Khi chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu và suy niệm về chiều sâu tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại, chúng ta cũng cần hướng nhìn về Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria.
Thứ Sáu sau Chúa nhật kế tiếp Lễ Chúa Ba Ngôi là ngày Giáo Hội cử hành trọng thể Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Đây là một lễ trọng quen thuộc đối với các tín hữu, đặc biệt trong thời đại mạng xã hội khi hình ảnh Thánh Tâm xuất hiện dày đặc trên các trang Facebook hay Instagram vào dịp lễ này. Trong ngày lễ ấy, chúng ta chiêm ngắm Trái Tim bị đâm thâu của Đức Kitô, đang bừng cháy tình yêu dành cho dân Người, được bao quanh bởi mão gai như dấu chỉ Người vẫn tiếp tục chịu đau khổ vì yêu thương chúng ta.
Ngày hôm sau là lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria. Hai ngày lễ này luôn được cử hành liền kề nhau, như muốn nói rằng không có khoảng cách nào giữa Trái Tim Chúa Giêsu và Trái Tim của Mẹ Người. Hai Trái Tim ấy đã kết hợp với nhau ngay từ giây phút Trái Tim thần linh của Con Thiên Chúa bắt đầu đập trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria. Hai Trái Tim ấy cùng hiệp thông trong đau khổ dưới chân thập giá, cùng hân hoan trong niềm vui Phục Sinh, và cùng hiệp nhất trong vinh quang đời đời khi Thiên Chúa đưa Mẹ cả hồn lẫn xác lên trời để Trái Tim Mẹ được ở bên Trái Tim Con mình mãi mãi.
Vì thế, khi suy niệm về Thánh Tâm Chúa Giêsu và chiều sâu tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta, chúng ta cũng cần chiêm ngắm Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ để nhận ra lời đáp trả mà Thiên Chúa mời gọi chúng ta thực hiện trong cuộc đời mình.
Trong các ảnh tượng về Trái Tim Vô Nhiễm, trái tim của Đức Maria thường được diễn tả ở bên ngoài lồng ngực khi Mẹ chỉ tay về trái tim ấy. Điều đó cho thấy trái tim Mẹ hoàn toàn thuộc về Thiên Chúa, trọn vẹn yêu mến Người và yêu thương dân Người. Trái tim Mẹ bừng cháy tình yêu dành cho Thiên Chúa, và tình yêu ấy tuôn đổ trên hàng tỷ người con mà Mẹ được trao phó để chăm sóc.
Khi chiêm ngắm Thánh Tâm Chúa Giêsu rực lửa yêu thương, chúng ta nhớ rằng Thiên Chúa của chúng ta là “ngọn lửa thiêu đốt” (x. Dt 12,29), Đấng dùng tình yêu vô biên của Người để thanh luyện mọi bất toàn nơi chúng ta. Khi chiêm ngắm Trái Tim Đức Maria, chúng ta khao khát được yêu mến Thiên Chúa với tất cả cường độ và sự trọn vẹn như Mẹ đã yêu. Chúng ta cũng học nơi Mẹ cách yêu thương anh chị em mình, không phải bằng lời nói suông nhưng bằng hành động và chân lý (x. 1 Ga 3,18).
Tiếp đó, ánh mắt chúng ta hướng đến những triều thiên bao quanh hai Trái Tim.
Thánh Tâm Chúa Giêsu được bao quanh bởi chính mão gai đã đè nặng trên vầng trán vô tội của Người. Đó là dấu chỉ của những đau khổ, sỉ nhục và nhạo báng mà Người đã chịu trên đồi Canvê, đồng thời cũng là dấu chỉ Người vẫn tiếp tục chịu đau khổ vì yêu thương nhân loại ngày nay. Mão gai ấy nói lên tình yêu vô bờ của Chúa Giêsu, Đấng sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau để đưa một con chiên lạc trở về.
Trong khi đó, Trái Tim Đức Maria được quấn quanh bằng vòng hoa hồng như chứng tá cho sự tinh tuyền của Mẹ. Tuy nhiên, hoa hồng vẫn có gai. Những chiếc gai ấy nhắc nhớ đến đời sống khổ chế cần thiết cho bất cứ ai muốn noi gương sự trong sạch và thánh thiện của Đức Maria. Đặt cạnh mão gai của Chúa Giêsu, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng những hy sinh nhỏ bé hằng ngày, nếu được đón nhận vì lòng yêu mến Chúa, sẽ trở thành những đóa hoa đẹp dâng lên Người. Trái Tim Vô Nhiễm mời gọi chúng ta sống tinh tuyền, biết từ bỏ bản thân và tìm thấy niềm vui trong hy sinh.
