Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒNhà lưu trú Thánh Tâm Huế: Thánh lễ cầu nguyện cho các...

Nhà lưu trú Thánh Tâm Huế: Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn

Hiệp thông cùng với Giáo Hội trong tháng cầu cho các Đẳng Linh hồn, hôm nay vào lúc 19 giờ, ngày 24/11/2020 tất cả thành viên lưu trú sinh của Nhà Lưu Trú Thánh Tâm Huế cùng quy tụ nơi nhà nguyện của Đệ tử viện Dòng Thánh Tâm Huế để cùng hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Đẳng Linh Hồn. Chủ sự Thánh Lễ do Cha Giám đốc Stêphanô Trần Đình Tề. Thánh lễ diễn ra trong nghiêm trang sốt sắng. Mọi người đặt hết niềm tin và tâm tình nguyện cầu của mình, sao cho người thân đã khuất có cơ hội tốt nhất để nhận được ơn toàn xá, được tha thứ, được thanh luyện và được trở về diện kiến tôn nhan Thiên Chúa.

Có ai đó đã từng nói rằng: “Quên lãng những người đã chết là bắt họ phải chết thêm một lần nữa”. Khát vọng tự nhiên của con người là cần được thương, cần được nhớ: Không ai muốn mình là một hoang đảo cô đơn. Dưới cái nhìn Ðức Tin, lời van xin kẻ khác cầu nguyện cho, còn chứng tỏ một lòng khiêm tốn, một thái độ chấp nhận cái giới hạn mỏng manh bất lực của mình.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Cha chủ tế nhấn mạnh cho mọi người ý thức về hai chiều kích mà mỗi người Kitô hữu cần phải ý thức khi tưởng nhớ đến những người đã qua đời. Chiều kích thứ nhất mà ngài nhấn mạnh đến đó chính là niềm tin vào Đức Kitô Phục sinh. Đức Kitô đã Phục sinh để lại niềm hy vọng cho những người đã an nghỉ trong tình nghĩa với Thiên Chúa, họ sẽ được cùng với Người Phục sinh trong nước vĩnh hằng. Bởi thế, với niềm tin vào sự Phục sinh đó của Chúa, mỗi chúng ta cần phải ý thức cầu nguyện, dâng những việc lành phúc đức để chỉ cho các bậc tổ tiên để các Ngài sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Chiều kích thứ hai mà Cha chủ tế đề cập đến đó chính là lòng hiếu thảo của con cháu đối với các bậc tiền nhân. Chúng ta có được ngày hôm nay là do có sự hiện diện của các tiền nhân đã gầy dựng nên. Hiếu kính với các bậc tiền bối là nét đẹp của người Á Đông, đặc biệt nơi người Việt của chúng ta. Mỗi một người đều có tiên tổ để nhớ về, để biết ơn và để cầu nguyện cho họ. Việc dâng lễ cầu nguyện hay làm những công việc tốt lành để chỉ cho các ngài là dịp để mỗi người chúng ta tỏ lòng hiếu kính cách thiết thực nhất.

Công đồng Vatican II trong hiến chế về Mầu Nhiệm Giáo Hội đã viết như sau: “Giáo Hội lữ hành hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã chết, vì cầu nguyện cho họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một việc lành thánh…“.

Ước mong rằng những lời kinh, những tiếng hát, những lời cầu nguyện chân thành của mỗi một lưu trú sinh trong suốt tháng tưởng nhớ đến các đẳng linh hồn, và đặc biệt là trong Thánh lễ hôm nay sẽ được Chúa đoái thương chấp nhận, để các ngài sớm được về chung hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

Ảnh và bài: Fx.Trung Thành,CSC

Bài liên quan

Mùa Vọng Gặp Chúa Ở Vùng Ngoại Biên

Mùa Vọng đã về và là thời gian quan trọng cho mỗi người Kitô hữu. Mùa Vọng quan trọng không chỉ là thời gian...

Thượng hội đồng & truyền thông

Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm Đức giáo hoàng Phanxicô được trao giải thưởng É Giornalismo của giới truyền thông Italia, nhằm vinh danh những nhân...

Thánh Lễ mừng kính thánh Antôn Pađôva – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Vào lúc 17h ngày 13/6, trong tâm tình tri ân, cảm tạ Thiên Chúa, Thánh Lễ mừng kính thánh Antôn Pađôva, bổn mạng của...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!