Các nhà lãnh đạo tôn giáo, chính quyền địa phương và mạng lưới cộng đồng đã góp phần ngăn chặn một vụ bạo lực đám đông tại Karachi sau những cáo buộc chưa được kiểm chứng về việc xúc phạm Kinh Qur’an. Tuy nhiên, các Kitô hữu tại Pakistan vẫn đang sống trong tình trạng hết sức mong manh và dễ bị tổn thương.
Bài: Francesca Merlo và Linda Bordoni
Sự can thiệp kịp thời của chính quyền địa phương, các nhà lãnh đạo Hồi giáo, các sinh viên từ những trường Hồi giáo và các thành viên trong cộng đồng đã giúp ngăn chặn bạo lực nhằm vào một gia đình Kitô hữu tại Karachi, sau khi những cáo buộc chưa được kiểm chứng về việc xúc phạm Kinh Qur’an làm bùng phát căng thẳng.
Trao đổi với Vatican News, ông Naeem Yousaf Gill, Giám đốc Điều hành Ủy ban Công giáo về Hòa bình và Công lý tại Pakistan, cho biết phản ứng tại khu vực Baldia Town vào ngày 9 tháng 7 cho thấy việc hành động kịp thời cùng với sự hợp tác liên tôn có thể ngăn chặn những thảm kịch đáng tiếc. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các Kitô hữu tại Pakistan vẫn luôn cảm thấy bất an mỗi khi xuất hiện những cáo buộc liên quan đến tội báng bổ.
Theo ông Gill, các báo cáo cho biết “một người nào đó đã gửi qua đường bưu điện một trang Kinh Qur’an bị xúc phạm đến một chủ cửa hàng địa phương.” Trên trang giấy này được cho là có hình của một người Kitô hữu tên Azeem Javed cùng mẹ của anh, cư dân tại khu Qazafi Colony, thuộc Baldia Town. Không lâu sau đó, “một đám đông quá khích đã bao vây ngôi nhà của Azeem, người bị cáo buộc.”
Ông Gill cho biết tình hình nhanh chóng được kiểm soát vì “chính quyền và cơ quan hành chính đã kịp thời can thiệp, đồng thời cam kết với những người biểu tình rằng cảnh sát sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng và truy tìm thủ phạm thực sự.” Nhờ đó, “cuộc biểu tình đã được giải tán.”
Tinh thần liên đới đáng trân trọng
Sự tham gia của các nhà lãnh đạo Hồi giáo, các sinh viên từ các trường Hồi giáo và các chính trị gia địa phương nhằm bảo vệ các gia đình Kitô hữu là điều mà chính ông Gill cũng không ngờ tới.
“Điều đó được đón nhận với niềm vui và sự trân trọng đầy bất ngờ.”
Ông bày tỏ hy vọng rằng biến cố này “sẽ từng bước mở ra con đường xây dựng những mối tương quan tốt đẹp giữa các cộng đồng.”
Đối với ông Gill, những gì diễn ra tại Baldia Town cho thấy vai trò hết sức quan trọng của sự lãnh đạo quyết đoán trong những thời điểm khủng hoảng.
“Chúng tôi nhận thấy rằng nếu chính quyền và các nhà lãnh đạo tôn giáo hành động kịp thời và khôn ngoan thì những biến cố như tại Jaranwala hay Gojra hoàn toàn có thể được ngăn chặn.”
Ông nhắc đến những vụ bạo lực chống Kitô hữu từng xảy ra trước đây tại Pakistan.
Một đánh giá đầy thận trọng
Mặc dù sự việc đã kết thúc trong hòa bình, ông Gill cảnh báo không nên xem đây là dấu hiệu cho thấy việc thượng tôn pháp luật tại Pakistan đã có sự chuyển biến rõ rệt.
“Chỉ với một sự việc, chúng ta chưa thể khẳng định rằng sự tôn trọng pháp luật đang trở nên mạnh mẽ hơn. Vẫn còn quá sớm để kết luận.”
Ông nhấn mạnh rằng các cộng đồng Kitô hữu vẫn luôn sống trong nỗi lo sợ mỗi khi xuất hiện các cáo buộc về tội báng bổ.
“Cộng đồng Kitô hữu tại Pakistan cảm thấy không được bảo vệ và rất mong manh trước những sự việc liên tiếp xảy ra.”
Ông nói thêm:
“Cáo buộc chỉ nhằm vào một cá nhân; nhưng nếu người bị cáo buộc là Kitô hữu thì cả cộng đồng đều phải gánh chịu hậu quả.”
“Sẽ cần nhiều thời gian để khôi phục lại niềm tin của cộng đồng.”
