Câu hỏi: Nếu Đức Giêsu thực sự là Thiên Chúa, tại sao Xatan còn cố cám dỗ Người? Chẳng lẽ nó không biết là Thiên Chúa thì không thể phạm tội?
Trả lời:
Đúng thế, Xatan biết, thế nên nó đã cố cám dỗ Người. Nếu Đức Giêsu không vượt thắng được cám dỗ, ma quỷ sẽ biết được là Người thực chẳng phải là Đấng Mêsia.
Hãy nhớ rằng, ma quỷ không phải là Thiên Chúa. Nó không toàn tri hay bất khả ngộ, nên nó không biết được mọi sự. Nó có thể sai lầm. Như thánh Tôma Aquinô diễn giải:
“Nơi ma quỷ, ý muốn gian manh tách trí khôn ra khỏi sự thông tuệ của Thiên Chúa, nên đôi khi chúng phán đoán về các vật một cách tuyệt đối, theo tình trạng tự nhiên. Trong lãnh vực tự nhiên, chúng không sai lầm. Nhưng trong những điều thuộc lãnh vực siêu nhiên, chúng có thể sai lầm, thí dụ khi thấy một người đã chết, nó nghĩ là người ấy sẽ không sống lại; hay khi thấy con người Giêsu, nó đoán Ngài không phải là Thiên Chúa” (ST I:58:5).
Vì thế, để xác minh Đức Giêsu là Thiên Chúa thật, ma quỷ cần phải thử.
Chuyển dịch: Minh Đăng (Nhóm phiên dịch Mai Khôi)
http://catholicsay.com
Nguồn: Đa Minh Việt Nam


Bài viết liên quan
Chúng ta giống Tôma cứng lòng tin như thế nào trước Thánh Tâm Chúa Giêsu?
Chúa Giêsu vẫn đang chờ đợi mỗi người chúng ta với Trái Tim rộng mở,...
Vì sao người Công giáo rung chuông trong Thánh lễ? Nguồn gốc bất ngờ của một truyền thống từ thời Trung Cổ
Tiếng chuông vang lên trong Thánh lễ là một hình ảnh quen thuộc đối với...
Chân phước Trương Bửu Diệp: Người mục tử hiến mình vì đoàn chiên
Ngày 02/7/2026 ghi một dấu mốc đặc biệt trong lịch sử Giáo hội tại Việt...
Đây là một trong những hình ảnh cổ xưa nhất về Thánh Tâm Chúa Giêsu
Trong nhiều thế kỷ, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu gắn liền với việc...
4 Điều cần biết về việc tôn kính thánh tích
Thánh tích đôi khi khiến nhiều người bối rối, vì thế đây là phần tóm...
Bạn có thể giải thích vì sao mình tham dự Thánh Lễ không?
Một câu trả lời trong vòng 30 giây là điều rất hữu ích để chuẩn...