Thứ Ba, Tháng Bảy 23, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếThánh Lễ mừng 95 năm thành lập Dòng Thánh Tâm Huế và...

Thánh Lễ mừng 95 năm thành lập Dòng Thánh Tâm Huế và truyền chức phó tế, linh mục

“Cột mốc 95 năm là một chặng đường dài với bao thăng trầm lịch sử Giáo phận Huế. Cách đặc biệt, với Dòng Thánh Tâm Huế, chặng đường 95 năm là một kỳ công, một Hồng ân tuyệt diệu của Thiên Chúa, biểu lộ qua Thánh Tâm tình yêu và cũng là biểu tưởng của Dòng. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì được hưởng nếm nguồn Bình an và Hồng ân của Ngài đã tiếp tục an bài để giờ đây Giáo hội có thêm những người anh em dấn thân phục vụ…”

Đó là những lời chia sẻ của Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế trong thánh lễ sáng ngày 9 tháng10 mừng 95 năm khai sinh Dòng. Trong dịp này, Đức Tổng Giuse cũng truyền chức phó tế và linh mục cho các tu sĩ Dòng Thánh Tâm Huế, trong đó có 3 tiến chức linh mục và 7 tiến chức phó tế.

Đồng tế với Đức Tổng Giuse có sự hiện diện của cha Tổng đại diện TGP Huế, cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế, cùng gần 100 linh mục trong và ngoài giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có sự hiện diện của Qúy Tu sĩ nam nữ, Quý ông bà cố, Qúy ân thân nhân cùng Qúy khách của Dòng.

Ngỏ lời trước thánh lễ, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn phụng vụ chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương Chúa đã thương ban cho Dòng Thánh Tâm Huế suốt dòng lịch sử 95 năm. Tình thương đó hôm nay lại được cụ thể hóa khi Nhà Dòng có thêm 3 tân linh mục và 7 tân phó tế để phục vụ công cuộc lao báo Tin Mừng, cách riêng theo đặc sủng của Dòng. Tiếp đến là nghi thức niệm hương trước di ảnh của Đức cha Eugène Marie Joseph Allys (Lý). Qua đó, anh em Thánh Tâm bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với Vị Sáng Lập Dòng Thánh Tâm Huế và các bậc tiền nhân đã hy sinh bao mồ hôi, sương máu vun đắp cho Hội dòng có được như ngày hôm nay.

Trong lời huấn từ của mình, khởi đi từ câu chuyện lịch sử Giáo hội bị bách hại, Đức Tổng Giuse đã khái quát về hành trình lịch sử của Dòng Thánh Tâm Huế. Có những chặng đường mà Dòng Thánh Tâm đã bị xóa tên hay sắp bị xóa sổ, nhất là biến cố 1975. Thể chế chính trị mới, Dòng Thánh Tâm Huế không được tiếp tục với sứ mạng của mình. Nhưng cho đến hôm nay, Dòng vẫn tồn tại và vững bước và có những người anh em được thánh hiến, được sai đi phục vụ. Đức Cha Giuse cũng nhấn mạnh cho mỗi tu sĩ Thánh Tâm về biểu tượng của trái tim, “chính trái tim là biểu tượng của Tình Yêu mà Chúa Giêsu đã kín múc, lãnh nhận từ Chúa Cha và cũng chính Tình Yêu đó là động lực, ý nghĩa, và con đường của tu sĩ Thánh Tâm. Không thể tu được nếu không có Trái Tim của Chúa Giêsu”. Qua đó, Đức cha Giuse cũng mời gọi mỗi tu sĩ Thánh Tâm phải biết “mở ra” xung quanh bằng tình hiệp thông. Cách riêng, với các tiến chức linh mục, phó tế, ý nghĩa quan trọng của đời tu sĩ, của người linh mục là cuộc đời đồng hành, không bao giờ được đơn độc, để nhờ đó các tiến chức luôn biết cộng tác với ơn Chúa, và sống lời mời gọi của Người: “Chính anh em hãy cho họ ăn” (Mt14.16).

Nghi thức Phong Chức Linh mục và Phó tế đẫn đưa cộng đoàn phụng vụ vào những giây phút thánh thiêng, long trọng. Trước sự hiện diện đầy tình hiệp thông, yêu thương của mọi thành phần dân Chúa, qua Bí tích này, các thầy tiến chức sẽ được Chúa Thánh Thần biến đổi trở nên các phó tế và linh mục trong tư cách là những người phục vụ. Các thầy tiến chức được mời gọi nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, theo linh đạo của “Lòng Thương Xót, Sự Hiền Lành và Khiêm Nhường” như Thánh Tâm Chúa mời gọi.

Sau nghi thức phong chức, cộng đoàn bước vào cao điểm của thánh lễ là Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Phêrô Nguyễn Đức Huyền, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm Huế và các tân chức đã thay lời cho tất cả anh em tu sĩ Thánh Tâm dâng lời cám ơn đối với Đức Tổng, Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý ông bà cố, Quý ân thân nhân cùng Quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ và chung chia niềm vui với anh em Thánh Tâm trong ngày lễ trọng đại này.

Tác giả: Đức Hoàng, CSC & Ảnh: Nguyễn Đông

Bài liên quan

Giáo xứ Bình Điền: Nghi thức nhậm chức và Thánh Lễ Tạ ơn mừng Tân Quản xứ

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 8h30 ngày 17/7, Đức ông Tổng Đại diện Antôn Dương Quỳnh đã chủ sự Nghi...

Học viện Thánh Tâm Huế Tĩnh tâm năm 2024: “Để theo sát gót bước Chúa hơn”

Chương trình tĩnh tâm năm 2024 của Học Viện Dòng Thánh Tâm Huế đã diễn ra tại Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận Đà...

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!