Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủGiáo hội hoàn vũGiáo Hội 5 ChâuĐược xây trên Đá: khảo sát việc sống đức tin trong thời...

Được xây trên Đá: khảo sát việc sống đức tin trong thời Covid-19

Đại học Giáo hoàng Urbaniana thực hiện một cuộc khảo sát ở Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương với tên gọi “Sống đức tin trong thời đại dịch Covid-19” để “hiểu cách mọi người sống đức tin và phản ứng trước việc các nhà thờ bị đóng cửa”. Thời gian khảo sát từ 29/6 đến 15/8.

Văn Yên, SJ – Vatican News

Thay đổi mạnh mẽ trong đời sống Giáo hội

Cha Elias Frank, Giám đốc IUS Missionale, tạp chí sẽ đăng kết quả khảo sát, đã khởi động cuộc khảo sát với một thư ngỏ, với lời mở đầu: “Người Công giáo chúng ta đã quá quen với việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật, xưng tội và thực hành các nghi lễ khác, nhưng Covid-19 đã khiến đời sống đức tin thường nhật đó bị dừng lại ở nhiều quốc gia, mà chẳng báo trước”.

Sử dụng hình ảnh cơn bão tố Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập trong giờ cầu nguyện đặc biệt, cha Frank viết rằng “Giáo hội là ‘thân thể sống động của Chúa Kitô’”. Giáo hội đó, “được xây dựng trên tảng đá… sẽ vượt qua mọi bão tố.” Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, “các tín hữu… cảm nhận giông bão, giống như các tông đồ gặp bão tố (Mt 8, 25; Mc 4,38; Lc 8,24)”.

Khảo sát để phân tích những ảnh hưởng đến người Công giáo

Do các biện pháp thực thi để ngăn chặn sự lây lan của virus, các nhà thờ đã bị đóng cửa và các tín hữu đã bị tước đi các bí tích. Trước hoàn cảnh mới mà các tín hữu Công giáo khắp nơi trên thế giới đang sống, Đại học Giáo hoàng Urbaniana “hy vọng hiểu được cách mọi người sống đức tin và phản ứng trước việc các nhà thờ bị đóng cửa”.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương, là các châu lục có các giáo phận, cùng với đại học Urbaniana, thuộc thẩm quyền của Bộ Loan báo Tin mừng cho các Dân tộc.

Cuộc khảo sát bao gồm cách giáo dân, các thừa tác viên chức thánh và các tu sĩ nam nữ đã sống và tiếp tục sống đức tin của họ trong những hoàn cảnh thay đổi như vậy. Trong đó, có nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề cơ bản như các biện pháp hạn chế do chính phủ thực hiện, hệ quả của các biện pháp đó và thái độ chung trong việc hợp tác của mọi người với các biện pháp đó.

Phần tiếp theo của bản khảo sát tập trung vào phản ứng của Giáo hội và đời sống bí tích của các tín hữu trong thời gian phong toả. Một số câu hỏi dành riêng cho tín hữu giáo dân, một số câu hỏi khác dành cho các linh mục, và câu hỏi dành cho các tu sĩ nam và nữ.

Người tham gia khảo sát cũng được khuyến khích gởi hình ảnh hoặc video mô tả sự kiện hoặc công việc cụ thể được thực hiện liên quan đến đại dịch virus corona.

Kết quả khảo sát sẽ được công bố

Kết quả khảo sát sẽ được công bố trên tạp chí hàng năm IUS Missionale do Khoa Giáo luật của Đại học Giáo hoàng Urbaniana xuất bản. Danh tính của những người tham gia khảo sát sẽ không được tiết lộ. Cha Elias Frank, Giám đốc tạp chí, hy vọng rằng thông qua cuộc khảo sát này, “nghĩa của từ ‘là Nhà thờ/là Giáo hội’” sẽ nổi lên.

Bất kỳ ai sống ở Châu Phi, Châu Á hoặc Châu Đại Dương đều được mời tham gia cuộc khảo sát, tại link khảo sát.

 

 

Bài liên quan

Năm Thánh 2025: Quy định về ban ân xá

Ngày 13/5, Toà Ân giải Tối cao đã công bố tài liệu liên quan đến cách thức, thực hành và các nơi thánh tại...

Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ công bố Năm Thánh 2025

https://www.youtube.com/watch?v=Jv3d0UgyDYU Vào lúc 5 giờ rưỡi chiều thứ Năm ngày 09/5/2024, tại Đền thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi cử hành...

Đức Thánh Cha tiếp Tổng tu nghị dòng Các Sư huynh Trường Công Giáo Ploermel

Sáng thứ Hai, ngày 22/4/2024, Đức Thánh Cha tiếp các tham dự viên tổng tu nghị dòng Các Sư huynh Trường Công Giáo Ploermel....

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!