Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
Trang chủPhụng vụĐức MariaFiat cuối trang giấy trắng

Fiat cuối trang giấy trắng

“Có đức tin là ký vào một tờ giấy trắng

và để cho Thiên Chúa muốn viết gì vào đó tùy Ngài.”

( Thánh Augustino)

Kính thưa cộng đoàn,

Hành trình của người Kitô hữu luôn khởi đi từ một đức tin được hình thành trong dòng chảy cứu độ. Và trên hành trình vạn dặm đó, người tín hữu luôn được mời gọi “để mặc” cho Thiên Chúa viết điều gì tùy ý Ngài vào trang giấy cuộc đời mình, ngõ hầu thánh ý  của Ngài được thành toàn.

Phụng vụ Lời Chúa ngày hôm nay đã tỏ lộ cho chúng ta một “tờ giấy trắng” của hành trình đức tin nơi Đức Trinh Nữ Maria. Chính Mẹ đã ký tên “Fiat” vào trang giấy cuộc đời của Mẹ  và giao lại cho Thiên Chúa định đoạt mà không chút do dự thiệt hơn.

Thật thế, Thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta hình ảnh sứ thần truyền tin cho Đức Maria, đã nói lên niềm tin của Mẹ vào lời hứa cứu độ mà Thiên Chúa dành cho con người. Lời hứa đó, ân ban ơn cứu độ đó, được thực hiện nơi con người Đức Giêsu Kitô và được thể hiện một cách phổ quát khi con người sống và gắn kết, lắng nghe và tuân giữ Lời Thiên Chúa trong niềm tin trọn vẹn.

Mẹ Maria sẵn lòng đón nhận mạc khải, sẵn lòng nói lên sự xin vâng.

Từ đây, Mẹ không còn thuộc về mình, không sống riêng cho mình, nhưng mọi sự Mẹ dâng cho Thiên Chúa với một trái tim tinh tuyền, vẹn sạch, không phân chia. Mẹ là tiêu biểu cho Giáo Hội trên bình diện đức tin, đức ái và hiệp nhất với Thiên Chúa. Nói cách khác, khi nhìn lên Mẹ, Giáo Hội hiểu cách sâu sắc tất cả chiều kích ơn gọi của mình. Vì vậy, đời sống Giáo Hội, đời sống mỗi Kitô hữu là một cố gắng liên lỷ không ngừng noi gương Đức Mẹ, để tiến bước với Thiên Chúa trong sự xác quyết của tình yêu.

Mặt khác, hành trình tin của Mẹ Maria không chỉ giới hạn trong biến cố Sứ thần truyền tin, nhưng Mẹ đã mang bên mình đến tận đỉnh Canvê. Hình ảnh cô thôn nữ Maria lặng lẽ bên cối xay bột mỗi buổi sáng hay nhẹ nhàng gánh nước lúc chiều về đó, vẫn không sao giấu được một con tim son sắt đặt căn cội nơi Thiên Chúa. Trong mọi biến cố đau thương và vui mừng của Mẹ, chúng ta bắt gặp một tâm hồn nhạy bén để khám phá, để thực thi sứ điệp Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Trở lại với cuộc sống hôm nay, khi dịch bệnh vẫn đâu đó tiếp diễn thì giá xăng dầu lại “leo” tới tận cung trăng làm cho đời sống vốn khổ giờ thêm cực, cũng chỉ vì chiến tranh giữa hai nước vốn là láng giềng. Ngang qua những điều đang diễn ra đó, nếu bản thân mỗi người vẫn hồ nghi vào sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời này, thì rất có thể chúng ta sẽ chết vì bất an, lo sợ. Với biến cố truyền tin cho Đức Mẹ hôm nay, một lần nữa, chúng ta được mời gọi làm mới lại niềm tin của chúng ta vào Thánh ý Thiên Chúa. Cậy nhờ niềm tin vững đá của Đức Mẹ, mỗi chúng ta hãy ra sức học hỏi, lắng nghe tiếng Chúa nói Thánh Kinh, qua tha nhân, qua mọi biến cố đời thường; để từ đây, sống trong sự hiệp nhất, trong sự hiệp hành mà Giáo Hội Công Giáo đang thao thức và hướng đến.

Bài viết: Pet. Anh Tài, CSC

Bài liên quan

Ngày 08.12: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “ Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ...

Tại sao ngày thứ bảy được dành riêng cho Đức Trinh Nữ Maria?

Qua nhiều thế kỷ, Giáo hội đã tôn vinh Mẹ Thiên Chúa vào các ngày Thứ bảy. Sự kiện này có từ thời Trung...

Ngày 31 tháng 5: Lễ Đức Mẹ thăm viếng bà Ê-li-sa-bét

Hôm nay chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội mừng kính lễ Đức Maria đi thăm Bà chị họ của mình là bà...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!