Thứ Bảy, Tháng Sáu 15, 2024
Trang chủThánh Tâm Chúa GiêsuSuy niệmNgày hai mươi chín: Trái tim thuộc về Thiên Đàng

Ngày hai mươi chín: Trái tim thuộc về Thiên Đàng

Kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.” (Lc 12:34)
Thánh Phao-lô nổi tiếng có sự phân biệt giữa những người “sống theo xác thịt” và những người “sống theo thần khí” (xem Rm 8). Phao-lô đưa ra những người sống theo xác thịt quan tâm chủ yếu đến những thứ thuộc về thế gian (những thứ thuộc về xác thịt), trong khi những người sống theo thần khí  “đặt tâm trí vào những điều thần linh”. Xác thịt và linh hồn chiến đấu chống lại nhau, đều cố gắng giành ưu thế trong trái tim, tâm hồn và cuộc sống của chúng ta.
Mỗi chúng ta đều trải qua cuộc chiến này. Thường dễ bị kích động với những thứ phù phiếm việc làm hơn là lên kế hoạch cho các bữa tiệc hay sự kiện thể thao. Đôi khi chúng ta có thể bị phân tâm lúc cầu nguyện khi nghĩ về một bữa tiệc, nhưng chúng ta hiếm khi bị phân tâm khi nghĩ về việc cầu nguyện trong bữa tiệc. Mặt khác, Chúa Giê-su chắc chắn là một người có linh hồn. Chúa nhìn mọi thứ, đánh giá mọi thứ từ góc độ thiêng liêng, và liên quan những điều sâu sắc hơn.
Sự căng thẳng giữa việc quan tâm đến những điều của thế gian và việc chú ý  đến những điều tin kính thường khiến tôi thấy trong cuộc sống hàng ngày của mình ở đâu?
Chẳng hạn, khi Chúa Giê-su đi qua các cánh đồng và nhìn thấy những người nông nhân đang thu hoạch, ngài không chỉ nghĩ về lúa mì và bánh mì.  Chúa đã không giảng cho các môn đệ về việc thực tiễn nông nghiệp tốt. Không. Chúa nghĩ theo nghĩa siêu nhiên, “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít” và Người nói với môn đệ  “Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về.”  (Mt 9:37-38). Người nghĩ về mùa gặt vào ngày tận thế, khi các thiên thần sẽ tách con cái Thiên Chúa ra khỏi con cái ác quỷ, cách thợ gặt tách lúa mì ra khỏi vỏ (Mt 13,36-43). Suy nghĩ của Chuá có xu hướng đi lên chứ không phải hướng xuống. Những thực tại trần gian nhắc nhở Người về những thực tại trên trời.
Nhưng đây là cách Chúa Giê-su luôn nhìn mọi việc, đúng không? Mọi thứ dường như nhắc nhở Người về Chúa Cha và mang dấu tay của Đấng Tạo Hóa. Khi nhìn thấy người phụ nữ vui mừng vì một đồng xu bị mất đã được tìm lại, hoặc những người chăn chiên siêng năng tìm kiếm một con chiên bị lạc, Chúa được nhắc nhở rằng trên trời có nhiều sự vui mừng hơn khi một người có tội biết ăn năn, so với những người công chính.
Khi nghe nói về những người buôn ngọc trai đã tìm thấy và mua được một viên ngọc trai đặc biệt quý giá, Chúa ngay lập tức nghĩ đến Nước trời giống như viên ngọc trai đó như thế nào: quý giá và đáng bán mọi thứ. Khi nhìn thấy hoa huệ ngoài đồng hay những con quạ trên không, Người đã ngạc nhiên về cách Chúa Cha chăm sóc cho tất cả tạo vật của Người, và rút ra bài học rằng chúng ta không cần phải lo lắng về những điều tầm thường. Nhiều lần, những sự việc đơn giản hàng ngày khiến Chúa Giê-su nghĩ đến Thiên Chúa, thiên đàng và sự thật đời đời.
Vào một ngày nào đó, tôi có thường nghĩ về ý nghĩa trên trời của những thực tại trần gian  không?
