Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Trang chủSUY NIỆM LỜI CHÚASuy niệm hằng ngày5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa - Tuần 29 Thường Niên...

5 phút mỗi ngày cho Lời Chúa – Tuần 29 Thường Niên Năm B

18/10/2021: THỨ HAI TUẦN 29 TN
Thánh Lu-ca, tác giả sách Tin Mừng
Lc 10,1-9
 
LỜI ĐẦU TIÊN: CHÚC BÌNH AN
“Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: Bình an cho nhà này!” (Lc 10,5)

Suy niệm: Trong ngày Giáng sinh, các thiên thần đã nói thay Chúa Hài Nhi gửi lời chúc bình an cho nhân loại, những người có thiện tâm. Suốt cuộc đời trần thế, Ngài chỉ mong mỏi một điều là sứ điệp của Ngài được mọi người đón nhận (x. Lc 19,42), để nhờ đó họ được hoà giải với Thiên Chúa và tái lập lại mối tương quan bình an mà họ đã “mất khi phạm tội vì bất phục tùng.” Ngay khi sống lại và hiện ra với các môn đệ, lời đầu tiên Chúa nói với các ông cũng là: “Bình an cho anh em!” Chính vì thế, khi sai các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng, sứ điệp đầu tiên và không thể thiếu chính là lời chúc bình an; ngay cả khi những người nghe chưa sẵn sàng đón nhận, lúc đó “bình an đó sẽ quay về với anh em.
Mời Bạn: Là môn đệ Chúa Ki-tô, chắc chắn bạn phải là “sứ giả bình an”, nghĩa là ở đâu có mặt bạn, ở đó bình an của Chúa được lan toả; ở đó những gì là cãi cọ, ghen tương, bất hoà chia rẽ sẽ phải bị đẩy lui. Trong một thế giới đầy đau khổ đang phải oằn mình bởi cơn dịch bệnh hoành hành đây, bạn có thể bằng lời cầu nguyện và hy sinh của mình để xin ơn an ủi và trợ giúp những người đang đau khổ; và một cách cụ thể, bạn có thể chuyển tải sự bình an của Chúa bằng lời an ủi, khích lệ, bằng việc trợ giúp, chia sẻ tới những anh chị em đang lâm cảnh ngặt nghèo.
Sống Lời Chúa: Mỗi khi tham dự Thánh lễ, kể cả trực tuyến, bạn thực hiện cử chỉ chúc bình an cho nhau một cách thật trân trọng và ý thức để luôn nhớ mình được Chúa giao sứ mạng đem bình an của Chúa đến với mọi người mà bạn gặp gỡ.
Cầu nguyện: Đọc, hoặc hát kinh Hoà bình.19/10/2021: THỨ BA TUẦN 19 TN
Thánh Gio-an Brê-bớp, linh mục và các bạn tử đạo
Lc 12,35-38
 
SỐNG TỈNH THỨC

“Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.” (Lc 12,36)

Suy niệm: Dù đã được cứu chuộc để thừa hưởng hạnh phúc Nước Trời, các Ki-tô hữu vẫn phải trải qua cuộc hành trình chiến đấu trong cõi tạm này. Chính vì thế, Chúa dạy chúng ta phải luôn cảnh giác không để mình bị lôi cuốn vào con đường lầm lạc, sa lầy trong tội lỗi, nhưng luôn tỉnh thức như người tôi tớ trung thành sẵn sàng đón Chúa khi Ngài đến lúc chúng ta không ngờ. Thánh Phao-lô nhắc nhủ: “Chúng ta không thuộc về đêm, cũng không thuộc về bóng tối; vì thế đừng ngủ…; tốt hơn hãy tỉnh thức, hãy điều độ” (1Tx 5,5).
Mời Bạn: Để đề phòng virus, các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch luôn mang khẩu trang, tấm chắn, mặc áo bảo hộ trùm kín từ đầu đến chân. Trong cuộc chiến đấu thiêng liêng, các Ki-tô hữu cũng phải được trang bị đồ bảo hộ, vắc-xin và cả “vũ khí sự sáng để chiến đấu” (Rm 13,12). Thánh Phao-lô dặn dò chúng ta hãy nhận lấy “toàn bộ binh giáp” trong kho vũ khí của Thiên Chúa: “lưng thắt đai là chân lý, áo giáp là sự công chính, khiên mộc là đức tin, mũ chiến là ơn cứu độ, và gươm của Thần Khí ban cho tức là Lời Thiên Chúa” (Ep 6,14-17).
Sống Lời Chúa: Có vũ khí rồi, phải luyện tập hằng ngày bằng việc suy niệm lời Chúa cùng với hy sinh và việc bác ái.
Cầu nguyện: “Lạy Chúa Giê-su, Chúa hiểu gánh nặng của phận người. Cuộc đời đầy cạm bẫy mời mọc mà con người lại yếu đuối mong manh… Xin giúp con để con đừng bỏ cuộc. Xin đồng hành với con để con không cô đơn… Xin cho con can đảm đối diện với những thách đố vì biết rằng cuối cùng chiến thắng thuộc về người có niềm hy vọng lớn hơn. Amen.” (Rabbouni)20/10/2021: THỨ TƯ TUẦN 29 TN
Lc 12,39-48
 
