Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủDấu ấn Năm ThánhVề nguồn để tạ ơn

Về nguồn để tạ ơn

 

“Tất cả là hồng ân”

Đó là tâm tình của Chị Thánh Têrêsa Hài Đồng khi nhận ra mọi sự xảy đến cho mình đều là ân ban nhưng không của Thiên Chúa. Cho nên, mọi biến cố, mọi thời điểm đều là hồng ân, ngay cả những biến cố đau thương nhất. Dầu vậy, có những thời điểm mang nhiều ý nghĩa hơn những thời điểm khác, có những biến cố lịch sử mang đậm dấu ấn hơn vì có tầm ảnh hưởng đến vận mạng của nhiều người và trở thành một định hướng cho cuộc sống của họ.

Thật thế, với biến cố lịch sử của ngày 9/10/1925, trang tình sử của Thiên Chúa dành cho nhân loại lại được viết tiếp với việc khai sinh Dòng Thánh Tâm ngay trên mảnh đất Việt. Nhìn lại hành trình 97 năm của Hội Dòng, với bao thăng trầm biến thiên của thời cuộc, người tu sĩ Thánh Tâm ý thức sâu xa hơn tình yêu Thiên Chúa vẫn tuôn tràn dọc dài theo năm tháng, đồng thời cũng chân nhận rằng “ khi chúng ta trân quý những giá trị lịch sử tuyệt vời này cũng là lúc mỗi chúng ta nổ lực sống giây phút hiện tại với lòng say mê cho sứ vụ tông đồ Thánh Tâm và vươn tới tương lai đầy niền tin và hy vọng[1] Đây cũng là thời điểm hồng ân, nhờ đó, tu sĩ Thánh Tâm “sống lại những ký ức mà Thiên Chúa đã dẫn dắt Nhà Dòng trong suốt chặng đường gần 100 năm qua[2] Dưới ánh sáng của Kinh Thánh, tu sĩ Thánh Tâm sẽ dần dần đọc ra thời điểm hồng ân mà Thiên Chúa đã ân ban cho hội Dòng qua từng chặng đường lịch sử. Tất cả quá khứ còn in sâu vào hiện tại, tất cả tương lai nương tựa vào quá khứ đang mở rộng trong ánh sáng của thánh ý Chúa.

Nhà Mẹ Dòng Thánh Tâm Trường An Huế

Khởi đi từ sách Khải Huyền, Thánh sử Gioan đã trình thuật lại sự kiện một người nữ có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. Qua đó, chúng ta thấu cảm nỗi đau của người mẹ cũng như nỗi đau của Giáo Hội trong việc sinh hạ những người con cho Thiên Chúa, với một xác tín rằng niềm hạnh phúc của trời cao luôn phải trả bằng cái giá của hy sinh và khổ đau. Chỉ trong ý nghĩa đó, tu sĩ Thánh Tâm hiểu được giá trị của thời điểm hồng ân quặn đau sinh hạ và sống sự sinh hạ trong quặn đau như thế  nào?

Hồi tưởng lại quá khứ của Hội dòng, sau những năm tháng cấm cách và bách hại đạo Công giáo, Đức Cha EUGÈNE MARIE JOSEPH ALLYS – Giám mục Giáo phận Huế lúc bấy giờ đã quyết định thành lập Dòng Thánh Tâm Huế, khai mở một bước ngược mới trong hành trình truyền giáo nhằm đáp ứng nhu cầu giáo dục thanh thiếu niên thời bấy giờ về cả hai phương diện tri thức lẫn đạo đức.

Chúng ta hỏi tại sao Đức Cha Tổ Phụ lại khao khát có một Dòng nam chuyên lo việc giáo dục thanh thiếu niên như vậy? Nơi đây, chúng ta đụng chạm đến con người và huyền nhiệm ơn gọi của Đức Cha Tổ Phụ. Có thể có nhiều cách lý giải, nhưng đó chỉ là những giải thích bên ngoài không sao chạm đến được vùng sâu thẳm của tâm hồn Ngài. Nỗi khao khát khôn nguôi đó diễn tả niềm hy vọng chất chứa trong trái tim Ngài: hy vọng một sự hạ sinh con người mới, cuộc sống mới và nếp sống mới cho bao mảnh đời lầm than. Điều Ngài cưu mang có một giá trị tuyệt vời, vì thế mà Ngài kiên trì. Nhưng để có thể hiện thực giấc mơ này, Ngài đã phải chiến đấu gay go, chắc chắn với chính bản thân để vượt qua những chướng ngại. Nhiều người nghi ngờ công việc Ngài đang âm thầm thực hiện và ngay khi bắt đầu hiện thực, nhiều ánh mắt quan ngại vẫn theo dõi Ngài. Ngài đau khổ chiến đấu với người khác. Chúng ta có thể nói Ngài đã quặn đau sinh hạ một Dòng chuyên lo cho giáo dục thanh thiếu niên và người nghèo khổ, đã quặn đau sinh hạ một Dòng nam duy nhất cho miền đất Cố Đô này.

