Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐTC thiết lập chương trình “Sinh thái và Môi trường” tại Đại...

ĐTC thiết lập chương trình “Sinh thái và Môi trường” tại Đại học Laterano

 
Sáng ngày 7/10/2021 Đức Thánh Cha cùng với Đức Thượng phụ Bartolomeo của Giáo hội Chính Thống Constantinople và bà tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã chủ sự buổi khai mạc chương trình học mới về “Sinh thái và Môi trường. Chăm sóc Ngôi nhà Chung của chúng ta và Bảo vệ Công trình Sáng tạo” tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma.
 

Hồng Thủy – Vatican News

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha tố cáo “những hành động xấu xa”chống lại Trái đất, những hành động “không chỉ giới hạn trong việc gây thiệt hại cho khí hậu, nước và đất, mà giờ đây đang đe dọa chính sự sống trên trái đất”.

Đức Thánh Cha chia sẻ với Đức Thượng phụ Bartolomeo trong việc loan báo về tình yêu dành cho thụ tạo và sự dấn thân chăm sóc nó và cho biết chính Đức Thượng phụ truyền cảm hứng cho ngài trong việc soạn thảo thông điệp Fratelli tutti. Ngài nhắc lại lời của Đức Thượng phụ, bảo vệ thụ tạo “là cách thế yêu thương, dần dần chuyển từ điều tôi muốn đến điều mà thế giới của Thiên Chúa cần. Đó là sự giải phóng khỏi sự sợ hãi, sự tham lam và sự lệ thuộc”. (Hội nghị tại đan viện Utstein, Nauy, 23/06/2003).

Theo Đức Thánh Cha, chương trình học mới “nhắm đặt nền tảng cho cuộc đối thoại và có tổ chức, về cách thế nhận biết và lắng nghe tiếng kêu của ngôi nhà chung của chúng ta đòi được bảo vệ và chăm sóc”. Tiếng kêu này đã phá vỡ bức tường thờ ơ và thâm nhập vào nhiều bối cảnh “bằng cách tập hợp những lợi ích thường khác nhau” trong các tổ chức quốc tế và hội nghị đa phương.

Đức Thánh Cha đề cao sự tham gia của đại học Laterano, và lý tưởng là của mọi đại học, để chuyển trao “nỗ lực đào tạo nhận thức sinh thái và phát triển nghiên cứu để bảo vệ ngôi nhà chung”.

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc rằng không có nền sinh thái học nào mà lại không có nền nhân học đầy đủ. Và ngài cảnh báo: “Nếu không có một hệ sinh thái toàn vẹn thực sự thì chúng ta sẽ gặp một sự mất cân bằng mới, điều này không những không giải quyết được các vấn đề mà còn thêm vào những vấn đề khác”. Ngài nói thêm, ngay cả trong số các tín hữu, cần phải “biến đổi” mối quan tâm đơn thuần dành cho môi trường thành “một sứ mạng được thực hiện bởi những người được đào tạo, kết quả của một kinh nghiệm giáo dục đầy đủ”. Đó là “trách nhiệm lớn nhất” đối với những người “bị loại trừ, bị bỏ rơi và bị lãng quên vì suy thoái môi trường”.

Vào cuối buổi lễ, Đức Giáo hoàng cùng với Đức Thượng phụ và Giám đốc UNESCO đã cùng ký Công ước UNESCO về chu trình nghiên cứu mới trong “Đại học của Giáo hoàng” về Sinh thái và Môi trường. (CSR_6769_2021)

Nguồnvatican

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!