Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếĐệ Tử Viện tĩnh tâm tháng 11

Đệ Tử Viện tĩnh tâm tháng 11

Sáng Chúa nhật, ngày 8.11.2020, hơn 30 anh em Đệ Tử đã tĩnh tâm tháng 11 dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Phan Hưng, Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Huế và sự đồng hành của Cha Giuse Dương Bảo Tịnh, Giám đốc Đệ Tử Viện.

“Hãy ở lại trong tình thương của Chúa” (Ga 15,9) chính là chủ đề mà Cha Giảng tĩnh tâm đã chọn để chia sẻ cho anh em Đệ Tử trong dịp tĩnh tâm tháng này; đồng thời giúp cho anh em hiểu thấu về đời tu hơn và ngày càng vững tin vào Chúa hơn. Chia sẻ trong buổi tĩnh tâm cha ngài nói:“Chúng ta ai cũng đẹp bởi vì chúng ta không ở trong sự xấu, sự tội, sự dữ của ma quỷ mà Chúng ta đẹp tại vì chúng ta đươc ở lại trong tình thương của Chúa”, nhưng để ở trong tình thương của Chúa chúng ta phải làm sao? Cha giảng phòng nói tiếp: “Chúng ta phải biết cái gì giúp mình bám, neo, đứng vững đó chính là tình thương của Chúa. Vì vậy chúng ta biết để mở lòng mình ra để đón nhận Chúa và để Chúa sống trong mình và hơn nữa là phải biết giữ các giới răn của Chúa mà vâng lời đó chính là sống yêu thương.”

Cũng trong bài chia sẻ, cha Đa Minh nêu lên 3 phương cách để giúp cho mỗi anh em luôn được kết hiệp với Chúa, được nên một và luôn ở trong tình thương của Chúa. Thứ nhất là cầu nguyện vì đây chính là cuộc đối thoại – tâm sự giữa Chúa là Cha và chúng ta là con, một cuộc nói chuyện không nói bằng lý trí nhưng nói bằng con tim. Thứ hai là đời sống nội tâm. Đó chính là luôn luôn kếp hợp, quy về Chúa, nghĩ về Chúa trong lòng mình. Và để đời sống nội tâm càng mạnh hơn nữa nếu mỗi người chúng ta yêu thích sự thinh lặng. Thứ ba là luôn học hỏi Lời Chúa bởi vì khi chúng ta ngấu nghiến Lời Chúa, lấy Lời Chúa làm lương thực thì khi đó cuộc sống của mình sẽ luôn suy nghĩ theo lời Chúa, hành động theo lời Chúa chỉ và những nhận định, quan điểm, phán đoán của mình luôn đi theo ý Chúa.

Sau khi nghe giảng, anh em lãnh nhận Bí tích Hòa giải. Đây chắc chắn là giây phút thuận tiện nhất để mỗi anh em chất vấn lại con người mình trong mối tương quan với Chúa, với tha nhân và với mình trong những tháng qua.

Khép lại ngày tĩnh tâm là Thánh lễ Chúa Nhật 32 Thường niên năm A. Trong thánh lễ có sự hiện diện của Cha Antôn Nguyễn Văn Đức và cha Giuse Dương Bảo Tịnh. Mở đầu thánh lễ Cha Chủ tế mời gọi mỗi anh em “Phải thật sự khôn ngoan, phải biết cố gắng luôn đổ đầy dầu vào đèn cuộc đời của mỗi người, thứ dầu đó chính là lòng tin và lòng mến và luôn biết sẵn sàng, tỉnh thức đón giờ Chúa đến trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.”

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Antôn đã diễn tả cho mỗi anh em thấy rõ hai chiều kích của sự khôn ngoan, là chiều kích tự nhiên và chiều kích siêu nhiên. Ngài nói: “Hình ảnh năm cô khôn ngoan trong bài Tin Mừng là những người luôn biết chuẩn bị thứ dầu cần thiết để theo chàng rể vào tiệc cưới Nước Trời, trái lại các cô khờ dại đã để cho đam mê thế gian che lấp, họ đã để đèn tắt và bóng tối cuộc đời đã vây phủ họ nên họ đã không chuẩn bị sẵn sàng cho giờ Chúa đến và hậu quả là họ đã không còn cơ hội đón chàng rể và không còn cơ hội cùng với chàng rể vào dự tiệc cước nước trời.” Kết thúc bài chia sẻ, cha Antôn mời gọi mỗi anh em luôn biết nắm bắt những cơ hội trong cuộc đời của mình, luôn biết cầu nguyện, cố gắng tập tành các nhân đức, sống lời chúa và luôn biết khôn ngoan đổ cho chiếc đèn của cuộc đời mình luôn đầy dầu.

Trước khi kết thúc Thánh lễ ban đại diện huynh trưởng đã thay mặt anh em Đệ Tử Viện có những lời tri ân đến Cha giảng phòng Đaminh và Cha Antôn.

Ước mong rằng, qua buổi tĩnh tâm hôm nay mỗi anh em Đệ tử Thánh Tâm sống một cách xác tín hơn trong hành trình ơn gọi của mình; và nhất là luôn biết sống kết hợp với Chúa mỗi ngày, biết khôn ngoan đổ đầy dầu cho đầy đèn cuộc đời của mỗi người, để chúng ta luôn được ở lại trong tình thương của Chúa trên con đường tu học và nhất là trong suốt cuộc đời của mỗi anh em.

H. Quang

Đệ Tử Viện Dòng Thánh Tâm Huế

Bài liên quan

Học viện Thánh Tâm Huế Tĩnh tâm năm 2024: “Để theo sát gót bước Chúa hơn”

Chương trình tĩnh tâm năm 2024 của Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà...

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!