Tháng 10 lại về, tháng nhắc nhớ người tu sĩ Thánh Tâm hướng “Về Nguồn” qua hai người Mẹ: Đức Trinh Nữ Maria và Mẹ Dòng. “Về Nguồn” để “Tạ Ơn”. Tạ ơn vì tu sĩ Thánh Tâm có Đức Trinh Nữ Maria là mẫu gương và là Đấng bảo trợ cho đời tận hiến của mình.[3]  Và tạ ơn Mẹ Dòng đã quy tụ tu sĩ Thánh Tâm trong cùng một linh đạo và sứ mạng[4]

Là những người trẻ của Hội Dòng, chúng em đã được thừa hưởng những di sản thiêng liêng của Đức Cha Tổ Phụ  và các bậc Cha Anh đi trước, và trải qua bao thế hệ, những di sản ấy vẫn đang được bao thế hệ trân trọng và gìn giữ. Đó là nguồn cội để chúng em “tăng thêm sự hiểu biết và kín múc những giá trị cao quý sẽ là nguồn năng lượng để chúng em can đảm tiến về phía trước[5]

Đến lượt mình, chúng em phải làm gì để góp phần xây dựng Mẹ Dòng? Đây là một chất vấn hay đúng hơn là bổn phận của những người trẻ trong Hội Dòng. Xây dựng bằng cách nào còn tùy thuộc vào khả năng, nổ lực và sự hủy ra không của mỗi người. Nhưng dù sao cũng không đi ra ngoài quỹ đạo của lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa, yêu mến Hội Dòng: có tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng sự hiệp nhất trong cộng đoàn và Hội Dòng,  biết can đảm vượt lên chính mình, cùng chung tay xây dựng Hội Dòng trong tình hiệp thông huynh đệ. Nhưng trước hết, chúng em phải nhìn lại chính mình, cần cố gắng nổ lực trong từng ngày sống, trung thành với Chúa trong đời sống thiêng liêng và với linh đạo của Hội Dòng, nhiệt tâm trau dồi đời sống nhân bản và tâm linh, tìm và chọn ý Chúa, noi gương các bậc Cha Anh tiên khởi, dám chấp nhận mất hết để được Chúa làm nguồn vui, hầu cho mọi người biết Thánh Tâm Chúa.

Nhìn lại hành trình của Mẹ Dòng gần 100 năm hiện diện, chúng em chỉ biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tạ ơn Mẹ Dòng. Tạ ơn Thiên Chúa vì những gì đã thành toàn và cả những điều dang dở. Tạ ơn Mẹ Dòng vì nhờ đó chúng em mới biết mình là ai và đang ở đâu. Đây là dịp thuận lợi để chúng em dám nói và sống lời tạ ơn của mình với Mẹ Dòng. Chúng em là ai giữa mọi người, không cần biết, nhưng đã là tu sĩ thì phải sống đời tạ ơn.

Bài viết: Pet  Anh Tài, CSC

[1] Luân thư tháng 10 năm 2022 của BTTQ Dòng Thánh Tâm Huế.

[2] Luân thư tháng 10 năm 2022 của BTTQ Dòng Thánh Tâm Huế.

[3] X.Hiến Pháp và Nội Quy Dòng Thánh Tâm Huế, điều 55.

[4] X.Luân thư tháng 10 năm 2022 của BTTQ Dòng Thánh Tâm Huế.

[5] Luân thư tháng 10 năm 2022 của BTTQ Dòng Thánh Tâm Huế.

Bài liên quan

Đức Cha Allys- Mẫu gương của “kẻ tin”, nhà truyền giáo và đào tạo

Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys sinh ngày 12 tháng 2 năm 1852, tại xóm đạo Paimpont, thuộc giáo phận Rennes nước Pháp. Ngài...

Lễ giỗ lần thứ 88 của Đức Cha Tổ Phụ Eugène Marie Joseph Allys Lý (23.4.1936 – 23.4.2024)

“Hãy biết mang lấy tinh thần mục tử. Chúng ta không thể nào giúp đỡ, phục vụ đoàn chiên nếu chúng ta không sẵn...

Dòng Thánh Tâm Huế – 100 năm hình thành, xây dựng và phát triển

Cuốn sách giúp chúng ta cảm nghiệm được những đóng góp to lớn của các Đấng bậc, các thế hệ cha anh đã sống và gầy dựng nên lịch sử của nhà dòng, nhờ đó chúng ta tiếp tục cùng nhau tiến bước về một tương lai đầy hy vọng với những cảm nghiệm mới của ơn thánh.

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!