Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày mười bốn: Trái tim khiêm nhường

Ngày mười bốn: Trái tim khiêm nhường

“Đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6,3)
Nếu bạn đến thăm những tòa nhà cao trong khuôn viên trường đại học, bạn sẽ phát hiện ra một tấm bảng bằng đồng chứng nhận lòng hảo tâm của một số ân nhân. “Sự bảo trợ khoa học này được thực hiện nhờ một khoản tài trợ từ Quỹ Wellmore. Hội trường Phòng trà là một món quà từ Phòng trà Bà Margaret Esther. Con người có thể rất hào phóng với thời gian và tiền bạc của họ nhưng họ cũng thích được công nhận vì những đóng góp đó.
Chúa Giêsu nói với các môn đồ rằng luật mới của Ngài khắc nghiệt hơn luật cũ. Đôi khi, người ta nghĩ rằng Chúa đã làm mọi thứ dễ dàng hơn bằng cách tổng hợp tất cả các điều răn thành tình yêu Thiên Chúa và yêu thương những người xung quanh, nhưng trên thực tế, tình yêu thương đòi hỏi nhiều hơn so với việc tuân theo một danh sách các quy tắc.
Chúa Giêsu nói rằng luật cũ cấm ngoại tình, nhưng luật mới yêu cầu lòng trong sạch, bao gồm cả việc không nhìn phụ nữ một cách thèm khát. Ngài nói rằng trong khi luật cũ cấm giết người, luật mới cấm tức giận với anh em mình, và thậm chí là sử dụng ngôn ngữ thô bạo (x Mt 5, 20-28). Cũng vậy, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ của Ngài hãy có lòng trong sạch và trái tim không vụ lợi.
Chúa Giêsu công nhận rằng chúng ta thường làm điều đúng nhưng có lý do sai. Ví dụ, đôi khi chúng ta cầu nguyện công khai để được cho là thánh thiện hoặc ngoan đạo. Đôi khi người ta bố thí để được khen ngợi hoặc được cho là tốt.
Lần cuối cùng tôi làm điều đúng với lý do sai trái là khi nào?
Chúa Giêsu đã vạch trần những thói quen này, bởi vì ngài không muốn những mục đích méo mó của chúng ta tước đi phần thưởng mà Ngài dành tặng. Lề luật mới là tất cả việc làm bên trong hay bên ngoài đều là ý muốn của Thiên Chúa. Nói theo cách riêng, Chúa không chỉ muốn chúng ta tốt mà còn muốn chúng ta hoàn hảo!
Chính Chúa Giêsu đã đưa ra một ví dụ tuyệt vời về điều này. Chúa thực sự không quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về mình. Chúa không quan tâm đến việc họ khen ngợi hay chỉ trích. Ngài hoàn toàn không tìm kiếm sự chấp thuận của mọi người cũng như sự nổi tiếng. Điều đó không có nghĩa là Chúa Giêsu không quan tâm đến người khác; mà có nghĩa là sự phán xét của họ về Chúa không có nhiều trọng lượng – Ngài quan tâm nhiều tới việc Thiên Chúa nghĩa gì.
Vì vậy, Chúa Giêsu được tự do nói những gì cần nói, và làm những gì cần phải làm. Chúa không chà đạp cảm xúc của người khác, nhưng cũng không cho phép sự kính trọng ngăn cản Chúa làm điều đúng đắn. Chúa Giêsu biết rằng nhiều lần chúng ta không làm điều đúng vì sợ người khác nghĩ hoặc nói gì. Thánh Gioan buồn bã nhận xét về một số người Pha-ri-siêu, những người lương thiện tin vào Chúa Giêsu nhưng không bao giờ trở thành môn đồ của ngài vì họ sợ bị đuổi ra khỏi hội đường. Và Người nói thêm, “họ chuộng vinh quang của người phàm hơn là vinh quang của Thiên Chúa” (Ga 12,43)
Đây là vấn đề lớn đối với sự phù phiếm và sự tôn trọng của con người: chúng ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến ý kiến ​​của người khác thay vì của Thiên Chúa 
Lĩnh vực nào trong cuộc sống, tôi có xu hướng quan tâm đến sự tôn trọng của người khác hơn là sự kính trọng của chính Thiên Chúa?
Điều này cũng xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Đã bao nhiêu lần chúng ta không nói được điều nên nói chỉ vì không muốn bị gắn mác “Người ngoan đạo”? Đã bao nhiêu lần chúng ta giữ đức tin của mình trong im lặng hoặc thỏa hiệp các nguyên tắc của riêng mình chỉ vì không muốn khác biệt với những người còn lại?
Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nhắc chúng ta rằng chúng ta là muối, và muối có vị khác. Thực ra, Ngài nói, nếu nó không còn mùi vị khác nữa, thì nó không còn có ích cho bất cứ điều gì (x Mt 5:13)!
Sự ác độc không chỉ ngăn chúng ta làm những điều tốt mà còn làm hỏng ý định của chúng ta. Nó khiến chúng ta làm mọi việc đơn giản cho bản thân, và vì sự tín nhiệm sẽ nhận được, hơn vì ước muốn thuần túy là phục vụ  Thiên Chúa và mọi người.
Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy quên đi những việc làm tốt của mình và ngừng tìm kiếm lời khen ngợi: “Đừng để tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6, 3). Chúa đang ám chỉ cụ thể đến việc bố thí, nhưng câu châm ngôn có thể được áp dụng ở nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bất cứ khi nào chúng ta bị cám dỗ để thay đổi những hành động tốt của mình vì lợi ích cá nhân, chúng ta nên nghe những lời của Chúa Giêsu vang vọng trong tâm hồn mình. Chúa nhắc chúng ta rằng chúng ta không cần thêm động lực đó. Tình yêu của Chúa Cha là quá đủ!
Lạy Chúa, Chúa cho con một tấm gương thật đẹp làm sao! Thật ấn tượng khi thấy ý định thuần khiết của Chúa. Khi con nhìn vào cuộc sống của Ngài, con nhận ra rằng Chúa không ở đó vì mình, mà vì chúng con đó là tất cả những cố gắng, những hy sinh, công sức, những đấu tranh! Vì tình yêu của Chúa thuần khiết, Chúa có thể tự do luôn làm điều đúng với những lý do đúng đắn. Chúa đã yêu trọn vẹn, chân thật, không có mục đích nào khác.
 Con biết rằng con đang quan tâm việc người khác nghĩ gì về mình quá nhiều. Con mong muốn sự khen ngợi, tôn trọng, tình cảm và sự đánh giá cao của họ. Khi con làm điều gì đó tốt cho một người, con thích được công nhận, và cảm thấy bị tổn thương khi không được cảm ơn. Con cũng tránh những tình huống, nơi mà con có thể xem là ngu ngốc hoặc thô lỗ, và đôi khi không làm một việc gì vì sợ bị đánh giá. Con vẫn còn một chặng đường dài so với nơi Chúa muốn con ở đó!
 Lạy Chúa, con nghĩ điều cốt yếu là tình yêu đối với Chúa nhiều hơn. Nếu con nhận ra rằng con luôn có sự hiện diện của Chúa, và ý muốn ​​của Chúa ​​là trên hết, thì con sẽ dễ dàng hành động với ý định thuần túy hơn. Hãy để con yêu mọi người nhiều hơn, nhưng không quá quan tâm đến những gì họ nghĩ về mình. Con biết mình không thể làm hài lòng tất cả mọi người và cuối cùng người con muốn làm hài lòng chính là Chúa!
Chúa ơi, trái tim khiêm nhường, hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams 

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

Link tải về TẠI ĐÂY

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!