Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024

Sống như chiếc lá

Hiện diện trên mặt đất này dù được gọi chung một cái tên là con người nhưng chúng ta lại hoàn toàn khác nhau về ngoại hình và tính cách.

Có những người mang phận nam nhi nhưng tính khí lại rất nhẹ nhàng. Có những người mang thân phận nữ nhưng tính khí lại có chất nam nhân. Người thì thích sống sôi nổi như những cơn gió mùa bất chợt ùa về làm cho người ta rét run. Người thì thích sống lãng mạn như tiết trời mùa thu, nhẹ nhàng êm ả chẳng ồn ào. Người thì thích sống đơn giản và chẳng muốn nổi nang làm gì cho mệt mỏi. Người thì suốt ngày chật vật đó đây, tìm hết kiểu này cách nọ để mong cho người ta biết đến. Tất cả đan xen thành một thế giới ngập tràn những phong phú và đa dạng.

Hôm nay, riêng cá nhân người viết trong giới hạn của mình chỉ xin được sống như chiếc lá mà thôi.

Chẳng ước được nổi nang như bông hoa hồng thắm đẹp kia nhưng chỉ mong âm thầm như chiếc lá, làm nền cho người khác nổi bật.

Chẳng mong được người ta nâng niu chiều chuộng như những bông vũ nữ vàng tươi, chỉ mong như chiếc lá âm thầm làm chắn đỡ trước những cơn gió mạnh đang ùa về.

Chẳng ước được người ta quan tâm chăm sóc như những trái cây chín mọng, chỉ mong âm thầm như chiếc lá cố gắng hết mình lấy tinh chất của thiên nhiên để nuôi cây.

Chẳng ước được công danh lẫy lừng, xe đón người đưa chỉ mong âm thầm vô lo vô nghĩ như chiếc lá, thoả thích chơi đùa với gió nắng.

Dù rằng nhiều khi chiếc lá trở nên quan trọng khi được kết thành vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng nhưng cũng lại có lần nó chỉ để làm mồi đốt bếp. Mà cho dẫu làm mồi đốt bếp hay thối mục trong lòng đất thì nó vẫn có giá trị rất riêng để làm cho đất thêm phì nhiêu và cho gia đình nhỏ có nồi cơm thơm ngon.

Mong chỉ là như chiếc lá cùng với hoa hiện diện nơi tôn nghiêm để cùng đoàn người thờ lạy kính tôn.

Mong chỉ là như chiếc lá cùng với hoa trong tay đôi bạn trẻ của ngày lễ thành hôn để được chứng kiến giây phút hạnh phúc của họ.

Mong chỉ là như chiếc lá cùng với hoa cài trên tấm áo dòng người thánh hiến trong ngày tuyên khấn để cùng họ cảm mến ân tình. 

Mong chỉ là như chiếc lá cùng với hoa hiện diện bên nấm mồ người quá cố để họ bớt đi phần cô đơn nơi nghĩa trang lạnh lẽo.

Phần đời này về sau chẳng mong gì cao sang, chẳng ước gì vĩ đại, chỉ mong một cuộc sống đơn giản, nhẹ nhàng, âm thầm như chiếc lá.

Tác giả: Angelo Trần

Bài liên quan

KHI ĐÁ CHẢY LỆ

 Bạn thân mến,      Ngay từ lần đầu gặp, Thầy Giê-su đã nhìn Si-mon và nói: “Anh là Si-mon, con ông Gio-an, anh sẽ...

Mùa Trở Về, Dẫu Còn Bất Xứng

Chẳng phải vì yêu hóa dại khờ Nên rời điện ngọc xuống chơi thơ Mặc da sương gió in màu nắng Thắm máu châu thiêng đẫm rượu...

Tản mạn lễ Thăng thiên

Trong Kinh Thánh chỉ có Tin mừng Luca và Máccô tường thuật cho độc giả biết về cuộc chia ly giữa Đức Giêsu và...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!