Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếĐại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2021 – Bổn mạng Đệ Tử...

Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh 2021 – Bổn mạng Đệ Tử Viện Dòng Thành Tâm Huế

“Đông đoài nam bắc trong bốn cõi,
Lời ca vang dội khắp gần xa:
Ki-tô Thiên Tử nay giáng thế,
Làm con Trinh Nữ Ma-ri-a”.

                    ( Thánh thi Phụng Vụ giờ kinh sáng Lễ Chúa Giáng Sinh)

Quả thật, hôm nay là ngày mà Thiên Tử Giêsu “xé chín tầng trời mà ngự xuống, về muôn cõi đất để yêu thương”, ngày mà Ngôi Hai xuống thế làm người để đem ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại. Và đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ vì Ngài đã đến để phục hồi phẩm giá con người cùng với đó là sự cao quý, kỳ diệu về chương trình cứu độ của Ngài.

Trong niềm vui hân hoan của ngày Đại lễ Giáng Sinh, Bổn mạng Đệ Tử viện Dòng Thánh Tâm Huế, sáng ngày 25/12, tại nguyện đường Đệ Tử viện đã diễn ra thánh lễ cách long trọng và sốt sắng với sự hiện diện của Cha Bề trên Tổng quyền, quý cha trong cộng đoàn cùng  quý Thầy Học viện và quý anh em Thỉnh sinh.

“Mừng lễ giáng sinh, tức là mừng lễ Thiên Chúa làm người. Thiên chúa yêu thương nhân loại chúng ta, đã đảo nhận thân phận như con người chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi  để chia sẻ kiếp người với chúng ta và nâng chúng ta lên làm con Thiên Chúa, đây chính là một sáng kiến yêu thương tuyệt vời của Thiên Chúa”…Đó là những tâm tình mở đầu thánh lễ mà cha chủ tế Giuse, Giám đốc Đệ Tử viện đã gợi lên cho cộng đoàn tham dự. Ngài mời gọi mỗi người tạ hãy tạ ơn Thiên Chúa và cảm nghiệm được Thiên Chúa ở cùng, để biết nhận ra tình thương của Thiên chúa và biết ở cùng với nhân loại qua đời sống gương mẫu, cầu nguyện, hi sinh và loan báo cho tin mừng cho thế giới hôm nay.

Trong bài quảng diễn lời Chúa khi nhắc về Hài Nhi Giêsu là quà tặng cho nhân loại, cha Phêrô, Bề trên Tổng Quyền chia sẻ: “Hài Nhi Giêsu chính là quà tặng qúy giá nhất mà Thiên Chúa đã trao ban cho con người, Ngài chính là hiện thân sống động của một Thiên Chúa tình yêu ở giữa trần gian đầy hận thù gen gét. Hài Nhi Giêsu chính là dấu chỉ lòng quảng đại và nhân hậu của Thiên Chúa giữa một thế giới mà trong đó nhiều người chỉ biết sống ích kỉ, hẹp hòi. Hài Nhi Giêsu là biểu lộ một tình yêu trọn vẹn của Thiên Chúa giành cho nhân loại cho dù nhân loại có đáp trả hay là không. Hài nhi Giêsu là quà tặng bị khước từ. Chúa Giêsu không chỉ bị khước từ trong đêm giáng sinh nhưng Ngài còn bị từ chối trong suốt cuộc đời. Hài Nhi Giêsu vẫn tiếp tục không được tiếp nhận nơi tâm hồn chúng ta vì tâm hồn chúng ta đang đầy ứa những đam mê dục vọng, tâm hồn chúng ta không còn chỗ cho Ngài”.

Cách đặc biệt với anh em Đệ tử, là những người đã chọn Chúa Giêsu Hài Đồng làm bổn mạng, chúng ta đã dọn cho ngài một máng cỏ êm ấm ở trong tâm hồn mình để đón nhận Ngài hay chưa? Chúng ta đã mở cõi lòng mình ra để sống yêu thương, bác ái với những người thân cận bên cạnh mình, những người cần đến sự giúp đỡ của chúng ta hay chưa?

Mỗi người  được mời gọi hãy mở rộng cõi lòng mình ra để đón nhận Ngài như ngài đã đón nhận chúng ta bằng cách đón nhận những yếu đuối, thấp hèn của người khác. Hơn nữa, ta cũng được mời gọi biết sống trao ban như chính Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta. Vì vậy, điều chính yếu nhất là chúng ta hãy mang trong mình một sự trao ban vô vị lợi, trao ban không tính toán, trao ban một cách trọn vẹn cho hết thảy mỗi người nhất là những người nhỏ bé nhất, những kẻ cô độc nhất những kẻ chịu nhiều đau khổ nhất…

Trong tâm tình hướng tới ngày lễ bổn mạng, Đệ Tử viện đã có được những sự chuẩn bị quan trọng như tĩnh tâm mùa Vọng, làm Tuần Cửu Nhật kính Chúa Hài Đồng, Hoa Thiêng Liêng dâng Chúa Hài Đồng, làm hang đá và các hoạt động thể thao.

Noi gương Chúa Giêsu Hài Đồng – Bổn mạng Để Tử Viện Dòng Thánh Tâm Huế, xin cho mỗi anh em luôn biết học nơi Ngài sự hiền lành, khiêm nhường, đơn sơ, và luôn biết sống tình liên đới qua việc chia sẻ, đi đến với mỗi phận người trong cuộc sống hôm nay và trong suốt con đường bước theo Đức Kitô – “Thái Tử của hòa bình.”

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/z1ZY84fKFBkzWUAu8

Bài viết: Nguyễn Quang

 

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!