“Lạy Chúa, chúng con tôn thờ Thánh Giá Chúa, hát mừng Ngài sống lại hiển vinh; ấy chính vì bởi cây thập giá, niềm hân hoan tràn ngập địa cầu” (Điệp ca PVGK 14/9)

Vào lúc 19h00, Thứ Sáu ngày 29/4, tại nguyện đường Giáo xứ Bến Ngự- Dòng Thánh Tâm Huế, Cha Giuse Ngô Văn Định, Bề trên Tu viện đã chủ sự Nghi lễ tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Buổi cử hành còn có sự hiện diện của của Quý cha trong Tu viện Trung Ương, Qúy Tu sĩ, các em Đệ tử, Dự tu, Lưu trú sinh, các bạn sinh viên Công giáo cùng đông đảo giáo dân trong và ngoài giáo xứ.Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, các Kitô hữu trên toàn cầu họp mừng để tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Kitô, Chiên Thiên Chúa hiến tế trên thập giá vì nhân loại. Tuy nhiên, cử hành Phụng vụ này không đơn thuần là tưởng niệm các cuộc đau khổ tủi hổ và nhục nhằn của Cuộc Thương Khó, nhưng nổi bật hơn đó là suy tôn vinh quang của thánh giá Đức Kitô. Thật vậy, mỗi lần Giáo Hội tưởng niệm Chúa chịu chết thì đồng thời cũng tuyên xưng Người đã Phục Sinh.

Tiến trình Phụng vụ ngày Thứ Sáu Tuần Thánh gồm 3 phần chính yếu: Phụng vụ Lời Chúa, Tôn thờ Thánh Giá, và Rước Lễ.

Linh mục chủ tế tiến ra bàn thờ, cúi chào rồi phủ phục và cộng đoàn thinh lặng cầu nguyện như cùng liên kết với Đức Kitô khi Người cầu nguyện trong vườn Cây Dầu. Hành động phủ phục như diễn tả việc thống hối, sẵn sàng nằm xuống chết cho tội lỗi của mỗi người.Với phần Phụng vụ Lời Chúa, nhất là qua bài Thương Khó, Giáo Hội tưởng niệm Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, mà đỉnh cao là cái chết của Ngài trên thập giá. Cùng với các lời nguyện chung được đọc trọng thể sau đó, Giáo Hội cầu xin cho mọi thành phần Dân Chúa, cũng như cho những nhu cầu khác của nhân loại nhằm diễn tả ơn cứu chuộc chan chứa mà Chúa Giêsu Kitô đã mang đến cho con người.

Đồng thời, với việc suy tôn Thánh Giá, Giáo Hội biểu lộ lòng tôn kính với Đấng đã thực hiện ơn cữu rỗi cho nhân loại. Sau nữa, qua việc Rước Lễ, mỗi tín hữu được tham dự trọn vẹn vào hy tế thập giá của Chúa Kitô, Chiên Thiên Chúa.Thánh Giá là trung tâm điểm của đời sống Kitô hữu, là căn tính của đời sống đức tin. Thập giá tuy là hình thức tủi nhục dành cho các tội nhân nhưng Thiên Chúa đã làm nó nên cao trọng khi Đấng Cứu Thế chịu treo lên đó. Qua Thánh Giá, Chúa Giêsu đã chiến thắng ma quỷ, tội lỗi và sự dữ để bước vào vinh quang mang đến ơn cứu độ cho nhân loại.Sau Nghi thức, cộng đoàn cùng “bước vào” hành trình theo Chúa lên đỉnh đồi Canvê qua 14 chặng Đường Thánh Giá. Bên cạnh đó, hành trình này cũng mời gọi mỗi người đồng hành với Chúa bằng trọn thân xác và tâm hồn. Để cùng với Chúa, mỗi người cùng bước vào những hoàn cảnh sống của “đời người, đời tu” với tinh thần liên đới và có trách nhiệm.

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/nWzUcEjAEcUpyGZP7

Bài và ảnh: Đức Hoàng, CSC