Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi hai: Trái tim dũng cảm

Ngày hai mươi hai: Trái tim dũng cảm

“Người cương quyết lên đường đi Giê-ru-sa-lem” (Lc 9:51)
Đôi khi chúng ta nghĩ Chúa Giê-su bị số phận dẫn đến cuộc khổ nạn và cái chết của Ngài. Chúa dường như là một nạn nhân – mặc dù là một người sẵn sàng – của số phận, không có nhiều tiếng nói trong vấn đề này. Vì lý do này, thật dễ dàng đánh giá thấp lòng can đảm mà Người đã có để trung thành.
Chúa Giê-su đã cố gắng hết sức để loại bỏ sự hiểu lầm này. Ngài nói, “Tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy” (Ga 10:17-18). Chúa  muốn chúng ta hiểu rằng sự hy sinh của Ngài là tự do. Ngài đã chọn hiến mạng sống của mình cho chúng ta, vì tình yêu dành cho chúng ta và tình yêu đối với Chúa Cha.
Đó là lý do tại sao trong Vườn Giệt-si-ma-ni khi Phêrô bước tới để bảo vệ Chúa Giê-su khỏi những người lính canh đến bắt ngài, Chúa Giê-su bảo ông bỏ gươm đi. Chúa hỏi Phêrô: “liệu anh tưởng Thầy không thể xin Cha cho thầy 12 đạo binh thiên thần sao, nhưng như vậy thì làm sao Kinh Thánh được nên trọn?”. (Mt 26:53). Nói cách khác, nếu Người bị bắt, đó là vì Người đã cho phép mình bị bắt. Bất cứ lúc nào Ngài có thể hủy bỏ và từ chối điều đó xảy ra.
Tôi định nghĩa thế nào về lòng dũng cảm? Trong trí tưởng tượng của tôi nó trông như thế nào?
Sự tự do tuyệt đối của Chúa Giê-su nhấn mạnh sức mạnh của lòng can đảm của ngài. Chúa có thể bỏ đi, nhưng không. Và mặc dù cuộc khổ hình và cái chết của Chúa là tấm gương tuyệt vời nhất về trái tim dũng cảm này, nhưng chúng ta vẫn thấy điều đó qua cuộc đời Ngài.
Chúa đã can đảm rời bỏ nhà cửa, và người mẹ yêu dấu để bắt đầu sứ mệnh rao giảng của mình. Chúa can đảm khi đối mặt với đám đông thù địch, tìm cách ném Ngài xuống vực sâu, khi dạy sự thật thực sự, bất chấp những hậu quả tai hại, khi tranh luận với các kinh sư và người Pha-ri-siêu, biết rằng họ đang âm mưu giết Ngài. Vâng, Ngài đã can đảm trước Tòa Công luận, trước Hêrôđê, và trước Philatô, và trước những người hành quyết. Ngài không bao giờ trốn chạy khỏi gian khổ, bắt bớ hay hy sinh. Bởi vì Người có lòng can đảm phi thường như vậy, không có gì và không ai sẽ thay đổi đường đi của Ngài.
Cá nhân tôi biết ai là người đã thể hiện sự can đảm thực sự giống như Chúa Giê-su?
Lòng dũng cảm thường bị đánh giá thấp trong đời sống người Kitô hữu. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không thực hiện được những điều tốt đẹp đã được đặt ra, không phải vì không muốn mà vì chúng ta thiếu can đảm để thực hiện kế hoạch đó. Thường thì nỗi sợ hãi sẽ làm tê liệt những ý định tốt của chúng ta, và làm cho chúng trở nên khô cằn và thất bại.
Chúng ta không cầu nguyện, bởi vì nó khó và không thấy kết quả. Chúng ta không cầu xin sự tha thứ cho tội lỗi của mình, bởi vì thiếu can đảm để đối mặt với chúng. Chúng ta không kiên trì với những quyết định tốt của mình vì muốn làm thế đòi hỏi phải hy sinh. Và chúng ta không đi theo Chúa Giê-su quá gắn bó, bởi vì nó có nghĩa là chấp nhận thập giá. Giá như chúng ta có thêm can đảm!