Giá trị của những mối tương quan
Ông Gill cho biết Ủy ban Công giáo về Hòa bình và Công lý có thể phản ứng nhanh chóng là nhờ những mối tương quan đã được xây dựng bền bỉ trong cộng đồng địa phương suốt nhiều năm.
Ông kể rằng một cựu nhân viên của Ủy ban, hiện đang sống ngay trên con phố xảy ra vụ việc, đã lập tức báo tin cho điều phối viên của Ủy ban. Người này ngay sau đó đã liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương, trong đó có Phó Chủ tịch Quốc hội Naveed, cùng nhiều nhà chức trách và các giáo sĩ Hồi giáo có cùng thiện chí.
Ông cho biết thêm rằng trong nhiều năm qua, Ủy ban đã tổ chức các hội thảo về sự hòa hợp liên tôn tại khu vực này, đồng thời xây dựng mạng lưới hợp tác tốt đẹp với cộng đồng đa số.
“Chính những sáng kiến ấy đã góp phần khơi dậy sự dấn thân của rất nhiều người thiện chí để bảo vệ cộng đồng Kitô hữu.”
Đối với ông Gill, sự kiện này là một minh chứng cụ thể về tầm quan trọng của đối thoại liên tôn.
“Đối thoại liên tôn có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Cần tiếp tục thúc đẩy đối thoại, vì chính đối thoại sẽ phá vỡ những rào cản.”
Ngăn ngừa bạo lực trong tương lai
Hướng đến tương lai, ông Gill kêu gọi tăng cường giáo dục và nâng cao nhận thức trong xã hội để ngăn chặn những cáo buộc về tội báng bổ biến thành các hành vi bạo lực.
“Chính phủ cần triển khai một chiến dịch nâng cao nhận thức bằng mọi phương tiện.”
Ông lưu ý rằng “cho đến nay vẫn chưa từng có một chiến dịch như vậy.”
Theo ông, thông qua sách giáo khoa, các bộ phim truyền hình, mạng xã hội và những thông điệp ngắn, người dân cần được chuẩn bị để biết ứng xử cách khôn ngoan trước những tình huống tương tự.
Trong khi vui mừng vì vụ việc tại Karachi đã được giải quyết trong hòa bình, ông Gill cũng nhắc nhở cộng đồng quốc tế rằng rất nhiều Kitô hữu tại Pakistan vẫn đang phải chịu cảnh phân biệt đối xử.
“Người Công giáo tại Pakistan đang phải sống trong những hoàn cảnh rất khó khăn.”
“Họ phải đối diện với sự kỳ thị, xúc phạm và thù ghét trong mọi phương diện của cuộc sống, nhưng vẫn không ngừng nỗ lực để được sống với phẩm giá của mình.”
Khi được hỏi liệu sự việc này có mở ra hy vọng hay không, ông Gill lưu ý đến sự khác biệt giữa các vùng của Pakistan.
“Sự việc lần này xảy ra tại tỉnh Sindh.”
Ông cho biết:
“Sindh là một xã hội có mức độ khoan dung cao hơn so với Punjab. Hầu hết các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các Kitô hữu đều xảy ra tại Punjab.”
Nguồn tin từ vaticannews.va

Bài viết liên quan
Đại hội truyền giáo kỹ thuật số châu Á lần thứ nhất tại Manila
Liên Hội đồng Giám mục Á châu – Văn phòng Truyền thông Xã hội và...
Bảo vệ sự sống – lời mời gọi của Đức Thánh Cha trong một thế giới còn nhiều đe dọa đối với sự sống
Trong ý cầu nguyện tháng 7/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV mời gọi các tín...
Giám mục Almería: Hãy trở nên đôi tay của Thiên Chúa cho những ai đang đau khổ
Đức Giám mục Antonio Gómez Cantero suy tư về thảm kịch cháy rừng tại Bédar...
Kinh Thánh phiên bản kỹ thuật số tiếp tục được tải xuống nhiều hơn
Báo cáo mới nhất của Liên hiệp các Hội Kinh Thánh cho thấy việc phổ...
Cuộc hành hương Thánh Thể toàn quốc tại Hoa Kỳ khơi dậy nhiều ơn gọi thánh hiến
Cuộc Hành hương Thánh Thể Toàn quốc tại Hoa Kỳ đang đem lại những hoa...
Phòng khám bệnh miễn phí của Vatican – nơi khuôn mặt người nghèo chính là khuôn mặt Chúa Kitô
Dưới hàng cột Bernini bao quanh Quảng trường Thánh Phêrô, giữa dòng khách hành hương...