Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi ba: Trái tim vâng lời

Ngày hai mươi ba: Trái tim vâng lời

“Vì bất cứ điều gì Cha làm, Con cũng làm như vậy” (Ga 5:19)
Một số người thích nghĩ về Chúa Giê-su như Che Guevara ở thế kỷ thứ nhất, một loại nhà cách mạng ủng hộ chủ nghĩa Mác, nổi loạn chống lại các nhà lãnh đạo thời của ông và tạo ra một con đường mới cho tôn giáo. Chắc chắn rằng Chúa biết tâm trí của mình và không để người khác lay động nếu Người không muốn. Đồng thời, Chúa Giê-su không tìm kiếm sự không phù hợp vì lợi ích của mình. Và khi làm theo ý muốn của Chúa Cha, Chúa Giê-su hoàn toàn không phải là một nhà cách mạng.
Chúng ta dễ dàng quên rằng Chúa Giê-su đã cứu chúng ta bởi sự vâng lời của Ngài. Trái tim của Chúa đã hoàn toàn tuân theo ý muốn của Chúa Cha như là ánh sáng dẫn đường cho các quyết định của Người. Kể từ sau các thử thách ở Nuremburg (“Tôi chỉ làm theo mệnh lệnh”), sự vâng lời đã trở thành một lời buộc tội sai trái. Nó có vẻ không giống con người, không sáng tạo, robot và cực kỳ khó chịu. Nhưng chúng ta sẽ không bao giờ hiểu được trái tim của Chúa Giê-su nếu không có nó.
Khi tôi nghĩ đến từ “vâng lời”, nó gợi lên những hình ảnh và cảm giác gì? Tại sao?
Đối với Chúa Giê-su, sự vâng lời không phải là một trong những điều này. Nó, khá đơn giản, là một biểu hiện của tình yêu của Người dành cho Thiên Chúa. Hơn bất cứ điều gì khác trên thế giới này, Người muốn làm vui lòng Cha của mình. Lương tâm Người sáng suốt đến nỗi có thể nói: “Ta luôn luôn làm điều đẹp lòng Ngài” (Ga 8:29).
Ít người trong chúng ta có thể nói như vậy. Đôi khi chúng ta thậm chí không tự hỏi mình liệu những gì chúng ta đang làm hiện tại có đẹp lòng Chúa hay không. Hay đó chỉ là những gì chúng ta cảm thấy muốn làm và phải làm. Đôi khi chúng ta thậm chí còn không chắc tại sao chúng ta đang làm những việc này. Chúa Giê-su biết. “Ta luôn luôn làm điều đẹp lòng Ngài”
Sự vâng phục, tuân theo ý muốn của Chúa Cha, dẫn đến sự noi gương. Chúa Giê-su được kết hợp với Chúa Cha trong mọi sự và được tìm thấy nơi Chúa Cha không chỉ là nguồn hướng dẫn, mà còn là gương mẫu. Người không lo lắng về việc đổi mới hay cội rễ. “Quả thật, quả thật, ta nói cùng các ngươi rằng: Con chẳng làm được gì cho mình, nhưng con thấy Cha thì làm; những điều con làm, thì Con cũng làm như vậy ”(Ga 5,19). Khi chúng ta tự hỏi mình “Chúa Giê su sẽ làm gì?” chúng ta thấy Người đang tự hỏi mình rằng Chúa Cha sẽ làm gì.
Lần cuối cùng tôi tự hỏi mình, “Chúa Giê su sẽ làm gì trong hoàn cảnh của tôi?”
Vì vậy, khi Chúa Giê-su tìm kiếm một ví dụ để minh họa ý nghĩa của tình yêu thương vượt lên trên những đòi hỏi của luật pháp nghiêm minh, ngài hướng về Chúa Cha: “Đấng cho mặt trời mọc lên cho người công chính lẫn kẻ ác nhân; và ban mưa xuống cho các thánh nhân cũng như cho phường tội lỗi; vậy các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng Nhân Lành”(Mt 5,45). Giống như cách chúng ta noi gương Chúa Giê-su, ngài đã tìm cách noi gương Chúa Cha. “Cha tôi vẫn làm việc, thì tôi cũng làm việc” (Ga 5:17).