Chúng ta có lý do chính đáng để kết hợp lòng can đảm với sự làm chứng ​​của các vị tử đạo. Phải vô cùng can đảm để chấp nhận cái chết hơn là phản bội Chúa và đức tin của họ vào Ngài. Đúng là chúng ta phải thán phục trước lòng dũng cảm của những em nhỏ – như Thánh Agnes hay Thánh Tarcisius hay Thánh Maria Goretti – những người đã thể hiện sự dũng cảm đáng kinh ngạc khi đối mặt với sự dày vò và cái chết. Nhưng lòng can đảm là cần thiết cho mỗi Kitô hữu. Chúng ta được mời gọi không đi trên con đường bằng phẳng, nhiều người qua lại, “Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.​” (Mt 7:14).
Nỗi sợ hãi lớn nhất trong cuộc sống của tôi là gì?
Điều kỳ lạ là tình yêu tự nó đòi hỏi sự can đảm. Chúa Giê-su dạy rằng chúng ta không bao giờ có thể yêu thương thật sự cho đến khi chúng ta học cách chết vì chính mình. Chúa Giê-su can đảm vì ngài yêu mến nhiều. Tình yêu của Ngài đối với ý muốn của Chúa Cha và mỗi người chúng ta đã mang lại một lòng can đảm siêu phàm để Ngài có thể vượt qua những trở ngại khó khăn nhất.
Thánh Thomas Aquinas nói rằng lòng can đảm cần thiết cho hai điều: thực hiện những công việc khó khăn và kiên nhẫn chịu đựng đau khổ. Chúa Giê-su đã can đảm như thế. Sự dịu dàng của trái tim không làm Ngài mềm lòng và sự kiên định của trái tim không khiến Ngài trở nên vô cảm. Trái tim Ngài có sự hòa hợp hoàn hảo của tình yêu trong mọi khía cạnh.
Chúng ta cũng tự do. Chúng ta cũng có thể nói có hoặc không với Chúa. Có thể thoát khỏi nhiều khó khăn và bất tiện nếu chúng ta chọn. Nhưng với ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta cũng có thể trung thành bất kể giá nào.
Lạy Chúa, con càng chú ý về cuộc đời của con, con càng ấn tượng trước tính cách hoàn hảo của Người. Càng hiểu rõ về Chúa, con càng đánh giá cao vẻ đẹp của đạo đức như cách Ngài đã biểu lộ và sống nó. Chúa làm cho con yêu Người nhiều hơn, và làm con muốn giống Ngài.
Đồng thời, tất cả những điều này làm con sợ hãi. Nó dường như vượt xa khả năng của con. Lý tưởng cao đến nỗi con không nghĩ mình có thể đạt được nó. Dường như con cần can đảm chỉ để muốn can đảm! Con có rất nhiều nỗi sợ hãi, nghi ngờ, rụt rè nơi con nên có sức mạnh.
Con biết rằng chìa khóa là sự kết hợp sâu sắc hơn với Chúa, để con không nghĩ về bản thân mình ngoài Chúa, như thể con chỉ bắt chước Người theo cách con bắt chước người khác. Chúa  thực sự muốn sống trong con, để làm cho đức hạnh và tình yêu của Ngài là của con. Con cũng muốn điều đó! Con cần ân sủng là sự can đảm của Chúa.
Khi nghĩ về những người tử đạo trẻ tuổi, con nhận ra rằng không phải sức mạnh của con người mới có thể xoa dịu trái tim người Kitô hữu. Đó là thánh linh của Người. Thánh Phaolô đã nói rằng “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Đó là những gì con cần: để Người sống trong con.
Lạy Chúa Giê-su, trái tim dũng cảm và can đảm, hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!