CHĂM SÓC “NGÔI NHÀ CHUNG”

Chúa Giê-su nói: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín và khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc?” (Lc 12,42)

Suy niệm: Khi mà hiểm hoạ huỷ diệt môi trường sinh thái không còn là chuyện viễn tưởng, người ta mới nhận ra con người phải khẩn thiết ý thức trách nhiệm đối với vũ trụ này: “Hãy là những người quản lý tốt Trái Đất mà chúng ta được thừa hưởng. Tất cả chúng ta cùng chia sẻ hệ sinh thái và tài nguyên quý báu của Trái Đất này, và mỗi người chúng ta đều đóng một vai trò trong việc bảo tồn chúng” (cố TTK LHQ Kofi Annan).
Thật ra, khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã đặt họ làm người “quản lý Trái Đất” để “cày cấy và canh giữ đất đai” (x. St 1,26; 2,15). Hôm nay, Chúa Giê-su nhắc lại người “quản gia của Chúa” phải “trung tín và khôn ngoan” khi phục vụ tha nhân là “kẻ ăn người ở” trong “Ngôi nhà chung” là Trái đất này và là công trình của Chúa dựng nên cho chúng ta.
Mời Bạn: Thánh Gio-an Phao-lô II nói: “Cách riêng các Ki-tô hữu nhận thức rằng họ có trách nhiệm đối với thụ tạo, và bổn phận của họ đối với thiên nhiên và với Đấng Tạo hoá là một phần thiết yếu trong niềm tin của mình” (Sứ điệp Ngày Thế giới Hoà bình 1990). Để đối lại lối sống hưởng thụ ích kỷ, là căn nguyên sâu xa dẫn đến huỷ hoại môi trường, mời bạn góp tay xây dựng một nền văn hoá thân thiện môi trường qua lối sống tiết độ và biết hy sinh quên mình để chia sẻ và phục vụ tha nhân.
Sống Lời Chúa: Hằng ngày duyệt xét lại cách sử dụng của cải: 1/ Có phung phí, gây tổn hại cho môi trường không?  2/ Có quan tâm chia sẻ với những người yếu thế, dễ tổn thương không?
Cầu nguyện: Hát kinh Hoà Bình.21/10/2021: THỨ NĂM TUẦN 29 TN
Lc 12,49-53
 
BIỆN CHỨNG HOÀ BÌNH – CHIA RẼ

“Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao?… Không phải thế đâu, nhưng là sự chia rẽ.” (Lc 12,51)

Suy niệm: Hòa bình là khát vọng ngàn đời của nhân loại. Nhưng là thứ hòa bình nào? Có phải là thỏa hiệp với số đông, chịu đựng sự dữ, cái ác hay sống trong công lý, sự thiện? Giải đáp được vấn đề chia rẽ, xung đột biện chứng này, ta sẽ có một nền hòa bình đích thực. Thứ hòa bình quý giá và đích thực ấy được Chúa Giê-su giới thiệu trong Tin mừng hôm nay. Nhờ ngọn lửa tình yêu Thiên Chúa bùng cháy trong tim, ta sẵn sàng hy sinh quên mình, chịu dìm trong đau khổ gian truân – tượng trưng qua phép rửa – để có thể phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ tha nhân, mưu cầu phần rỗi cho mình và cho người khác. Muốn sống tinh thần Tám mối phúc thật cũng như mến Chúa yêu người như Chúa dạy, ta không chỉ gặp xung khắc trong con người mình, nhưng còn với những người chung quanh, thậm chí với cả người thân. Thế nhưng, với ngọn lửa tình yêu Chúa, ta sẽ vượt thắng tất cả.
Mời Bạn: Người Ki-tô hữu, sứ giả của hòa bình, là ngọn đèn toả lan ánh sáng và gieo mầm sống tình yêu bác ái, cũng phải phải đấu tranh tư tưởng giữa những chọn lựa lớn nhỏ trong đời thường mỗi ngày. Một khi xác lập được tư tưởng và vị thế – sau một cuộc đấu tranh bản thân – bạn sẽ thấy được thế nào là sự chia rẽ Chúa Giê-su nói đến.
Sống Lời Chúa: Đừng nô lệ cho ai; hãy là nô lệ cho tình yêu Thiên Chúa. Chỉ khi ấy ta mới trở thành tác nhân của hòa bình đích thực.
Cầu nguyện: Dùng lời kinh Hòa bình để cầu nguyện: “Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người.” Amen.22/10/2021: THỨ SÁU TUẦN 29 TN
Thánh Gio-an Phao-lô II, giáo hoàng 
Lc 12,54-59
 