Giống như một cậu bé, Chúa Giê-su tự hào về Cha ngài. Người vui mừng với công việc của Chúa Cha và muốn được giống như vậy. Không hề nao núng, Người là con Thiên Chúa. Chúa Giê-su không muốn thoát ra khỏi sứ mệnh của mình để làm công việc khác tạo dấu ấn riêng. Trái ngược với đứa con hoang đàng – người đã rời khỏi nhà để tìm kiếm điều gì đó thú vị hơn.
Đối với Chúa Giê-su, không có gì thú vị hơn, tuyệt vời hơn được sống trong nhà Chúa Cha và ở trong lòng Chúa Cha
Và Người cũng muốn chúng ta có niềm vui này: “Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, thì anh em sẽ ở lại trong tình yêu của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy   và ở lại trong tình thương của Người” (Ga 15:10). Đối với Chúa Giê-su, mệnh lệnh của Thiên Chúa  không phải là gánh nặng, sự khó chịu; chúng là niềm vui của Người.
Tại sao tôi luôn cảm thấy không vui thích khi tuân theo các lệnh truyền của Thiên Chúa?
Thái độ này khiến Chúa Giê-su luôn vâng lời cách tự nhiên. Ngài coi việc làm theo ý muốn của Chúa Cha là “lương thực” của mình (Ga 4:34), trong đó Ngài tìm thấy nguồn nuôi dưỡng và sức mạnh. Ngay cả khi nó thực sự đau đớn và khó hiểu, lời cầu nguyện của Người vẫn tiếp tục: “Xin đừng theo ý con, mà theo ý Cha” (LC 22:42)
Dù khó khăn đến đâu, Chúa Giê-su không bao giờ chống đối lại. Người không bao giờ cân nhắc làm mọi việc theo cách nào khác. Người không cảm thấy bị áp đặt hay bị lợi dụng. Ngài yêu và tin tưởng tuyệt đối vào Chúa Cha: “Nếu Chúa Cha muốn điều này ở tôi, bởi vì Ngài yêu tôi.” Quả thật, ý muốn của Thiên Chúa là bình an của Người.
Lạy Chúa, con tìm thấy niềm vui khi chiêm ngắm lòng Chúa. Con thích nhìn thấy cách Ngài yêu và làm hài lòng Chúa Cha trong mọi việc như thế nào. Theo nhiều cách, Chúa giống như một đứa trẻ nhỏ – mà Người đưa ra làm tấm gương cho tất cả chúng ta. Chúa không thắc mắc, phản đối hay chống đối. Người chỉ đơn giản là vâng lời, đồng ý với sự tự do hoàn toàn và trái tim tràn đầy tình yêu thương. Cảm ơn Chúa!
Con thấy thật khó để vâng lời. Con ghét nó khi người khác bảo con phải làm gì. Con cảm thấy mình nên là người quyết định điều gì phù hợp cho chính mình. Và ngay cả khi con tuân theo (điều mà con thành thật cố gắng làm), nó giống như nghĩa vụ hơn là niềm vui. Con thấy trong gương mẫu của Ngài, tình yêu hoàn thiện tự do như thế nào. Rằng con càng yêu, con sẽ càng tự do. Con cũng cần tin tưởng hơn.
Đôi khi vô cùng khó để tin rằng Thiên Chúa đã suy nghĩ thấu đáo về kết quả những việc Người đang đưa ra. Chúa có nhận ra nó có thể khó đến mức nào không? Con biết Ngài làm vậy, Người yêu con đến nỗi không bao giờ yêu cầu hay thậm chí cho phép tồn tại những điều tốt trong con. Tuy nhiên, nó không rõ ràng ngay lập tức. Dạy con biêt tin tưởng vào Người!
Con thường thấy rằng làm mọi việc theo cách của Thiên Chúa sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy làm cho lòng con ngoan hiền hơn, để ý muốn của Cha trở thành lương thực cho con như ý muốn dành cho con. Con cũng muốn được như Người. Con muốn lấy Chúa là gương mẫu. Sau cùng, con muốn được tạo ra theo hình ảnh và giống Ngài, vậy con phải làm gương mẫu cho hành động của mình như thế nào?. Và hãy để con làm tất cả điều này với niềm vui, niềm vui của một đứa trẻ trong vòng tay của cha mình.
Lạy Chúa Giê-su, xin hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!