà các tín hữu Do thái vẫn tuân giữ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ngày 24/8 trước đó, Rabbi Rasson Arusi, Chủ tịch Ủy ban đối thoại với Tòa Thánh, thuộc tòa Rabbi trưởng của Do thái giáo ở Israel, đã gửi thư cho Đức Hồng y Kurt Koch để bày tỏ quan tâm về các bài giáo lý của Đức Thánh cha liên quan tới Lề Luật, gọi là sách Torah, hay là Ngũ Thư, trong Bộ Kinh thánh Cựu ước. Theo Rabbi, những lời chú giải của Đức Giáo hoàng gợi ý cho người ta hiểu Lề Luật Do thái là “lỗi thời và không mang lại sự sống”. Theo các Rabbi, “đó là một giáo huấn khinh rẻ đối với người Do thái và Do thái giáo, điều mà chúng tôi nghĩ Giáo hội đã hoàn toàn từ bỏ thái độ này”.

Cả Rabbi David Fox Sandmel, Giám đốc về liên tôn thuộc Liên minh chống mạ lị ở Mỹ, cũng viết thư tương tự cho Đức Hồng y Koch để phản đối.

Trong thư đề ngày 03/9 gửi hai vị Rabbi, Đức Hồng y Koch cho biết đã tham khảo ý kiến Đức Giáo hoàng Phanxicô và ngài yêu cầu Đức Hồng y trả lời thư của hai vị Rabbi. Đức Hồng y viết:

“Trong bài huấn giáo của Đức Thánh cha, Torah không hề bị hạ giá, như Đức Thánh cha đã quả quyết Phaolô không chống lại luật Môisê, Phaolô đã tuân giữ Luật này, nhấn mạnh nguồn gốc Luật đến từ Chúa và nhìn nhận vai trò của Luật trong lịch sử cứu độ. Câu nói “Luật không ban sự sống, không mang lại sự viên mãn Lời Hứa” không thể bị lấy ra khỏi văn mạch, nhưng phải được cứu xét trong khuôn khổ chung thần học của Phaolô. Xác tín sâu xa của Kitô giáo là: Chúa Giêsu Kitô là con đường cứu độ mới. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Torah bị hạ giá hoặc không còn được nhìn nhận là “con đường cứu độ đối với người Do thái”.

Trong bài giáo lý [tại buổi tiếp kiến chung], Đức Thánh cha không hề đề cập đến Do thái giáo hiện đại; bài huấn giáo của ngài là một suy tư về thần học của Phaolô trong bối cảnh lịch sử thời ấy. Sự kiện Torah là cốt yếu đối với Do thái giáo hiện đại không hề bị đặt lại vấn đề”.

Đức Hồng y Koch viết thêm rằng: “Với ý thức về những khẳng định tích cực liên tục được Đức Giáo hoàng Phanxicô đưa ra về Do thái giáo, ta không thể nào cho rằng ngài đang trở về với điều gọi là “đạo lý về sự coi rẻ… Đức Giáo hoàng Phanxicô hoàn toàn tôn trọng các nền tảng của Do thái giáo và luôn tìm cách đào sâu mối liên hệ giữa hai truyền thống tín ngưỡng…”.

(Rei 10-9-2021)

Bài liên quan

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh Lễ ở Verona: “Chúa Thánh Thần thay đổi cuộc sống của chúng ta”

Chủ sự Thánh lễ Vọng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống ở Verona, Đức Thánh Cha Phanxicô nêu bật quyền năng biến đổi của...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!