Thứ Bảy, Tháng Bảy 13, 2024
Trang chủPhụng vụĐức MariaCầu nguyện bằng kinh Mân Côi: Phương thức đạo đức tuyệt hảo

Cầu nguyện bằng kinh Mân Côi: Phương thức đạo đức tuyệt hảo

Là Kitô hữu, ắt hẳn ai cũng biết về Chuỗi Mân côi. Việc lần chuỗi là một một hình thức đạo đức bình dân, nhưng đó lại là hình thức tuyệt hảo nhất dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu, ngang qua Mẹ của Người. Kinh Mân Côi không chỉ là lời kinh được các tín hữu yêu mến mà còn có nhiều Đức Giáo Hoàng say mê suy niệm. Trong số đó, phải kể đến Đức giáo hoàng Lêô thứ XIII, ngài được gọi là vị Giáo Hoàng của Kinh Mân Côi, vì riêng ngài đã ban hành 9 thông điệp và 3 tông thư về Kinh Mân Côi. Kế tiếp là Đức giáo hoàng Piô thứ XII, Đức giáo hoàng Phaolô thứ VI và gần nhất là thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người luôn luôn hướng về Đức Mẹ với tràng chuỗi mân côi trong tay.

Chuỗi mân côi nó quá thân thuộc đôi khi dễ làm cho chúng ta xem thường. Mỗi lần nói đến việc đọc kinh lần hạt, nhiều người có cảm giác việc này buồn tẻ, mất giờ, và chỉ thích hợp cho các ông bà cụ sắp “gần đất xa trời”. Nhưng có ai nhận thức được rằng, sống với Chuỗi Mân côi là một trong những con đường an toàn nhất, đảm bảo nhất để dắt chúng ta về Nước trời không? Trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người, chúng ta thường quá lo lắng về các công việc, tâm trí chúng ta luôn bị lôi kéo bởi những ý nghĩ trần thế. Do đó, tâm hồn chúng ta cứ “bay là là” trên mặt đất mà khó có thể “nâng tâm hồn lên với Chúa”. Tuy nhiên, khi lần Chuỗi Mân côi, tâm trí chúng ta gạt qua các chuyện đời thường, cảm nhận được sự bình an nhẹ nhàng, giúp mình dễ lắng nghe được Tiếng Chúa Nói với mình hơn.

Có nhiều người nói rằng, khi lần hạt, tâm trí mình thường không tập trung, hay lo ra nên không có ơn ích. Như vậy mình có nên lần hạt hay không? Nếu lần hạt mà không bị chia trí, không lo ra thì tuyệt. Nhưng như thế thì thử hỏi rằng trên đời này có ai có thể làm được như vậy không? Câu trả lời là không, bởi vì chúng ta là con người nên việc chia trí trong khi lần hạt là chuyện thường. Hơn nữa, khi làm việc đạo đức chúng ta thường chịu sự cám dỗ của ma quỷ, chính vì thế việc chiến thắng cám dỗ lại là điều giúp chúng ta lập công phúc trước mặt Chúa. Vậy việc lần hạt thì mình tập trung được bao nhiêu có thể. Nhưng trong trường hợp mình lần chuỗi Mân Côi mà đầu óc, tâm trí vì quá lo lắng về chuyện gì mà không thể tập trung được thì chúng ta cứ cầu nguyện rồi Thiên Chúa sẽ có cách để biến việc chúng ta làm trở nên công ích trước mặt Người. Lời cầu nguyện khi được thốt ra mà không có được đầy đủ ý thức, vẫn tốt hơn là không có ý thức và không nói gì cả. Chúa rất nhân lành và quảng đại nên Ngài chẳng tính toán hơn thiệt với con người.

Bạn thân mến!

Việc lần chuỗi Mân Côi thật là một phương thức đạo đức hữu hiệu và tuyệt hảo. Trong mọi lúc, mọi nơi, tôi và bạn cũng đều có thể làm được việc này: lần hạt trên xe khi chạy đến nơi làm việc, từ nhà đến trường hoặc trên một chuyến tàu nhiều giờ…Ta có thể dâng lên Mẹ Maria những hạt Vui, hạt Thương, và hạt Mừng đẹp lòng Chúa và làm vui lòng Mẹ.  Đồng thời, ta cùng hiệp ý để cầu nguyện cho gia đình, cho người thân, bạn bè…và cách đặc biệt cho các linh hồn nơi Luyện ngục. Điều này thật tuyệt vời đúng không các bạn?

Sống với Chuỗi Mân Côi không phải chỉ để cứu rỗi được cho một mình mình, nhưng còn cứu được rất rất nhiều người, nhất là các linh hồn nơi luyện tội. Với những cảm nhận, kinh nghiệm của bản thân, khi càng sống với chuỗi Mân Côi, tôi thấy mình có sự lắng đọng hơn, để nghe được tiếng Chúa nói Ngài sẽ giúp tôi sống bình an và thánh thiện hơn.

Các bạn thân mến! Nếu các bạn chưa cảm thấy yêu thích lần chuỗi Mân Côi, thì các bạn hãy kiên nhân và bình tâm xin Thiên Chúa và Mẹ Maria ban cho các bạn ơn này: Ơn biết yêu mến lần chuỗi Mân côi. Các bạn cứ xin đi và chắc chắn các bạn sẽ nhận được. Khi có được Ơn này thì việc lần chuỗi Mân Côi không phải chỉ dành cho người già, nhưng cho chính các bạn trẻ. Các bạn sẽ cảm thấy thật bình an và hạnh phúc mỗi khi đươc lần Chuỗi Mân côi.

Bài viết: Mai Mắm

(Bài viết được tác giả gửi đến dongthanhtamhue.net)

Bài liên quan

Tháng 3 : Tháng Kính Thánh Giuse

Theo truyền thống, Giáo hội Công giáo dành riêng tháng Ba để tôn kính Thánh Giuse, Phu quân của Đức Trinh nữ Maria và...

Ngày 27/12: Thánh Gioan Tông đồ

LỄ THÁNH GIOAN TÔNG ĐỒ 1 Ga 1,1-4 Ga 20,2-8 Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng lễ kính thánh Gioan, vị tông đồ “được...

Ngày 08.12: Lễ Trọng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “ Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!