Chúa Giê-su thực sự đối lập với “người của thế gian”. Chúa là người thuộc về thiên đàng, một người nhìn thấy mọi thứ một cách siêu nhiên, một người mà chỉ có những sự thật đời đời mới thực sự đáng chú ý. Chúa ít quan tâm đến những lời đàm tiếu, quyền lực, chính trị hoặc các vấn đề xã hội thời đó. Chúa không hứng thú với các đội thể thao, thị trường kinh tế hoặc các phong trào của quân đội La Mã. Người quan tâm đến con người, và nhất là mối quan hệ của họ với Thiên Chúa. CHúa quan tâm đến những câu hỏi lớn, siêu việt, và thiêng liêng.
Ngay cả khi bốn người đàn ông mang đến cho Chúa Giê-su một người đàn ông bại liệt nằm trên cáng và đặt anh ta xuống trước mặt Người, Chúa vẫn nghĩ nghĩ đến những câu hỏi thiêng liêng. Thay vì chỉ quan tâm đến nhu cầu sức khỏe của anh ta, suy nghĩ đầu tiên của Chúa Giê-su là chữa lành tâm hồn anh ta. “Hỡi con, tội của con đã được tha” (Mc 2: 5 NJB). Sao đó, Người chữa lành bệnh cho anh ta, để chứng minh Ngài có quyền tha tội. Chúa Giê-su nhìn thấy linh hồn của một người đầu tiên và sau đó mới là thể xác. Chúa thực sự quan tâm tới hạnh phúc bên trong của một người. Ngài đã ứng nghiệm một cách hoàn hảo những lời của tiên tri Sa-mu-en: “vì Chúa không thấy như người phàm thấy; họ nhìn vào bề ngoài, nhưng Chúa nhìn vào tâm hồn  ”(1 Sa 16: 7).
Lạy Chúa, Chúa đã chọn con để sống trong thế giới mà không thuộc về thế gian. Chúa không muốn con coi thường những thứ đẹp đẽ mà Chúa đã tạo ra, nhưng cũng không muốn con đặt trái tim của mình vào chúng. Chúa dạy con thế giới như chúng ta biết đang qua đi, và ngôi nhà thực sự của con là thiên đàng.
Mặc dù con biết những điều này, con vẫn là một người thế gian về nhiều mặt. Thực tế Thần Khí có thể rất trừu tượng đối với con, và thế gian thì hữu hình hơn. Trái tim con thường hướng về những thứ thấp kém hơn và bị thu hút bởi những sở thích bề ngoài hơn là những điều thiêng liêng sâu xa.
Thật là một ví dụ tuyệt vời mà Chúa cho con về ý nghĩa của việc sống như một người có Thần Khí! Các ưu tiên của Chúa luôn rõ ràng và Người luôn đặt sự thật đời đời lên trên các mối quan tâm của thế gian. Chúa đã có cách tuyệt vời để liên kết mọi sự vật với những chân lý cao hơn, và vì vậy tất cả tạo vật đã trở thành một biểu tượng Chúa Cha. Cảm ơn Chúa  đã là gương mẫu cho con về cách suy nghĩ và hành động có Thần khí, trái tim trên thiên đàng.
 Lạy Chúa, xin dạy con suy nghĩ và hành động như Chúa. Hãy giúp con trở thành người có đức tin, nhìn thấy bàn tay của Thiên Chúa trong mọi sự. Giúp con vượt ra ngoài vẻ bề ngoài để nhìn vào trái tim của mọi người và sự việc, đồng thời giúp con quan tâm nhiều hơn đến điều tốt đẹp trọn đời của mọi người chứ không chỉ đơn giản là hạnh phúc nhất thời của họ. Giúp con trở nên thiêng liêng hơn!
Trái tim thuộc về thiên đàng của Chúa Giê-su, xin hãy làm cho trái tim con giống như của Ngài hơn!
A Heart Like His: Meditations on the Sacred Heart of Jesus 
Tác giả: Thomas D. Williams

Bài liên quan

Giờ Thánh Phạt Tạ (E-book)

“Việc tôn thờ Trái Tim cực Thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về TÌNH YÊU THIÊN CHÚA. Bởi vì Tình Yêu vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các Linh Hồn, các gia đình và các Quốc Gia”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu 2023 – Mừng Tước hiệu Dòng Thánh Tâm Huế

“Lòng sùng kính Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu quan trọng đến nỗi khi được thực hành đúng đắn, có thể được coi như...

BÀI MỚI NHẤT

DẤU ẤN NĂM THÁNH

BÀI XEM NHIỀU

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Đăng ký bản tin của chúng tôi để nhận tin tức và cập nhật mới nhất!