Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh lễ An táng bà cố Matta Đỗ Thị Thiên, thân mẫu...

Thánh lễ An táng bà cố Matta Đỗ Thị Thiên, thân mẫu cha Antôn Huỳnh Đầy, CSC

Con hãy nhớ rằng Đức Giêsu Kitô từ trong cõi chết Ngài đã phục sinh. Chúa là ơn cứu độ chúng ta, nguồn vinh quang muôn đời của ta”. Lời ca nhập lễ trên được cất lên cũng là tâm tình cậy trông phó thác của cộng đoàn phụng vụ khi tham dự Thánh lễ an táng bà cố Matta Đỗ Thị Thiên, thân mẫu cha Antôn Huỳnh Đầy, phó Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, tại Thánh Đường Giáo xứ Thanh Hải, ngày 29 tháng 4 năm 2021.

Thánh lễ an táng do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh, Giám mục Giáo phận Nha Trang chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, Quý cha chánh xứ và phó xứ Giáo xứ Thanh Hải, Quý cha trong và ngoài giáo phận Nha Trang, Quý thầy Dòng Thánh Tâm Huế, quý nam nữ tu sĩ cùng các tín hữu gần xa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nhắc nhớ cộng đoàn tham dự về “Mầu nhiệm Phục sinh – mầu nhiệm sống lại của Đức Kitô mở ra con đường hy vọng cho tất cả các tín hữu chúng ta, ai tin vào Chúa Con thì được sống đời đời”. Ngài thay mặt cho Giáo phận Nha Trang gửi tới Cha Antôn Huỳnh Đầy – Phó Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, Quý cha trong tang quyến và mọi người trong linh tông huyết tộc gắn bó với Bà cố Matta lời phân ưu chân thành và mời gọi cộng đoàn tham dự, cách riêng là các thành viên gia đình của Bà cố biết sống tâm tình tin tưởng phó thác vào tình thương của Chúa.

Trong phần bài chia sẻ, Đức cha Giuse đã nhắc lại lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha cho các Tông đồ: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha ban cho con cũng được ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con” (Ga 17,24). Lời cầu nguyện ấy cho thấy Chúa thương mến các môn đệ, coi họ là quà tặng của Chúa Cha ban, và Ngài cũng cho các môn đệ biết rằng đích điểm cuộc đời của các ông là vinh quang vĩnh cửu nơi thiên quốc. Qua việc nhắc lại lời cầu nguyện đó, Đức cha Giuse nói lên niềm tin tưởng rằng, Chúa Giêsu cũng sẽ cầu nguyện cho bà cố Matta như Ngài đã cầu nguyện cho các môn đệ sau bữa tiệc ly. Vì được lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, bà cố Matta mang danh Kitô hữu, thuộc về Đức Kitô, cho nên sẽ được ở với Ngài mãi mãi để chiêm ngưỡng vinh quang Thiên Chúa ban như là phần thưởng dành cho những ai đạo đức đã tin cậy Chúa.

Cuối bài giảng, Đức cha Giuse mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, xin Chúa tha thứ, thanh tẩy mọi lỗi lầm mà bà cố đã trót phạm tới Thiên Chúa và mọi người, để những người ra đi được hưởng vinh quang mà Thiên Chúa hứa ban cho những ai yêu mến Người.

Cuối Thánh lễ, Cha Antôn Huỳnh Đầy, thay lời cho gia đình tang quyến nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Đức Tổng Giám mục Giuse, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, quý khách gần xa đã hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho bà cố Matta và chung tay với gia đình để lo lắng mọi công việc tổ chức cho Thánh lễ an táng được diễn ra tốt đẹp. Cha Antôn không quên gửi lời tri ân tới 3 Đức Tổng thuộc Tổng Giáo Phận Huế, các tổ chức và cá nhân đã gửi lời phân ưu và cầu nguyện cho bà cố Matta. Sau cùng, Thánh lễ an táng được kết thúc bằng nghi thức di quan và tiễn biệt, tiễn đưa bà cố Matta đến nơi an nghỉ chờ ngày Phục sinh.

Bài viết & Ảnh: Vadita Nguyen

Bài liên quan

Tuyển Sinh Ơn Gọi – Dòng Thánh Tâm Huế

Dòng Thánh Tâm Huế trân trọng thông báo đến Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý phụ huynh và các bạn trẻ về việc tuyển sinh ơn gọi năm 2024-2025

Đêm Canh Thức Vượt Qua 2024: Niềm Vui từ Đấng Phục Sinh

“Đã im bặt câu than tiếng khóc, Đã hết rồi cảnh ngục thê lương, Sứ thần áo trắng vui mừng Loan tin Chúa đã oai hùng phục...

Thứ Sáu Tuần Thánh 2024 tại Dòng Thánh Tâm Huế

“Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, hát mừng Ngài sống lại hiển vinh; ấy chính vì bởi cây thập giá, niềm...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!