Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủHOẠT ĐỘNG TÔNG ĐỒLưu Trú Thánh Tâm Huế Khai Giảng Năm Học Mới

Lưu Trú Thánh Tâm Huế Khai Giảng Năm Học Mới

Sáng hôm nay, 03.10.2021 vào lúc 7h00, đoàn rước của các em lưu trú sinh nhà Lưu Trú Dòng Thánh Tâm Huế tiến về nguyện đường Đệ Tử Viện để bước vào Thánh lễ khai giảng năm học mới 2021 – 2022. Chủ tế Thánh lễ Khai giảng là Giám đốc Stêphanô Trần Đình Tế, cùng với sự hiện diện của Quý Thầy đồng hành, và 63 em học sinh thuộc nhà lưu trú đang học tập nơi Thành phố Huế.

Thánh lễ khai giảng năm học mới này được tổ chức trong một bầu khí và hoàn cảnh rất đặc biệt. Bầu khí của Giáo Hội bước vào tháng kính Đức Mẹ Mân Côi, hoàn cảnh thế giới và đất nước đang oằn mình gánh chịu những vất vả do đại dịch Covid 19 gây ra. Trước bối cảnh đó, tâm tình của mỗi lưu trú sinh muốn thể hiện đó là sự cảm thông, chia sẻ với nhân loại qua việc dâng lên Mẹ Maria những cánh hoa thay cho tiếng lòng và lời nguyện cầu cho đại dịch mau chấm dứt để cuộc sống của nhân loại được trở lại bình an, yên vui.

Những khuôn mặt rạng rỡ của các em trong ngày Lễ khai giảng phần nào nói lên được sức sống mạnh mẽ từ những người trẻ. Trước Thánh lễ là phần giới thiệu về thành phần Ban Giám đốc Nhà Lưu trú: Cha Giám đốc cùng các thầy đồng hành giúp các em trong năm học mới này.

Trong “Thư gửi học sinh, sinh viên công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2021 – 2022” của Đức tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên – Tổng Giáo phận Hà Nội. Ngài nhắn nhủ: “Năm học mới sắp khởi đầu, một năm học hẳn sẽ có nhiều thách thức do đại dịch Covid-19. Dẫu trong hoàn cảnh nào, năm học mới vẫn là quà tặng thời gian của Thiên Chúa. Ngài muốn học sinh, sinh viên các con sử dụng quà tặng này sao cho ý nghĩa! Ai cũng chỉ có một tuổi trẻ. Tuổi trẻ là một phúc lành quý giá Thiên Chúa ban tặng. Tuổi trẻ tựa cây xanh đầy nhựa sống. Nếu không muốn nhựa đó trở nên khô cằn uổng phí, đây chính là lúc các con phải tự hỏi chính mình: tôi phải làm gì với đời mình? Năm học mới này, cha mời gọi các con cùng Học biết, Yêu mến và Loan truyền Chúa Kitô”. Đây cũng là điểm nhấn mà Ban Giám đốc Nhà Lưu trú hướng đến trong việc quản lý và giáo dục các em học sinh, sinh viên đang được ăn ở, sinh hoạt ở Nhà Lưu trú Thánh Tâm Huế, nhằm giúp các em có được tầm nhìn và mục đích cho lý tưởng sống của cuộc đời mình.

Phần quãng diễn lời Chúa, Cha chủ tế nhấn mạnh với tất cả học sinh về vấn đề quan trọng của việc học, việc truy tầm kiến thức. Ngài nói: “Các con phải ý thức được rằng việc học không chỉ là bổn phận, là công việc của các con để tìm kiếm sự giàu có cho mình sau này, nhưng trước hết, việc tầm nguyên học đạo, trau dồi kiến thức lúc này đây chính là học để làm người, học để các con thưởng thức cuộc sống này. Cuộc sống này có nhiều cái đẹp vì thế việc học của các con là để nhận ra được giá trị đáng sống của đời người. Có tri thức, có trình độ thì các con mới nhận ra được giá trị và cái đẹp của cuộc sống này. Đồng thời việc học của các con là để biến đổi con người của mình và trở thành những người tốt giúp đỡ tha nhân. Năm học mới này, Cha mong rằng các con mỗi ngày các con càng lớn lên trong trí thức, trong thân xác và trong nhân cách. Đó là niềm vui của Cha, của quý thầy cũng như của mỗi bố mẹ các con…”.

Đặc biệt hơn, trong ngày lễ Kính trọng thể lễ Đức Mẹ Mân Côi, Cha chủ tế gợi mở và hướng dẫn các em phải biết chọn Mẹ Maria làm mẫu gương về việc học hỏi lời Chúa, noi theo Mẹ về việc mau mắn thi hành và vâng nghe Thánh ý Thiên Chúa.

Tiếng trống khai giảng của Cha chủ tế vang lên giục giã để khai mở cho năm học mới như càng thúc đẩy thêm cho sự quyết tâm, phấn đấu và thúc bách các em trong việc học tập và rèn luyện mỗi ngày ngõ hầu qua việc “Học biết, yêu mến và loan truyền Chúa Kitô” đến môi trường học đường mà các em đang học tập.

Fx.Trung Thành, CSC

Bài liên quan

Sinh viên Công giáo TGP Huế: Thánh Lễ Tạ ơn và Bế giảng năm học 2023-2024

“Đối với các bạn sinh bạn ra trường, đây là thời khắc bản lề. Chúng con đi những bước vững chãi thì tương lai...

Trại hè 2024 của Lưu Trú Thánh Tâm: “Vui chơi- hiệp hành”

“Vẽ vời cho con trẻ đường về Trời...”(trích tiểu sử Đức Cha Eugène Marie Joseph Allys). Đó là nỗi ưu tư về sứ mạng...

Đêm Canh Thức Vượt Qua 2024: Niềm Vui từ Đấng Phục Sinh

“Đã im bặt câu than tiếng khóc, Đã hết rồi cảnh ngục thê lương, Sứ thần áo trắng vui mừng Loan tin Chúa đã oai hùng phục...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!