Các Giám mục Hoa Kỳ kêu gọi không tài trợ phá thai và nghiên cứu các mô phôi thai

Qua hai tuyên bố được ký bởi Đức cha Joseph Naumann, chủ tịch Ủy ban Giám mục về các hoạt động phò sự sống ở Hoa Kỳ, Hội đồng Giám mục tái khẳng định: Nói không đối với tài trợ của liên bang trong việc ủng hộ phá thai và nghiên cứu khoa học trên các mô phôi thai người.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Trong tuyên bố đầu tiên, Đức cha Joseph Naumann hoan nghênh chính phủ Hoa Kỳ vì đã cho công bố báo cáo thứ hai về việc thực hiện cái gọi là “Chính sách Thành phố Mexico”, hoặc chương trình ngăn chặn tài trợ liên bang cho các tổ chức cung cấp lời khuyên ủng hộ hoặc thúc đẩy hợp pháp hóa phá thai. Tên gọi “Chính sách Thành phố Mexico” bắt nguồn từ nơi nó được công bố vào năm 1984, trong một hội nghị của Liên Hiệp Quốc về dân số và phát triển. Báo cáo cho thấy hầu hết các tổ chức phi chính phủ, 1.285 trong số 1.340, đã thích ứng với chính sách này. Đức cha Naumann biết ơn chính phủ vì nguồn tài trợ của chính phủ cho việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu, thực sự thúc đẩy sức khỏe và nhân quyền.

Đức cha nhấn mạnh: “Giết người, qua việc phá thai, các trẻ thơ vô tội và không được bảo vệ không phải là chăm sóc sức khỏe”, bởi vì tự ý chấm dứt thai kỳ là “vi phạm quyền cơ bản nhất của con người đối với em bé chuẩn bị chào đời, đó là quyền cuộc sống, và nó cũng có thể gây hại cho người mẹ, cả về tình cảm và thể chất”. Chủ tịch Ủy ban Giám mục phò sự sống cũng chỉ ra rằng “Người Mỹ nhận ra sự bất công này, hầu hết chống lại việc tài trợ phá thai”.

Trong tuyên bố thứ hai, Đức cha Naumann chúc mừng chính phủ sau việc công bố báo cáo của Ủy ban Cố vấn Đạo đức của Viện Y tế Quốc gia và Nghiên cứu về mô phôi thai. Trên thực tế, tài liệu này khuyên can không cấp tài trợ liên bang cho các dự án nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng các mô phôi thai. Do đó, Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ bày tỏ sự hoan nghênh vì “việc xem xét nhấn mạnh đến đạo đức y học và sự tôn trọng đối với sự sống người vô tội”. Đức cha Naumann viết: “Xâm phạm cơ thể của những trẻ bị phá thai, biến chúng thành hàng hóa để sử dụng trong nghiên cứu y tế là điều không cần thiết và cũng không phải là đạo đức. Nạn nhân của việc phá thai đáng được tôn trọng như bao con người khác ”.

Nguồn:https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2020-08/giam-muc-hoa-ky-khong-tai-tro-pha-thai-mo-thai.html

Bài viết liên quan

Các bệnh nhân nhí Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù vẽ tranh chúc mừng sinh nhật Đức Thánh Cha

Một thế giới hòa bình và hòa hợp: đây là món quà mà các bệnh...

Đức Thánh Cha chủ sự giờ cầu nguyện nhân Ngày Năm Thánh An ủi

  Chiều ngày 15/9/2025, chủ sự giờ cầu nguyện tại đền thờ Thánh Phêrô nhân...

ĐTC Lêô XIV: Chúng ta hãy vượt thắng hận thù và bạo lực

Trong một loạt trích đoạn được đăng vào ngày 14/9/2025, sinh nhật thứ 70 của...

Tưởng niệm các vị tử đạo mới và chứng nhân đức tin

Lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật ngày 14/9, Lễ Suy tôn Thánh giá, Đức Thánh...

Đức Thánh Cha Lêô: Lời chứng tá cho tình huynh đệ nhân loại

Anh chị em thân mến, bình an của Chúa ở cùng anh chị em! Xin...

Có bao nhiêu người đã đi qua cửa hành hương Năm Thánh tại Vatican? Con số sẽ khiến bạn bất ngờ

Ngoài ý nghĩa thiêng liêng, Năm thánh cũng làm thay đổi đời sống của Rome....