Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũĐức Thánh ChaĐTC tiếp kiến các nhân viên Vatican

ĐTC tiếp kiến các nhân viên Vatican

ĐTC tiếp kiến các nhân viên Vatican (Vatican Media)

Sau khi gặp gỡ các Hồng y và Giáo Triều Roma sáng ngày 21/12/2020, Đức Thánh Cha đã xuống Đại thính đường Phaolô VI để tiếp kiến các nhân viên của Tòa Thánh và Quốc gia thành Vatican, cùng với thân nhân, đến chúc mừng ngài nhân dịp lễ Giáng Sinh và Năm Mới.
 

Ngọc Yến – Vatican News

Trong bài huấn dụ nhân dịp này, sau khi cám ơn các nhân viên vì sự phục vụ dành cho Giáo triều và Quốc gia Thành Vatican, Đức Thánh Cha mời gọi các nhân viên Vatican theo mẫu gương của những người chăn chiên với ba thái độ: tái khám phá, chiêm ngắm và loan báo.

Thứ nhất, tái khám phá: Đức Thánh Cha nói: “Điều quan trọng là phải tái khám phá sự ra đời của Con Thiên Chúa là một sự kiện vĩ đại của lịch sử. Đó là một sự kiện được các ngôn sứ tiên báo từ nhiều thế kỷ trước khi nó xảy đến. Ngày nay, sự kiện này vẫn tiếp tục được nói đến. Hai mươi thế kỷ đã trôi qua và ngày nay Chúa Giêsu vẫn đang sống động hơn bao giờ hết. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta: đây là sự kiện mà chúng ta phải tái khám phá”.

Thái độ thứ hai là chiêm ngắm. Những người chăn chiên nói: “Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết” (Lc 2,15): nghĩa là chiêm ngắm, cầu nguyện. Và mẫu gương đẹp nhất của việc chiêm ngắm chính là Đức Maria. Mẹ Maria hằng ghi nhớ và suy niệm trong lòng.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Khi chiêm ngắm, chúng ta khám phá điều gì? Chúng ta khám phá ra rằng Thiên Chúa bày tỏ lòng tốt của Người trong Hài Nhi Giêsu. Ai lại không cảm động trước sự dịu dàng của một đứa trẻ thơ? Nơi Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa tỏ mình là một người dễ thương, đầy nhân hậu, hiền lành. Một Thiên Chúa như thế, chúng ta có thể yêu thương Người với trọn cả tâm hồn. Thiên Chúa mạc khải lòng nhân hậu của Người để cứu chúng ta. Và điều này có nghĩa gì? Có nghĩa là chúng ta bước vào đời sống của Thiên Chúa, trở nên nghĩa tử của Người qua Thánh Tẩy. Đây chính là ý nghĩa tuyệt vời của lễ Giáng sinh: Thiên Chúa làm người để chúng ta trở thành con Chúa”.

Thái độ thứ ba là loan báo. Đức Thánh Cha nói: “Thái độ thứ ba là loan báo. Nhưng chúng ta phải loan báo như thế nào? Một lần nữa chúng ta hãy nhìn những người chăn chiên: ‘Những người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ’ (Lc 2, 20). Họ quay trở lại cuộc sống thường nhật. Chúng ta cũng phải trở lại cuộc sống thường ngày khi Giáng Sinh qua đi, nhưng chúng ta phải để cho gia đình, công việc của chúng ta được biến đổi, chúng ta phải quay trở lại tôn vinh Thiên Chúa vì tất cả những gì chúng ta đã thấy và đã nghe. Chúng ta phải mang Tin Mừng đến cho thế giới: Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ”. (CSR_9467_2020)

Bài liên quan

ĐTC Phanxicô: Trí tuệ nhân tạo không thể thay thế con người đưa ra quyết định

Chiều ngày 14/6/2024, phát biểu trong phiên họp chung hội nghị thượng đỉnh G7 về trí tuệ nhân tạo, Đức Thánh Cha nói về...

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!