Ngày 13 tháng 8: Thánh Pon-xi-a-nô, giáo hoàng và thánh Híp-pô-li-tô, linh mục, tử đạo

“Xin mỗi tín hữu hãy nhiệt thành lãnh nhận Thánh Thể trước khi dùng bất cứ lương thực nào khác; vì ai lãnh nhận với lòng tin, thì sau đó, dầu có uống phải chất độc chết người, cũng sẽ không bị hại. Mỗi người hãy cẩn trọng kẻo kẻ vô tín đụng đến Thánh Thể, hoặc chuột hay loài vật nào khác; và cũng đừng để mảnh vụn nào rơi vãi hay bị mất, vì Mình Thánh Chúa Kitô chỉ dành cho người tin, và không được khinh thường.

Chén Thánh, khi anh em dâng lời tạ ơn nhân danh Chúa, anh em đã lãnh nhận như hình ảnh Máu Chúa Kitô. Vì thế, đừng để một giọt nào rơi, kẻo tà thần đến liếm lấy, như thể anh em khinh chê; bởi nếu vậy, anh em sẽ nên tội đối với Máu Thánh, như thể khinh rẻ giá Máu đã cứu chuộc mình.”

(Trích lời Thánh Hippolytô, từ Truyền thống Tông đồ)

Suy niệm
Sau khi Chúa Giêsu sai các Tông đồ đi rao giảng Tin Mừng khắp thế giới, Thánh Gioan Tông đồ đã hoán cải nhiều người, trong đó có Thánh Polycarp – người được Ngài phong làm Giám mục Smyrna (nay thuộc Thổ Nhĩ Kỳ). Thánh Irênê trở thành môn đệ của Thánh Polycarp, được phong linh mục rồi giám mục tại Lyon, Pháp. Có truyền thống cho rằng Thánh Hippolytô, vị thánh được kính nhớ hôm nay, đã chịu ảnh hưởng sâu đậm từ Thánh Irênê, thậm chí có thể là môn đệ của ngài.

Cả hai thánh Irênê và Hippolytô đều là những nhà đấu tranh kiên cường chống lại các lạc giáo, đặc biệt là thuyết Ngộ đạo và thuyết Môđan (chối bỏ sự phân biệt các Ngôi trong Ba Ngôi Thiên Chúa). Thánh Hippolytô, vì lòng nhiệt thành quá mức, đã mâu thuẫn với Đức Giáo hoàng Zephyrinus và Callixtô I, cho rằng các ngài quá khoan dung với tội nhân và sai lạc về tín lý. Điều này dẫn đến việc ngài ly khai và tự đặt mình làm “giáo hoàng đối lập” suốt gần 18 năm.

Nhưng trong kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, biến cố bách hại dưới thời hoàng đế Maximinus Thrax đã đưa cả Thánh Hippolytô và Đức Giáo hoàng Pontian vào chung một nơi lao khổ ở đảo Sardinia. Chính tại đây, Thánh Hippolytô đã hoán cải, hòa giải với Giáo hội và với Đức Giáo hoàng, khép lại một cuộc chia rẽ lâu dài. Cả hai đã chịu chết vì đức tin và được tôn phong là tử đạo.

Họ để lại cho Giáo hội một chứng từ mạnh mẽ: Sự thật phải được bảo vệ, nhưng hiệp nhất và hoà giải cũng là hoa trái của Thánh Thần. Thánh Pontian để lại gương sống hiệp nhất; Thánh Hippolytô để lại những bản văn quý giá như Truyền thống Tông đồ, miêu tả tỉ mỉ các nghi thức phụng vụ sơ khai, việc lãnh nhận tân tòng, và cử hành Thánh Thể.

Ngày nay, giữa những trào lưu sai lạc và thách đố mới, chúng ta được mời gọi sống cùng một tinh thần: kiên vững trong chân lý và quảng đại trong hiệp nhất.

Lời nguyện
Lạy Thánh Pontian và Hippolytô,
Các ngài đã phục vụ Giáo hội trong thời kỳ đầy thử thách,
luôn bênh vực chân lý về Ba Ngôi Chí Thánh và trung thành đến chết.
Xin cầu bầu cho con biết yêu mến chân lý,
biết tìm kiếm và kiến tạo sự hoà giải,
luôn trung tín với đức tin duy nhất của Giáo hội.
Lạy Chúa Giêsu, con tín thác nơi Chúa. Amen.

Nguồn: mycatholic.life | DANNY chuyển ngữ

Bài viết liên quan

Lễ thánh John Henry Newman được đưa vào lịch phụng vụ của Giáo hội

Hôm mùng 03 tháng Hai năm 2026, Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích...

Giáo hội sắp có thêm hai vị chân phước mới được tôn phong

Giáo hội Công giáo sắp có thêm hai vị tôi tớ Chúa được tôn phong...

Ngày 22/01: Thánh Vinh Sơn – Phó tế, tử đạo

I. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ Thánh Vinh Sơn sinh tại Huesca nước Tây Ban Nha....

Phim “Thánh Thomas More – Một con người cho mọi thời”

Trong tuần lễ cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo, chúng ta cũng nên...

Ngày 21 tháng 01: Thánh Anê, Trinh nữ tử đạo

“Trong trắng”, “thanh khiết” – đó là ý nghĩa của tên Thánh Anê theo tiếng...

Ngày 20/01: Thánh Fabianô, Giáo Hoàng và Thánh Sêbastianô, tử đạo

I. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ 1. Thánh FABIANO Giáo Hoàng Tử Đạo (+ 250) Thánh...