Đức Tổng giám mục của Juba lên án vụ giết ba trẻ em ở Nam Sudan

(AFP or licensors)
Hôm 1/8, ba con gái, 4-7-9 tuổi, của ông Edward Jami Andrea, một giảng viên tại Đại học Upper Nile ở thủ đô Nam Sudan, đã bị giết khi các bé đang xem TV ở nhà một mình. Đức TGM Stephen Ameyu Mulla của thủ đô Juba đã lên án bằng “những từ mạnh nhất có thể” về hành động này.
 

Văn Yên, SJ – Vatican News

Đức TGM Stephen nói với hãng tin Công giáo CNS: “Tôi không biết đó là hành vi trả thù hay giết người theo nghi thức, nhưng đây là những đứa trẻ vô tội mà người ta đã quyết định lấy mạng chúng. Tôi rất sốc và đau buồn vì những cái chết này.”

Đức cha Eduardo Hiiboro Kussala của giáo phận Tombura-Yambio, Nam Sudan gọi những kẻ giết người là “những kẻ hèn nhát quái dị”, đã tàn sát những đứa trẻ không phòng vệ. Ngài kêu gọi người dân Nam Sudan cùng lên tiếng lên án những kẻ sử dụng bạo lực giết người.”

Mặc dù Nam Sudan đã trải qua bạo lực và bất an trong nhiều năm, nhưng vụ việc này đã khiến cả nước lên án và phẫn nộ.

Cái chết của ba trẻ em này xảy ra khi đất nước đang thương tiếc 23 người khác bị giết tại một nhà thờ Anh giáo ở bang Jonglei phía đông vào đầu tháng 8. Hầu hết người chết trong cuộc tấn công vào nhà thờ ở làng Makol Cuel là phụ nữ và trẻ em. Nhiều trẻ em bị bắt cóc và hơn 500 gia súc bị cướp. Hai sự cố riêng biệt cho thấy sự bất an dai dẳng của đất nước Nam Sudan. (CNS 5/8/2020)

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha: Khủng hoảng môi trường có chiều kích luân lý và gắn liền với khủng hoảng kinh tế xã hội

Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới tại Áo lần thứ...

Giáo hội Philippines mở cuộc lạc quyên trợ giúp các nạn nhân trận động đất

Gần một tuần sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngoài khơi đảo Mindanao,...

Tổng thống Hàn Quốc cảm ơn Tòa Thánh vì sự ủng hộ đối với tiến trình hoà bình

Cuối Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phaolô Ngoại thành để cầu nguyện cho hòa...

Đức Thánh Cha Lêô XIV an ủi người cao tuổi cô đơn: Tình yêu của Thiên Chúa “không quên một ai”

Năm 2026, Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi sẽ được cử hành...

Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Người Công giáo và người Do Thái cần cùng nhau chống lại chủ nghĩa bài Do Thái

Đức Giáo hoàng đã tiếp kiến các đại diện của Liên hiệp Gây quỹ và...