Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủDòng Thánh Tâm HuếTĩnh Tâm Mùa Vọng: Hướng tới Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh...

Tĩnh Tâm Mùa Vọng: Hướng tới Đại Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh – Bổn Mạng Đệ Tử Viện dòng Thánh Tâm Huế

Mùa vọng là mùa để đón chờ Ngôi Hai con Chúa giáng trần, là thời gian để mỗi người canh tân lại đời sống mình trong sự tỉnh thức và hy vọng. Đây cũng chính là thời gian hướng tới ngày lễ Bổn Mạng Đệ Tử Viện Hài Đồng Giê-su. Hòa trong tâm tình ấy sáng ngày 6/12, tức Chúa Nhật II mùa Vọng, Cha Giám đốc Giuse đã tổ chức buổi tĩnh tâm tháng cho anh em tại nguyện đường Đệ Tử Viện dưới sự hướng dẫn của Cha giáo Phanxicô Xaviê Trần Anh Duy – Giáo sư Đại Chủng Viện Huế. Buổi tĩnh tâm như là ngọn lửa nồng ấm để xua đi cái lạnh giá rét trong những ngày đầu đông và cũng là cơ hội để làm bừng sáng lại ngọn lửa “Tình yêu thuở ban đầu” nơi mỗi người anh em, ngọn lửa của sự đáp lại tiếng Chúa mời gọi, của sự hy sinh, phục vụ, khiêm nhường, khổ chế.

(Cha giáo Phanxicô Xaviê Trần Anh Duy)

“Bạn là sứ giả của Chúa” là chủ đề xuyên suốt trong buổi tĩnh tâm mà Cha giáo Phanxicô mang đến cho mỗi anh em. Mở đầu bài chia sẻ, ngài mời gọi mỗi anh em khám phá lại “sa mạc” của con người mình trong mối tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính bản thân mình.

Tiếp đến ngài nói: “Bạn là sứ giả của Chúa bởi chăng bạn đã được Ngài chọn gọi do đó bạn phải là một con người can đảm để bước theo Chúa, biết nhìn lại để quý trọng ơn gọi của mình”, và để có thể tiếp bước trên con đường mà Chúa mời gọi thì chính bạn “cũng phải là người phải chọn Chúa.”  Ngài mời gọi mỗi anh em đừng sợ hãy can đảm lên để làm việc cho Chúa vì có Chúa ở cùng với mỗi người chúng ta “Chúa không gọi những người tài năng, Chúa gọi những người yếu kém để Người biến đổi họ nên những người có khả năng như Apraham, Giêrêmia, các tông đồ và mẫu gương gẫn gũi với mỗi chúng ta trong mùa Vọng này là Mẹ Maria, nên chúng ta đừng sợ” vì “Ơn Chúa đủ cho ta” (2Cr 12,9).

Cũng trong bài chia sẻ ngài đã nêu ra những phương cách để giúp mỗi anh em biết đáp trả lại lời mời gọi của Chúa. Thứ nhất đó chính là việc đáp trả bằng “Đức tin” qua việc gắn bó với Chúa qua đời sống cầu nguyện để luôn được kết hiệp với Ngài. Tiếp đến đó là đáp trả bằng việc “chu toàn bổn phận của mình – trung tín trong việc nhỏ nhất và chu toàn những cái nhỏ nhất”, hãy làm mọi việc với lòng yêu mến đơn sơ nhất như việc quét nhà, rửa chén…, và nhất là chu toàn tốt bổn phận của mỗi anh em đó chính là trong việc “giữ luật” và việc “học”. Những phương cách tiếp theo mà ngài giới thiệu đến anh em đó là: “Đừng kiêu ngạo và hãy biết sống khiêm tốn. Sống tất cả với lòng yêu mến Chúa, đón nhận tình yêu của Chúa để Chúa yêu mình trước thì mình mới yêu người khác được.” Và phương cách cuối cùng đó chính là “Đáp trả lại tình yêu của Chúa bằng việc sống phó thác”. Và để kết thúc bài chia sẻ ngài mời gọi mỗi người anh em phải có một tinh thần “khổ chế”, khổ chế con mắt trước những hình ảnh xấu, sách báo không lành mạnh, khổ chế cái miệng trước những lời nói xấu người khác và có một tinh thần hy sinh nhỏ bé trong cuộc sống hằng ngày.”

Mong sao qua buổi tĩnh tâm hôm nay, mỗi anh em sẽ nhận ra được rằng mình chính là “ Sứ giả của Chúa”, biết nhận ra những ân huệ lớn lao mà Chúa đang âm thầm ban tặng cho mình để từ đó biết biến đổi cuộc đời mình trong thời gian của mùa Vọng để đón chờ Ngôi Hai con Chúa giáng trần và nhất là trên trên con đường theo Chúa để trở nên những con người chỉ biết sống cho Chúa mà thôi.

Bài viết: Hồng Quang, ĐTV

Bài liên quan

Thánh Lễ kính thánh Antôn Pađôva (2024) – Bổn mạng giáo xứ Nguyệt Biều

Lúc 17h ngày 13 tháng 6, Cộng đoàn giáo xứ Nguyệt Biều (TGP Huế) đã long trọng cử hành Lễ mừng kính thánh Antôn...

Tình Mẹ và Tháng Hoa

Tình mẹ, tình yêu vô điều kiện và không ngừng lan tỏa, như nguồn nước không ngừng chảy trong tim mỗi người con. Nói...

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!