Thứ Hai, Tháng Chín 25, 2023
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuChâu Mỹ Latinh: 37% dân số sẽ ở trong tình trạng nghèo...

Châu Mỹ Latinh: 37% dân số sẽ ở trong tình trạng nghèo đói vì Covid-19

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao các Bộ trưởng của Châu Mỹ Latinh về sự cộng tác và phát triển kinh tế, Bà Alicia Bárcena, Thư ký điều hành, đã kêu gọi thúc đẩy các chính sách xã hội liên đới, tái phân phối và phổ quát để đối phó với khủng hoảng.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Bà Alicia Bárcena nói: “Châu Mỹ Latinh và Caribê cần khẩn trương hành động về một hiệp ước xã hội mới, một công cụ chính trị dựa trên một cuộc đối thoại rộng rãi để đạt được các thỏa thuận và đồng thuận nhằm đối phó với tình huống hiện tại và suy nghĩ đến việc tái khởi động giữa đại dịch Covid-19”.

Trong bài phát biểu, bà Alicia Bárcena cho biết: “Năm 2020, nghèo đói ở Châu Mỹ Latinh tăng 7,1% (tăng 45,4 triệu người) so với năm trước, đưa tổng số người sống trong tình trạng nghèo đói lên tới 230,9 triệu người (chiếm 37,3% dân số khu vực); và dự kiến ​​sẽ tăng 4,5% (thêm 28,5 triệu người), ảnh hưởng đến 96,2 triệu người (15,5% dân số), với việc họ sẽ không có được những nhu cầu thực phẩm cơ bản”.

“Điều này đòi hỏi những hỗ trợ tài chính khẩn cấp, quyền rút vốn đặc biệt, miễn thuế thương mại, giãn nợ, viện trợ nhân đạo. Đề xuất này phù hợp với chiến lược của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, António Guterres, trong việc kêu gọi, cùng với Jamaica và Canada, mở rộng các công cụ tài chính và xem xét sự bền vững liên quan đến nợ tại các quốc gia như Caribbean vốn không có tài chính để khai thác thị trường”.

Cuối cùng, bà Alicia Bárcena nhấn mạnh rằng hội nhập khu vực sâu rộng phải là một yếu tố thiết yếu của bất kỳ chiến lược nào đề ra từ cuộc khủng hoảng. Điều này đòi hỏi phải tăng cường liên kết sản xuất và thúc đẩy thương mại nội khối Mỹ Latinh. (Agenzia Fides, 23/7/2020)

 

 

Bài liên quan

Các Giám mục Châu Á thành lập trang web dành riêng cho Thượng Hội đồng

Liên Hội đồng Giám mục Á Châu đã ra mắt một cổng thông tin web: để điều phối và thúc đẩy việc thông tin...

Các Giáo hội Kitô mời gọi các tín hữu cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban hoà bình cho thế giới

Trong tinh thần cử hành lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Uỷ ban các Hội đồng Giám mục của Liên minh Âu châu (COMECE)...

Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha vô cùng đau buồn về việc nước này hợp pháp hóa “an tử” và “trợ tử”

Ngày 17/5/2023, Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha đã bày tỏ sự đau buồn sâu sắc khi nước này hợp pháp hoá những...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!