Lòng bác ái của Đức Thánh Cha dành cho Ucraina

Trong những ngày vừa qua, qua trung gian của Đức Hồng y Konrad Krajewski, Bộ trưởng Bộ Bác Ái, Đức Thánh Cha Lêô đã gửi các chuyến hàng viện trợ nhân đạo đến các khu vực bị chiến tranh tàn phá tại Ucraina, như làng Staryi Saltiv và thành phố Shevchenkove thuộc tỉnh Kharkiv.
 

Vatican News

Các kiện hàng, với thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, mì ống, cá hộp (đặc biệt là cá ngừ), thịt cùng với những nhu yếu phẩm khác, được khởi hành từ Vương cung Thánh đường Thánh Sofia ở Roma, nơi đã trở thành điểm quy tụ của tình liên đới Kitô giáo với Ucraina kể từ năm 2022. Chuyến xe lần này nối tiếp sứ mạng đã được thực hiện hồi tháng Sáu, với các xe tải chở nệm, thực phẩm và đồ chơi cho trẻ em cũng được gửi tới Ucraina.

Đức Hồng y Krajewski, người trực tiếp phụ trách việc chuyển giao các hàng hóa bác ái, chia sẻ: “Đức Thánh Cha đã nói với tôi rằng: Hãy thực hiện càng sớm càng tốt. Vì lòng bác ái không bao giờ được nghỉ phép!” Ngài nhấn mạnh rằng sứ mạng của Giáo hội không dừng lại trong những tháng hè, và càng không được ngưng lại trước nỗi đau đang tiếp diễn của những người dân bị ảnh hưởng bởi chiến tranh.

Các kiện hàng được chuyển trực tiếp đến tận tay các gia đình sống sót sau các đợt không kích, không thông qua bất kỳ tổ chức phân phối trung gian nào. Trên mỗi thùng hàng trắng, có dòng chữ được viết song ngữ Ucraina và Ý: “Quà tặng của Đức Giáo hoàng Lêô XIV dành cho người dân Kharkiv.”

Trong Thánh lễ Chúa nhật vừa qua tại giáo xứ Thánh Tôma Villanova ở Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh: “Chiến tranh cướp đi giấc mơ và cả mạng sống của những người dân.”

Hình ảnh được Đức Hồng y Krajewski chia sẻ cho thấy vẻ xúc động của những người dân khi nhận quà: một sự xác tín rằng họ không bị lãng quên. Đức Giáo hoàng Lêô XIV, tiếp nối con đường bác ái của Đức Giáo hoàng Phanxicô, tiếp tục đồng hành với dân tộc Ucraina đang chịu nhiều khổ đau.

Số thực phẩm này được cung cấp bởi Dòng Thánh Binh Constantinô của Thánh Giorgio, một tổ chức thực hiện các hoạt động thiêng liêng, văn hóa và bác ái theo tinh thần Kitô giáo tại Ý và trên toàn thế giới. Hội dòng cũng đã hỗ trợ về hậu cần cho việc vận chuyển lần này.

Bài viết liên quan

Đức Thánh cha dâng hoa và cầu nguyện tại Tượng đài Đức Mẹ Vô Nhiễm

Lúc gần 16g, thứ Hai ngày 08 tháng Mười Hai vừa qua, theo truyền thống...

Đức Thánh Cha Lêô XIV lập kỷ lục về số người xem và tìm kiếm trên Wikipedia và Google

Sự kiện bầu chọn Đức Thánh Cha Lêô XIV vào tháng 5 đã tạo nên...

Tiếp kiến Năm Thánh – ĐTC Lêô XIV: Hy vọng không phải là chờ đợi thụ động nhưng là dấn thân

Anh chị em thân mến, Chúng ta vừa bước vào mùa phụng vụ Mùa Vọng,...

Sống Tinh thần Caritas trong Mùa Vọng Năm Thánh Hy Vọng

Mùa Vọng là mùa của hy vọng chủ động, được thể hiện bằng sự kiên...

Bêlem chuẩn bị một lễ Giáng sinh vui tươi để mang lại hy vọng cho Thánh Địa

Sau hai năm Bêlem cử hành lễ Giáng Sinh trong bầu khí ảm đạm vì...

Đức Lêô XIV: Chúng ta không thể quên những người yếu nhất

Vào ngày cuối cùng của Chuyến Tông du đầu tiên, Đức Giáo hoàng Lêô XIV...