Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủHọc hỏiLịch sử triều thiên và viên kim cương của Đức Mẹ Fatima.

Lịch sử triều thiên và viên kim cương của Đức Mẹ Fatima.

Trải qua chiều dài lịch sử 80 năm qua, một trong những triều thiên hoàng gia dễ nhận biết nhất trên thế giới, đó là chiếc triều thiên được đội trên đầu Đức Trinh Nữ Maria tại vương cung thánh đường Fatima ở Bồ Đào Nha.

Du khách hành hương đến Fatima không chỉ cảm thấy vô cùng xúc động khi được chiêm ngưỡng bức tượng Mẹ Fatima được nhà điêu khắc trứ danh Jose Thedim thực hiện theo lời mô tả cuả chị Lucia, nhưng còn được nhìn thấy tận mắt chiếc triều thiên vô cùng tinh xảo của Casa Leitão & Irma, hãng kim hoàn ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Điêu khắc trứ danh Jose Thedim (1892-1971), người đã tạc bức tượng Fatima nổi tiếng. 

Thể theo yêu cầu của người dân Bồ Đào Nha, nhất là các bà mẹ có con cái đã “không được” tham gia thế chiến thứ hai, Casa Leitão & Irma đã huy động 12 thợ kim hoàng làm việc liên tục trong suốt 3 tháng (hoàn toàn miễn phí), để có thể hoàn thành chiếc triều thiên dành riêng cho Đức Mẹ. Đây là món quà biểu lộ lòng biết ơn của đoàn con nước Bồ Đào Nha.

Công việc chế tác triều thiên bắt đầu vào năm 1941, khi các bà mẹ ở Bồ Đào Nha tự nguyện giao hết mọi trang sức đắt tiền cho quốc gia để làm vương miện cho Đức Mẹ. Chiếc triều thiên được hãng Casa Leitão & Irma thiết kế như một ” triều thiên kín” vì có 8 thanh bằng vàng kết với nhau ở đỉnh. Phía trên đỉnh triều thiên là một quả cầu màu xanh, đại diện cho thế giới, và trên đỉnh cùng có một cây thánh giá.

Chiếc triều thiên được chế tác từ những chiếc nhẫn vàng được nấu lại, cùng với 2.992 viên đá quý:

1.400 viên kim cương

950 viên đá quý

313 viên ngọc trai

260 turquoise

33 viên sapphire

 17 viên ruby

  1 hạt ngọc lục bảo

 1 thạch anh tím

Mặc dù triều thiên được hoàn thành năm 1942, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, mãi đến ngày 13 tháng 5 năm 1946, Đức Piô XII gửi Đức Hồng y Benedetto Masella, làm đặc sứ cho Ngài, đích thân chủ sự nghi thức đội triều thiên lên đầu Đức Mẹ Fatima.

Đức Thánh Cha Piô XII 

Đức Hồng y Benedetto Masella đội triều thiên cho Đức Mẹ Fatima

Ngoài ra, trên triều thiên này còn có lưu giữ một “viên ngọc” của Đức Mẹ dành cho đoàn con cái của mình. Thật thế, ngày 13 tháng 5 năm 1981, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II bị ám sát bằng 3 phát súng lục tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma bởi tên khủng bố Mehmet Ali Agca. Mãi cho đến hôm nay nguyên nhân vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II của Ali Agca vẫn chưa được hoàn toàn giải thích một cách rõ ràng.

 

Riêng Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thì hoàn toàn xác tín rằng chính nhờ bàn tay hiền mẫu của Đức Mẹ Fatima che chở nên ngài mới có thể thoát chết một cách lạ lùng như thế. Bởi vì, ngày ngài bị ám sát tại Rôma 13 tháng 5 năm 1981, chính là ngày Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên 13 tháng 5 năm 1917.

Năm 1982, Đức Gioan Phaolô II đã đích thân đi hành hương Fatima để tạ ơn cứu sống của Đức Mẹ và trong dịp này ngài cũng mang theo một trong các đầu đạn mà Mehmet Ali Agca đã bắn vào ngài để dâng kính Đức Mẹ. Một sự lạ lùng đã làm chính Đức Gioan Phaolô II và tất cả những người chứng kiến không khỏi sửng sốt và kinh ngạc, là đầu viên đạn mà ngài mang theo kia khi được gắn vào một lỗ hổng duy nhất còn sót lại ở triều thiên trên đầu tượng Đức Mẹ Fatima mà các đoàn thể phụ nữ Bồ Đào Nha đã dâng cúng cho Đức Mẹ vào năm 1946, thì hoàn toàn vừa vặn.

Viên đạm được gắn vào bên trong triều thiên của Đức Mẹ

Ngày nay, triều thiên này được bảo quản cẩn thận tại phòng trưng bày của vương cung thánh đường Fatima và nó chỉ được dùng vào ngày lễ kính Đức Mẹ Fatima, ngày 13 hằng tháng và trong các dịp đặc biệt có sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng.

Bài viết: Pet  Anh Tài, CSC. (sưu tầm và tổng hợp)

Bài liên quan

Ý Nghĩa Của Từ CHRISTMAS & XMAS

Lướt qua Internet, chúng ta thấy từ quảng cáo ngày lễ đến thiệp Giáng sinh được thiết kế rất bắt mắt bằng nhiều ngôn...

Giáng Sinh Là Một Ngày Lễ Holyday hay Holiday?

Trong dịp lễ Giáng Sinh, những tấm thiệp được gửi đi tới những người thân và bạn bè kèm theo lời những lời chúc...

Hình ảnh con rồng trong Huy Hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

Gần đây có nhiều thắc mắc về hình ảnh con rồng trên huy hiệu của Dòng Thánh Tâm. Nhiều người cho rằng theo Thánh...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!