BIẾT XEM XÉT ĐIỀU GÌ LÀ PHẢI

“Cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét? Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải?” (Lc 12,56-57)

Suy niệm: Dịch bệnh Covid-19 đã lấy đi sinh mạng nhiều người người Việt Nam; có lúc hàng trăm người chết mỗi ngày. Đại dịch, đói khát, cái chết, đau khổ đánh thức suy nghĩ của ta về cuộc đời, phận người. Với trí tuệ, con người đã có thể làm nhiều điều kỳ diệu mà trước đây chỉ có trong truyện giả tưởng: con người đã có thể vượt ra khỏi trái đất để khám phá vũ trụ; dù cách nhau nửa vòng trái đất vẫn có thể giao tiếp như đang diện đối diện…
Trí tuệ con người siêu phàm là thế; ấy vậy mà, con người vẫn vấp phải những giới hạn. Sinh vật có lý trí ấy đang phải vất vả chống đỡ một mất một còn với con virus tí hon, kích thước vỏn vẹn 125nm (1 nanomét = 1/tỷ mét). Ngẫm về con người như thế, “sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải?” Có một Đấng đến cứu con người, “sao các người lại không biết nhận xét?” 
Mời Bạn: Với lý trí, con người kiêu ngạo muốn làm bá chủ vũ trụ, thay thế Thiên Chúa. Điều này có thể đạt được không, khi kẻ tưởng mình là bá chủ thế giới rộng lớn lại không làm chủ được sự sống của chính mình? Vì thế, sinh vật “người” nếu khôn ngoan, phải tìm đến Đấng là Chủ, là Tạo hóa của đất trời.
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành thời gian để nghĩ về cùng đích cuộc đời, nhìn nhận có Thiên Chúa và sống khiêm tốn, khôn ngoan đúng thân phận mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, hôm nay lễ Thánh Gio-an Phao-lô II, xin cầu bầu cho con khôn ngoan, “đừng sợ” đón nhận Chúa là Đấng Cứu thế. Amen.23/10/2021: THỨ BẢY TUẦN 29 TN
Thánh Gioan Ca-pét-tra-nô, linh mục
Lc 13,1-9
 
SÁM HỐI ĐỂ ĐƯỢC SỐNG

“Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.” (Lc 13,5)
Suy niệm: Con virus Corona ở đâu đó xuất hiện, rồi lan tràn khắp thế giới, lấy đi mạng sống của rất nhiều người. Con người đã cầu xin Chúa, nài khấn Trời Phật cứu giúp. Mất kiên nhẫn vì lời cầu xin chưa được đáp ứng, không ít người thốt lên: Ông Trời ác quá, không thương con người! Thật kỳ lạ, điều gì không thỏa lòng, con người lại trút hết cho Thiên Chúa! Điều trớ trêu đó làm chúng ta nhớ lại biến cố ngày 11/9/2001 tại nước Mỹ: Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xảy ra một thảm họa khủng khiếp như vậy? Chúng ta có thể đã được nghe câu trả lời thật thâm thúy: Từ bao năm, chúng ta đã yêu cầu Ngài ra khỏi đời sống chúng ta; chúng ta đã khẩn thiết xin Ngài để mặc chúng ta một mình cai quản thế giới này. Chúa là người ‘quân tử’ nên đã lẳng lặng rút lui. Thiên Chúa là Đấng tốt lành, không tạo nên sự ác. Nói một cách sâu xa nhất, sự ác do chính con người chống lại Thiên Chúa và “nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.”
Mời Bạn: Điều kỳ lạ là con người có thể chối bỏ Chúa một cách dễ dàng, rồi sau đó lại tự hỏi tại sao thế giới biến thành địa ngục! Điều kỳ lạ là chúng ta có thể tin những gì truyền thông nói mà lại nghi ngờ những gì Kinh thánh mặc khải! Chớ gì bạn hoán cải đổi đời và đây không phải là điều gì kỳ lạ.
Sống Lời Chúa: Sám hối để nhận ra chỗ đứng của mình và vị trí của Thiên Chúa trong đời mình.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cái chết  gắn liền với sự hiện hữu của con người. Xin ban sức mạnh để con sám hối và được sống lại với Chúa. Amen.

Bài liên quan

Sống với Thiên Chúa – Nghe lời Đức Kitô

CHÚA NHẬT 2 MÙA CHAY NĂM B : MC 9,2-10 Khi ấy, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình. Người đưa...

Thân phận con người

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY NĂM B : MC 1,12-15 Sau khi Đức Giê-su chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa....

Ngày 08.12: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “ Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!