Sau cùng, Thánh Tâm Chúa Giêsu mang vết thương do lưỡi đòng của người lính đâm thâu sau khi Người đã tắt thở. Biến cố Phục Sinh không phải là một sự “làm lại từ đầu” khiến mọi dấu tích đau khổ biến mất; nếu thế, các vết thương của Chúa đã hoàn toàn lành lặn khi Người sống lại. Người mang những dấu đinh và vết thương ấy không chỉ để thuyết phục thánh Tôma tin, nhưng còn để mỗi chúng ta nhận ra rằng những thương tích trong cuộc đời mình không chỉ được chữa lành mà còn có thể được biến đổi thành vinh quang.
Khi ngự bên hữu Chúa Cha, Chúa Giêsu nhìn vào những dấu đinh trên đôi tay mình, đôi tay mà ngôn sứ Isaia đã tiên báo: “Này đây, Ta đã ghi khắc ngươi trong lòng bàn tay Ta” (Is 49,16). Người nhìn vào những vết thương ấy và vui mừng vì nhờ chúng mà chúng ta được chữa lành (x. Is 53,5).
Còn nơi Trái Tim Đức Maria, chúng ta thấy một thanh gươm hoặc bảy thanh gươm như ứng nghiệm lời tiên báo của cụ Simêon rằng một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn Mẹ. Những thanh gươm ấy tượng trưng cho Bảy Sự Thương Khó của Đức Mẹ, những đau khổ sâu thẳm tưởng chừng có thể nghiền nát trái tim Mẹ.
Đó không chỉ là những hy sinh nhỏ bé hằng ngày, nhưng còn là những nỗi đau lớn lao của cuộc đời: mất mát, cô đơn, sợ hãi và tuyệt vọng. Tuy nhiên, trong Trái Tim Đức Maria, những lưỡi gươm ấy cũng đã được biến đổi thành vinh quang. Mẹ không gào thét trong đau đớn, không phủ nhận đau khổ của mình, cũng không cố gắng nhổ bỏ những lưỡi gươm ấy. Mẹ hướng nhìn về Con mình, Đấng đã chịu đau khổ còn hơn thế nữa, rồi kết hợp đau khổ của mình với đau khổ của Người và dâng tất cả lên Thiên Chúa.
Chúng ta cũng được mời gọi nhìn nhận những nỗi đau sâu kín trong cuộc đời mình, kể cả những đau khổ phát sinh từ việc trung thành bước theo Chúa Giêsu, rồi dâng chúng cho Người với niềm tín thác rằng khi chúng ta can đảm đón nhận thập giá, Người có thể dùng chính những đau khổ ấy để thánh hóa chúng ta.
Năm 1942, Đức Giáo hoàng Piô XII đã thánh hiến toàn thế giới cho Chúa Giêsu qua Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria. Từ đó đến nay, vô số tín hữu cũng đã thực hiện việc thánh hiến tương tự.
Trong ngày lễ kính Trái Tim Vô Nhiễm hôm nay, chúng ta hãy một lần nữa cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cùng Chúa, để trái tim chúng ta ngày càng trở nên giống Trái Tim Mẹ hơn, nhờ đó cũng trở nên giống Trái Tim Chúa Giêsu hơn.
Chuyển ngữ từ ALETEIA

Bài viết liên quan
Ngày 10/05: thánh Gioan Avila
I. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ. Thánh Gioan d’Avila (1500-1569) sinh năm 1500 tại Almodóvar del...
Lễ Truyền Tin, ngày 25 tháng 3
“Thưa bà Ma-ri-a, xin đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa. 31 Này...
Ngày 09/03: Thánh Phanxica Rômana, quả phụ nữ tu (1384–1440)
I. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ Thánh nữ Phanxica Rôma (Francesca di Bussi di Leoni) được...
Thánh Casimirô (1458–1484): Cuộc đời ngắn ngủi, ánh sáng muôn đời
Chỉ vỏn vẹn 26 năm trên trần thế, nhưng cuộc đời của Casimirô đã trở...
Ngày 23/02: Thánh Pôlycarpô, giám mục, tử đạo
I. ĐÔI HÀNG TIỂU SỬ Theo truyền thống, thánh Polycarpe (có nhiều hoa trái) sinh...
Lễ thánh John Henry Newman được đưa vào lịch phụng vụ của Giáo hội
Hôm mùng 03 tháng Hai năm 2026, Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích...