Thứ Sáu, Tháng Sáu 14, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội Á ChâuĐức tổng giám mục Sài Gòn mời gọi sống chiều kích thiêng...

Đức tổng giám mục Sài Gòn mời gọi sống chiều kích thiêng liêng trong thời kỳ giãn cách xã hội

Dịch bệnh đang lan rộng và khó kiểm soát ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là tại Sài Gòn. Ủy ban nhân dân thành phố đã ra thông báo yêu cầu toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội và “dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự”, trong hai tuần. Ngày 31/5?2021, Đức tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng của Sài Gòn đã gửi thư mục vụ cho các linh mục của giáo phận để đưa ra các hướng dẫn cụ thể.
Lương tâm, trách nhiệm và bác ái
Trước hết, nhắc lại giá trị của Thánh lễ, là nguồn bình an và ơn cứu độ cho toàn thế giới, Đức tổng Giuse nhắc các cha vẫn cần cử hành Thánh lễ mỗi ngày; nhưng trong tình hình đại dịch, các cha dâng lễ âm thầm, không có giáo dân. Ngài nhấn mạnh rằng “việc ngưng Thánh lễ cộng đồng trong thời gian đại dịch phát xuất từ lương tâm và ý thức trách nhiệm đối với sự sống của cộng đồng, và từ đòi hỏi của đức bác ái Kitô giáo.”
Sống đức tin trong mọi hoàn cảnh
Đức cha khuyến khích các linh mục tập cho tín hữu sống đức tin trong mọi hoàn cảnh, nhất là khi không thể tham dự Thánh lễ, qua việc cầu nguyện với Lời Chúa, chầu Thánh Thể cá nhân, lần hạt Mân Côi, lần hạt Lòng Chúa Thương Xót,… Đặc biệt Đức cha lưu ý: “Đôi khi ngưng thánh lễ trong thời gian ngắn cũng tốt, vì nhờ đó các tín hữu khao khát Thánh Thể hơn, để sau này khi được dự lễ, sẽ tham dự cách ý thức hơn.”
Giúp người dân giữa khó khăn
Ý thức về những khó khăn do đại dịch có thể còn kéo dài, Đức Giám mục giáo phận Sài Gòn nhắn nhủ các linh mục tìm các cách thế hữu hiệu và trong khả năng của mình để giúp người dân vượt qua khó khăn, huy động và nối kết các sáng kiến liên đới một cách hiệu quả.
Trau dồi đời sống thiêng liêng và nội tâm
Đại dịch cũng ảnh hưởng đến đời sống của các linh mục, có thể gây nên sự chán nản, buông xuôi. Do đó, Đức tổng Giuse không quên khuyến khích các linh mục dùng thời gian giãn cách xã hội để trau dồi đời sống nội tâm: “dành nhiều thời gian để sống bên Chúa Giêsu Thánh Thể, dâng thánh lễ sốt sắng hơn, đọc Giờ kinh Phụng vụ nghiêm trang hơn, nguyện gẫm lâu giờ hơn, xét mình về lối sống, về tính tình cũng như về các hoạt động mục vụ, đọc một quyển sách, xem một cuốn phim hay…” Bên cạnh đó, ngài nhắc các linh mục phục vụ cộng đoàn bằng cách nhớ đến và cầu nguyện cho giáo dân, nhất là những cá nhân hay gia đình đang gặp khó khăn.
Liên đới và cầu nguyện cho các anh chị em của Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng
Cuối cùng, liên quan đến Hội Thánh Truyền giáo Phục Hưng, đang bị các cơ quan ngôn luận hướng đến như là người chịu trách nhiệm trong việc lây lan virus cho người dân thành phố, Đức tổng giám mục Sài Gòn nhắc rằng: “trong cơn đại dịch, tất cả chúng ta đều liên đới và đồng trách nhiệm”, và ngài mời gọi các linh mục và tín hữu “luôn sống tinh thần công bằng và bác ái, không dùng ngôn từ hoặc có thái độ kết án, trái lại, hãy cảm thông chia sẻ và cùng cầu nguyện, và hãy kiểm điểm lại các sinh hoạt của chính mình.” (TGPSaigon)

Bài liên quan

Đức Thánh cha loan báo sẽ công bố văn kiện về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa

Ngỏ lời với các tín hữu vào cuối buổi Tiếp kiến chung, sáng thứ Tư, ngày 05 tháng Sáu vừa qua, tại Quảng trường...

Đức Thánh Cha mời gọi các bác sĩ quan tâm và thân thiện với bệnh nhân

Trong buổi tiếp kiến các tham dự viên của cuộc họp quốc tế do Tổ chức Chăm sóc Cộng đồng New York, “Somos –...

Đức Thánh Cha: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình CBS của Hoa Kỳ, tại Nhà Thánh Marta vào ngày 24/4, và được phát sóng trong...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!