“Tôi tin rằng Đấng Cứu chuộc tôi hằng sống và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại và trong thân thể này tôi sẽ được chiêm ngưỡng Đấng Cứu chuộc tôi…” (Niềm hy vọng hằng sống- Lm Ân Đức). Những giai điệu được cất vang trong Ca nhập lễ diễn tả niềm hy vọng, phó thác của cộng đoàn phụng vụ khi tham dự Thánh Lễ An táng và Nghi thức tiễn đưa Tu sĩ Gioan Baotixita Trần Văn Bảy, CSC.

Vào lúc 14h00 ngày 15/1, tại nhà thờ Dòng Thánh Tâm Huế, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện TGP Huế đã chủ tế Thánh Lễ An táng, cầu nguyện cho Tu sĩ Gioan Baotixita Trần Văn Bảy, CSC.

Thánh Lễ còn có sự hiện diện của Cha Giám đốc Đại Chủng viện Huế, Qúy Cha giáo trong và ngoài Tổng Giáo phận, Qúy Bề trên các Dòng tu, Qúy Tu sĩ nam nữ, chủng sinh, Quý ân thân nhân của Tu sĩ Gioan Baotixita cùng đông đảo anh chị em giáo dân. Sự hiện diện và lời cầu nguyện đầy trân quý trong Thánh Lễ cho thấy sự yêu thương, nâng đỡ và tình hiệp thông của mọi thành phần Dân Chúa dành cho anh em Dòng Thánh Tâm Huế trước sự ra đi của Tu sĩ Gioan Baotixita .

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Tổng Đại diện Antôn đã thay lời cho Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, bày tỏ niềm thương tiếc và xúc động trước sự ra đi đột ngột của Tu sĩ Gioan Baotixita. Ngỏ lời với cộng đoàn Phụng vụ, Cha Tổng Đại diện cũng mời gọi cộng đoàn hướng tâm tình cùng với Tu sĩ Gioan Baotixita dâng lên Chúa một lời thưa thẳm sâu: “Lạy cha, con xin vâng”. Và tạ ơn Thiên Chúa vì trong suốt những năm hành trình dương thế Chúa đã ban cho Tu sĩ Gioan Baotixita ơn gọi sống đời dâng hiến và muôn vàn hồng ân khác nữa. Đồng thời, Thánh Lễ như là một lời đáp “Xin Vâng” thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa và cũng là Hy lễ mà Tu sĩ Gioan Baotixita dâng về cho Người.

Trong bài chia sẻ, khởi đi từ câu Lời Chúa: “Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác…”, Cha Tổng đại diện cũng nhắc lại cho mỗi người về ý nghĩa cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá, đó là một cuộc dâng hiến cuối cùng dâng về Thiên Chúa Cha. Tuy nhiên, những lời của Chúa Giêsu không chỉ loan báo về cái chết, nhưng còn mở ra một niềm hy vọng, một sự sống kỳ diệu ở phía sau.

Niềm hy vọng và tin tưởng đó cũng được Cha Tổng Đại diện gợi lên qua hành trình dâng hiến của Tu sĩ Gioan Baotixita: “Sự ra đi tuy ở tuổi đời còn trẻ, nhưng thầy đã theo tiếng gọi Thánh Tâm, qua những lời Tuyên khấn và sống chân thành với anh em… Thầy đã suy niệm và nghiền gẫm thường xuyên sự tận hiến để sắp bước tới lời Tuyên khấn Trọn đời, và trong giây phút này về với Chúa, thầy đã thưa lên: ‘Lạy Cha, con xin phó dâng linh hồn con ở trong tay Cha’”.

Sau cùng, Cha Antôn mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa với Tu sĩ Gioan Baotixita, vì tuy còn trẻ, mà đã hoàn tất cuộc đời thánh hiến, đã được thông phần vào mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô, được cùng chết với Ngài và sẽ cùng sống lại với Ngài trong vinh quang. Cách riêng với mỗi anh em Thánh Tâm, Cha Tổng Đại diện nhấn mạnh: “Thầy Gioan Baotixita vẫn ở với chúng ta trong những lời kinh nguyện, và làm nên một phần lịch sử của Dòng Thánh Tâm Huế”.

Cuối Thánh Lễ, Cha Phêrô Nguyễn Thái Công, Bề trên Tổng Quyền đã thay lời cho tất cả anh em Thánh Tâm tâm nói lên lời cảm tạ Thiên Chúa, tri ân và cảm mến tới Cha Tổng Đại diện, Quý Cha đồng tế, Quý Bề trên, Qúy Tu sĩ nam nữ, quý khách gần xa đã hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện Tu sĩ Gioan Baotixita trong tình hiệp thông, nâng đỡ.

Thánh lễ An táng kết thúc với Nghi thức tiễn biệt. Sau đó, cộng đoàn tiễn đưa Tu sĩ Gioan Baotixita về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang các Tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế (nghĩa trang phía Nam, TP Huế).

Xem thêm ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/HsvTMCXwMMLi6ptk9 

Thực hiện: Truyền Thông Dòng Thánh Tâm Huế